DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Triển vọng từ dòng sách nuôi dạy con
14:36 31/03/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong bối cảnh mà nhiều giá trị xã hội bị đảo lộn, giới trẻ hoang mang trước mọi ngả rẽ cuộc đời, những cuốn sách giáo dục con cái ra đời đã trở thành phao cứu hộ cho nhiều bậc phụ huynh.

Trong bối cảnh mà nhiều giá trị xã hội bị đảo lộn, giới trẻ hoang mang trước mọi ngả rẽ cuộc đời, những cuốn sách giáo dục con cái ra đời đã trở thành phao cứu hộ cho nhiều bậc phụ huynh. Những cuốn sách này đã hoàn thành nhiệm vụ dạy dỗ con cái theo các định hướng khác nhau, sao cho đứa trẻ không bị cuốn vào những vòng xoáy nguy hiểm để trở thành con người có ích cho xã hội.

Đề tài “ăn khách”

Tháng 2/2005, trong một buổi gặp gỡ báo chí, thái tử Nhật Bản Naruhito đã chia sẻ cuốn sách Tạo lập môi trường sống, định hình nhân cách trẻ của hai tác giả Mỹ Dorothy Law Nolte và Rachel Haris cho ông những bí kíp để dạy dỗ công chúa nhỏ Akio. Cuốn sách dành cho các bậc phụ huynh này đã thể hiện được “quyền lực” của nó khi đưa ra 19 môi trường sống cả tích cực lẫn tiêu cực tạo nên những phản ứng tâm lý tốt đẹp hoặc tồi tệ ở trẻ thơ với phương châm “Trẻ em như miếng bọt biển, chúng hấp thụ mọi thứ chúng ta nói và làm”. Nói điều này để khẳng định rằng không chỉ những bậc phụ huynh bình thường mà cả những danh gia vọng tộc cũng rất để tâm tới việc đọc sách để có phương pháp dạy dỗ, uốn nắn cho con cái của họ.

Ngoài những bài viết chia sẻ kinh nghiệm nuôi con, chăm sóc và giáo dục con cái trên mạng của những bà mẹ “lắm chữ”, ở nhiều đất nước tiên tiến còn hình thành một đội ngũ những cây bút “ăn khách” chuyên viết về phương pháp dạy con. Một trong số đó là tác giả người Nhật, Kubota Kisou. Ngoài bộ sách Dạy con kiểu Nhật được Thái Hà Books phát hành và cuốn sách Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn là một trong những tác phẩm về nuôi dạy trẻ được các bậc cha mẹ Nhật Bản yêu thích nhất, ông còn có khá nhiều tác phẩm viết về cách nuôi dạy trẻ, những phương pháp như Nuôi dưỡng não bộ trẻ, Nuôi dưỡng não bộ trẻ từ 2 - 3 tuổi (Nhà xuất bản Shufunotomo), Thói quen tốt và thói quan xấu cho não bộ (Công ty phát hành sách ASCII), Học tập và não bộ (Công ty phát hành sách Saiensu), Tạo nên bộ não kiện toàn trong 14 ngày (Nhà xuất bản Daiwashobo)...

Cũng nằm trong bộ sưu tập sách được các bạn trẻ yêu thích là bộ sách thuộc top đầu của NXB Trẻ, Dạy con làm giàu (trọn bộ 13 tập) của hai tác giả Robert T.Kiyosaki - Sharon L.Lechter. Bên cạnh đó là bộ sách Dạy con kiểu Pháp, Mỹ và Do Thái (bộ 3 cuốn) của nhiều tác giả, Giao tiếp với con trẻ như thế nào? - Ju. B. Gippênrâytơ, Dạy con kiểu Pháp (Trẻ em Pháp không ném thức ăn) - Pamela Druckerman, Yêu thương và tự do - Tôn Thụy Tuyết...

Dạy con đã khó, viết thành sách về nuôi dạy con nhỏ để độc giả tâm phục khẩu phục và làm theo lại càng khó hơn. Nhân cách của con người được hình thành từ rất sớm, như các nhà tâm lý châu Âu nói là từ lúc 0 - 5 tuổi, vì thế, khi nhiều bậc phụ huynh càng gặp nhiều khó khăn trong việc giáo dục con cái, những cuốn sách dạy con được xem là một kênh tham khảo hữu ích. Tuy nhiên, khi áp dụng vào thực tế thì vẫn cần những điều chỉnh phù hợp.

Triển vọng phát hành

Có thể nói, triển vọng phát hành của những cuốn sách bàn về phương pháp giáo dục trẻ nhỏ cho các bậc phụ huynh là rất lớn. Một phần vì xuất phát từ nhu cầu của độc giả, mặt khác, công bằng mà nói, những cuốn sách này đều có thực tế và đưa ra những luận giải gần gũi với cuộc sống thường ngày. Từ đó, cung cấp cho các bậc phụ huynh một cẩm nang, một kênh thông tin để có thể hiểu và dạy dỗ con cái một cách khoa học, văn minh. Mặt khác, chỉ cho người đọc thấy những sai lầm trong giáo dục con trẻ đã gây nên những hậu quả gì và nên thay đổi tư duy dạy con như thế nào để có hiệu quả đồng bộ. Tất nhiên, không một bậc phụ huynh nào có thể thực hành 100% những điều sách dạy nhưng ít ra đó là một gợi ý cho họ trong giáo dục con cái. Trong bối cảnh mà nhiều giá trị xã hội bị đảo lộn, giới trẻ hoang mang trước nhiều ngả rẽ cuộc đời, những cuốn sách giáo dục con cái ra đời đã trở thành một “cứu cánh” cho nhiều bậc phụ huynh. Những cuốn sách này đã hoàn thành nhiệm vụ dạy dỗ con cái theo các định hướng khác nhau, sao cho đứa trẻ không bị cuốn vào những vòng xoáy nguy hiểm, để trở thành con người có ích cho xã hội.

Đón đầu được triển vọng của dòng sách dạy con, nhiều tác giả trong nước cũng đã cho ra mắt những cuốn cẩm nang tri thức về giáo dục trẻ nhỏ như Thực hành kỹ năng sống cho học sinh tiểu học - Sách dạy trẻ tiểu học cách tiêu tiền, dùng internet - TS. Phan Long - KS. Phạm Quang Huy, Phương pháp giáo dục Montessori của Ngô Hiểu Huy...

Chỉ cách đây mấy ngày thôi, tác giả trẻ Lê Nguyễn Nhật Linh đã gây sửng sốt trước thông tin cuốn sách dạy con Nín đi con của cô đã bán hết trước ngày phát hành. Việc 10.000 bản cuốn sách được phát hành được xem là một hiện tượng trong bối cảnh xuất bản khó khăn hiện nay. Chỉ mới phát hành lần đầu được mấy ngày, “tác phẩm dạy con đặc biệt, được viết bởi một bạn trẻ thuộc thế hệ 9X chưa từng có con” nhăm nhe được tái bản. Điểm mới của cuốn sách này là những bài học dạy con được viết dưới dạng tản văn, có khi chỉ rất ngắn, chỉ một, hai câu với những dòng tự sự của một người mẹ, viết cho những người con trai, con gái của mình. Ẩn chứa bên trong ngôn từ sắc sảo là những thông điệp nhân văn dành cho giới trẻ.

Rõ ràng những cuốn sách dạy con không chỉ giúp phụ huynh dạy con trẻ học làm người có ích mà còn giúp họ hoàn thiện vai trò làm cha làm mẹ. Đó cũng là một mảng sách có nhiều kỳ vọng về mặt phát hành cũng như giá trị xã hội.

Ngữ Nam

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm