DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Triển vọng ứng dụng tế bào gốc trong điều trị xơ gan?
ThS.BS. Đào Trường Giang - 13:00 30/03/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ở giai đoạn xơ gan, bệnh gan được cho là không thể hồi phục và phương pháp tối ưu nhất là ghép gan nguyên vị trí.

Ở giai đoạn xơ gan, bệnh gan được cho là không thể hồi phục và phương pháp tối ưu nhất là ghép gan nguyên vị trí. Tuy nhiên, sự thiếu hụt gan lành để ghép ngày càng tăng là một trong những nguyên nhân chính giới hạn ưu thế của phương pháp này, đòi hỏi những chiến lược điều trị mới, trong đó tế bào gốc là một phương pháp khả quan.

Các loại tế bào gốc thường được sử dụng

Tế bào gốc tuỷ xương tự thân

Nghiên cứu sử dụng ghép tế bào gốc tự thân từ tuỷ xương (autologous bone marrow cell infusion- ABMi) được ứng dụng từ năm 2003. Khoảng 400ml tế bào tuỷ xương tự thân được thu thập sử dụng gây mê toàn thân, sau đó cô đặc và rửa trôi để thu được tế bào tuỷ xương, tinh lọc lấy tế bào đơn nhân trong hỗn dịch tế bào, sau đó truyền nhỏ giọt vào tĩnh mạch ngoại vi trên cùng một bệnh nhân. Kết quả cho thấy có sự cải thiện rất đáng kể về nồng độ albumin huyết thanh, protein toàn phần và điểm Child-Pugh sau 6 tháng điều trị.

Một nghiên cứu khác sử dụng tế bào gốc tuỷ xương bởi Lyra (Brazil) và cộng sự cho thấy việc sử dụng liệu pháp ABMi qua đường động mạch gan có tác dụng hơn so với qua đường tĩnh mạch ngoại vi ở bệnh nhân chờ ghép gan.

Quy trình ghép tế bào gốc tủy xương tự thân điều trị xơ gan.

Tế bào tuỷ xương tự thân được nuôi cấy

Tế bào tuỷ xương có 2 loại tế bào gốc chính: tế bào gốc tạo máu và tế bào gốc trung mô. Các nghiên cứu cơ bản trước đây đã chứng minh hiệu quả của những tế bào này trong điều trị bệnh gan tiến triển ở động vật thực nghiệm. Sau khi tế bào gốc được tách, nuôi cấy và cấy ghép trở lại vật chủ, chúng có tác dụng tái sinh tế bào gan, cải thiện chức năng gan. Nếu việc nuôi cấy và áp dụng trong điều trị thành công thì việc sử dụng các loại tế bào trên sẽ được áp dụng rộng mở hơn và không cần thiết phải lấy dịch tuỷ xương, không cần phải thực hiện dưới gây mê nữa.

Vai trò tế bào CD34+ trong điều trị xơ gan

Các năm sau, nhiều nghiên cứu tiếp tục thực hiện nhằm chứng minh vai trò và tiềm năng ứng dụng tế bào gốc tủy xương trong điều trị xơ gan hoặc bệnh gan mạn tính. Năm 2011, Li Nan (Trung Quốc) và cộng sự báo cáo kết quả lâm sàng nghiên cứu ghép tế bào gốc tự thân CD34+ trong điều trị các bệnh nhân suy gan do viêm gan. 27 bệnh nhân Child-C tham gia vào nghiên cứu trong đó có 22 bệnh nhân nhiễm HBV và 5 bệnh nhân nhiễm HCV. Kết quả nghiên cứu cho thấy tất cả các bệnh nhân cải thiện chức năng gan sau một tuần điều trị. Sự hồi phục có ý nghĩa nhất đạt được sau 3 tháng ghép tế bào gốc khi bilirubin toàn phần và nồng độ albumin ở mức cao nhất. Nhìn chung, kết quả lâm sàng được cải thiện ở hầu hết các bệnh nhân, hết vàng da và mức độ cổ chướng giảm.

Gần đây nhất, nhóm nghiên cứu tại Nhật Bản báo cáo kết quả điều trị 10 bệnh nhân xơ gan mất bù bằng tế bào gốc CD34+. Sau 24 tuần điều trị, nồng độ albumin huyết thanh tăng lên có ý nghĩa ở nhóm được điều trị bằng tế bào gốc CD34+ với liều trung bình và liều cao. Nhóm nghiên cứu kết luận phác đồ điều trị bằng các tế bào CD34+ khả thi, an toàn và hiệu quả trong việc làm chậm lại sự suy giảm chức năng hồi phục của gan.

Các nghiên cứu về tế bào gốc tại Việt Nam

Sử dụng tế bào gốc trong điều trị bệnh đã được áp dụng khá sớm ở nước ta từ năm 1995 và chủ yếu ứng dụng trong điều trị các bệnh của máu và cơ quan tạo máu (ghép tế bào gốc tạo máu ngoại vi tự thân), một số bệnh ác tính (tế bào gốc ngoại vi tự thân điều trị bệnh non-hodgkin), tế bào gốc CD34+ được tách từ xương chậu trong điều trị thoái hóa khớp và đạt được những kết quả khả quan.

Như vậy, các nghiên cứu trên thế giới và Việt Nam đều cho thấy việc sử dụng tế bào gốc trong điều trị bệnh nói chung và bệnh gan mạn tính nói riêng có rất nhiều hứa hẹn. Tuy nhiên, loại tế bào sử dụng, đường sử dụng, quy trình tinh lọc và bảo quản/ nuôi cấy tế bào gốc trước khi ghép để đạt được hiệu quả cao nhất vẫn còn là một chặng đường dài, đòi hỏi sự nỗ lực không ngừng của các nhà khoa học trong và ngoài nước.

ThS.BS. Đào Trường Giang

Tin chân bài
Các yếu tố nguy cơ làm tăng cholesterol
SKĐS - Choleterol cao thường không gây bất cứ triệu chứng nào và chỉ được phát hiện trong các đợt kiểm tra sức khỏe định kỳ. Một số người có cholesterol máu cao có các nốt nhỏ màu trắng trên da dưới khu vực mắt hoặc quanh các khớp. Đây là những u vàng do sự tích tụ cholesterol dưới da.
Smartphone tàn phá sức khoẻ ra sao
SKĐS - Ngày nay, chúng ta không thể phủ nhận được tầm quan trọng của smartphone trong đời sống hàng ngày. Ngoài chức năng nghe gọi thông thường, smartphone còn đem lại một cuộc sống luôn luôn kết nối, thông minh hơn, phù hợp với sự năng động của con người hiện đại. Điện thoại thông minh là một trong những thiết bị điện tử được sử dụng nhiều nhất trên thế giới, ước tính có khoảng 4.000 triệu người có ít nhất một chiếc điện thoại.
Hội chứng viêm đa rễ và dây thần kinh
SKĐS - Hội chứng Guillain - barré (viêm đa rễ và dây thần kinh cấp tính hay viêm đa rễ và dây thần kinh sau nhiễm khuẩn)...
Phương pháp mới điều trị bệnh vảy nến, viêm da bằng thảo dược được ứng dụng tại Việt Nam
SKĐS -Tin vui cho người bệnh mắc các bệnh về vảy nến, viêm da cơ địa là một phương pháp mới chữa bệnh này đã được ứng dụng tại nhiều nước trên thế giới, đó là phương pháp Dr Michaels- sử dụng thảo dược trong điều trị bệnh vảy nến. Hiện tại phương pháp này đã được ứng dụng triển khai tại 2 phòng khám chuyên khoa ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh
Trung tâm Pháp y tâm thần khu vực Miền Trung: Chính xác, khách quan và đúng pháp luật
SKĐS - Với các kết luận giám định chính xác, khách quan và đúng pháp luật, Trung tâm Pháp y tâm thần khu vực Miền Trung đã giúp cho các cơ quan tố tụng giải quyết các vụ án hình sự và dân sự, từ đó, góp phần thực hiện Đề án “Đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động giám định tư pháp”, bảo đảm đáp ứng được, đủ nhu cầu giám định pháp y tâm thần phục vụ điều tra, tố tụng của 7 tỉnh khu vực Miền Trung. Trong nhiều năm qua, Trung tâm trở thành một địa chỉ đáng tin cậy, hoạt động hiệu quả trong hệ thống các Trung tâm Pháp y tâm thần của cả nước Việt Nam.
Công ty TNHH Dược phẩm G.I.A.N.T: Vì quyền lợi người dân nghèo
SKĐS - Trong chuyến công tác về TP Tuy Hòa, Phú Yên, chúng tôi gặp người doanh nhân trẻ sinh năm 1980 anh Trần Nhật Tân với truyền thống gia đình có 2 nhà thuốc từ năm 1989 đến nay, anh đã cùng gia đình phát triển thành công công ty TNHH Dược phẩm G.I.A.N.T (thành lập năm 2013) và mở cơ sở cấp cứu & vận chuyển bệnh nhân.
Tác hại của tinh chất mầm đậu nành là không có thật
SKĐS - Gây hại cho sức khỏe, làm giảm khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng, ảnh hưởng đến tuyến giáp, thúc đẩy tế bào ung thư, không giúp cải thiện các triệu chứng tiền mãn kinh… là những quan điểm sai lầm đã tồn tại cách đây hàng chục năm về đậu nành và tinh chất mầm đậu nành. Ngày nay, ngay cả FDA cũng đã công nhận lợi ích và sự an toàn của tinh chất mầm đậu nành và cho phép lưu hành.
Mất răng liên quan tới suy giảm nhận thức và sa sút trí tuệ
SKĐS - Phần lớn mọi người đều chưa quan tâm đầy đủ tới sức khỏe răng miệng, không có thói quen đi kiểm tra răng định kỳ.
Tin liên quan
Bình luận
  • trần minh anh (minhanh010282@gmail.com)
    xin cho tôi biết bệnh viện nào điều trị xơ gan bằng pp tế bào gốc xin cảm ơn rất nhiều xin hồi âm về đc mail
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm