DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Triển vọng về chất làm đông máu trong vài giây
08:00 20/12/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cho dù đó là vết thương do đạn gây ra, tai nạn xe hoặc một số dạng khác của chấn thương, mất máu nghiêm trọng đều có thể dẫn đến tử vong trong một vài phút.

Cho dù đó là vết thương do đạn gây ra, tai nạn xe hoặc một số dạng khác của chấn thương, mất máu nghiêm trọng đều có thể dẫn đến tử vong trong một vài phút. Ngay cả khi các nhân viên y tế đến hiện trường nhanh chóng, giữ cho nạn nhân sống sót cho tới khi đến bệnh viện thì trong trường hợp nặng cũng rất khó khăn, nếu không muốn nói là không thể. Vì thế triển vọng trong nghiên cứu chất làm đông máu chỉ trong vài giây đang là cứu cánh của các nhà khoa học.

VetiGel khác ở chỗ nó được hình thành từ các polyme thành tế bào thực vật, chúng sẽ tạo thành một tấm lưới khi tiếp xúc với máu hoặc mô.

Một công ty nhỏ có tên Suneris đã phát triển VetiGel, một loại polyme nguồn gốc thực vật có thể cầm máu cả vết thương ngoài da và nội tạng trong 20 giây hoặc ít hơn. Các nhà nghiên cứu vẫn đang tìm cách để đơn giản hóa quá trình sử dụng, gel này thực chất chỉ cần được phủ lên trên vết thương mà không cần phải ép. Giám đốc điều hành và người đồng sáng lập Joe Landolina cho biết, mục tiêu cuối cùng của nhóm là làm cho sản phẩm dễ sử dụng như EpiPen.

Tất nhiên, có những sản phẩm cạnh tranh cũng có tác dụng cầm máu nhanh chóng, bao gồm QuickClot - hoạt động bằng cách hấp thụ nước, tập trung các chất đông máu và Xstat, tạo thành các bọt biển có kích thước bằng viên thuốc. Nhưng Landolina cho biết, hầu hết những sản phẩm này phải mất vài phút để cầm máu hoặc cần phải ép lên vết thương cho đến khi hình thành cục máu đông.

VetiGel khác ở chỗ nó được hình thành từ các polyme thành tế bào thực vật, chúng sẽ tạo thành một tấm lưới khi tiếp xúc với máu hoặc mô. Các lưới nhanh chóng thu thập sợi tơ huyết - một protein rất quan trọng cho quá trình đông máu. Và vì có nguồn gốc thực vật, tấm lưới này có thể lưu lại trong vết thương và được cơ thể hấp thụ dần khi vết thương lành lặn.

Các sản phẩm khác bị hạn chế dùng cho một số loại vết thương, có nghĩa là một số sản phẩm chỉ có hiệu quả trên vết thương do đạn hoặc một một loại vết thương đặc biệt. VetiGel có thể có tác dụng trên bất cứ vết thương nào. Nó sẽ luôn hình thành cục máu đông bền vững và không cần phải ép lên vết thương.

VetiGel chưa được chấp thuận sử dụng trên người. Nhưng hiện nay công ty đang nghiên cứu và phát triển các cơ sở sản xuất gel tại Brooklyn, sản phẩm được cung cấp để sử dụng trong một số bệnh viện thú y nhằm thu thập thông tin phản hồi và tiếp tục tinh chỉnh sản phẩm.

Tại thời điểm này, mục tiêu chính là đảm bảo cho VetiGel hoạt động tốt để phổ biến, để nó có thể được sử dụng rộng rãi. Landolina và nhóm của ông đã nhận được phản hồi từ cán bộ thú y về các thủ thuật cụ thể, một số trong đó hiện không thực hiện được một cách an toàn vì sợ mất máu. Đội ngũ kỹ sư thiết kế đã cho lời khuyên về ống tiêm để phù hợp với những nhu cầu này.

Sản phẩm có thể có một đầu được thiết kế đặc biệt để sử dụng trên các mô thần kinh, hoặc một đầu được thiết kế đặc biệt cho quá trình nhổ răng ở động vật. Tất cả những ý tưởng tuyệt vời đã đến khi cùng làm việc với các bác sĩ thú y về việc phải đối phó với những vấn đề khi chưa có giải pháp.

Ý tưởng về VetiGel đến với Landolina khoảng 4 năm trước đây, khi ông còn là sinh viên năm thứ nhất tại Trường đại học New York, những kinh nghiệm trong cuộc sống trước đây đã giúp ông trên con đường khám phá loại gel này. Ông nội của ông là một nhà sản xuất rượu vang làm việc trong phòng thí nghiệm hóa học và mỗi ngày sau giờ học, kể từ năm 11 tuổi, Landolina đã tới đó để học hỏi và thử nghiệm. Mẹ ông luôn nói với ông rằng, cần phải làm việc với những hóa chất an toàn hơn, điều đó có nghĩa rằng ông đã tiến hành thí nghiệm với thực vật và các chiết xuất từ chúng. Ông đã dành rất nhiều thời gian chỉ để chơi với những thứ xung quanh và trộn mọi thứ. Trong thời gian đó, ông đã tình cờ gặp một loại vật liệu phản ứng theo cách thức trực quan và vật lý khi được đặt bên cạnh các mô động vật. Đó là tia sáng đầu tiên đưa ông đến con đường nghiên cứu để tìm ra những gì đã trở thành công nghệ cơ bản mà chúng ta có ngày nay.

Điều này nghe có vẻ vô cùng hứa hẹn đối với lĩnh vực điều trị vết thương, rất ít thông tin về VetiGel có sẵn ngoài trang web của Suneris và những câu chuyện mới khác nhau về công nghệ này. Landolina và Suneris, một công ty tư nhân, đang giữ nhiều tài liệu nghiên cứu vẫn chưa được công khai cho tới bây giờ, để bảo vệ tài sản trí tuệ của họ. Họ đang làm việc với các nhà nghiên cứu bên ngoài để làm cho các yêu cầu của công ty có hiệu lực.

Nhưng điều đó có thể sẽ sớm thay đổi, do có thêm nhiều các bác sĩ thú y sử dụng loại gel này và công ty hoạt động theo hướng thử nghiệm trên con người, có thể được thực hiện sớm nhất là vào cuối năm 2015. Bộ Quốc phòng Mỹ bày tỏ sự quan tâm với VetiGel để điều trị cho những binh lính bị thương. Loại gel này có thể được các bác sĩ chấn thương sử dụng trong quân đội trước khi chúng được chấp thuận sử dụng trên quy mô rộng. Nhưng Landolina hy vọng một ngày nào đó VetiGel sẽ được sử dụng rộng rãi và thậm chí có sẵn trong xe cứu thương.

(Theo Smith)

BS. Tuyết Mai

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm