Triển vọng phát triển thuốc tránh thai cho nam giới

25-08-2021 8:57 AM | Sức khỏe sinh sản

SKĐS - Các nhà nghiên cứu từ Đại học Osaka Nhật Bản mới đây đã phát hiện ra phân tử đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh khả năng vận động của tinh trùng, hướng tới phát triển thuốc tránh thai dành cho các quý ông.

Nghiên cứu mới cho thấy triển vọng phát triển thuốc tránh thai cho nam giới
Vasalgel – Thuốc tránh thai cho nam giới thay thế thắt ống dẫn tinh Vasalgel – Thuốc tránh thai cho nam giới thay thế thắt ống dẫn tinh

SKĐS - Những phương pháp tránh thai cho nam giới không có gì đổi mới trong suốt một thế kỷ khi chỉ giới hạn với bao cao su hay mạnh bạo hơn là thắt ống dẫn tinh.

Theo các số liệu thống kê trên toàn thế giới từ năm 2015 đến 2019, mỗi năm có khoảng 120 triệu ca mang thai ngoài ý muốn. Hiện mới chỉ có thuốc tránh thai cho phụ nữ, việc phát triển thuốc tránh thai cho nam giới vẫn chưa thành công.

Giờ đây, một nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Osaka đã sử dụng công nghệ phân tích dữ liệu trình tự protein và chỉnh sửa bộ gen để phát hiện ra rằng SPATA33 đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh khả năng vận động của tinh trùng, giúp phát triển các biện pháp tránh thai cho nam giới.

Phát hiện ra phân tử điều chỉnh khả năng vận động của tinh trùng

Trước đây người ta biết rằng calcineurin, một loại phosphatase phụ thuộc canxi, đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh khả năng vận động của tinh trùng. Calcineurin được coi là mục tiêu tốt cho các biện pháp tránh thai dành cho nam giới vì việc sử dụng các chất ức chế calcineurin cho chuột đực gây vô sinh có thể đảo ngược trong một thời gian ngắn.

Masahito Ikawa, một trong những tác giả nghiên cứu, thuộc Đại học Osaka - thông tin: "Tuy nhiên, vì calcineurin cũng có một chức năng quan trọng trong miễn dịch, nên có một vấn đề là nếu calcineurin trong tế bào miễn dịch bị ức chế thì chức năng miễn dịch cũng sẽ bị ức chế. Vì vậy, mục tiêu của chúng tôi là làm sáng tỏ cơ chế điều chỉnh chức năng của calcineurin cụ thể trong tinh trùng".

Nghiên cứu mới cho thấy triển vọng phát triển thuốc tránh thai cho nam giới - ảnh 1

Có 8 protein làm giàu tinh hoàn có chứa motif PxIxIT. Trong số đó, nhóm nghiên cứu đã tạo ra những con chuột loại trực tiếp bằng công nghệ chỉnh sửa bộ gen cho 3 loại protein chưa được phân tích trước đó.

Trong nghiên cứu này, nhóm tác giả tập trung vào motif PxIxIT có thể được tìm thấy trong nhiều loại protein liên kết với calcineurin. Từ khoảng 20.000 protein của chuột, người ta đã tìm thấy 8 protein có chứa motif PxIxIT và được biểu hiện chủ yếu ở tinh hoàn.

Tác giả chính của nghiên cứu, TS. Haruhiko Miyata, giải thích: "Công nghệ chỉnh sửa bộ gen sau đó được sử dụng để tạo ra những con chuột loại trực tiếp cho 3 trong số những protein này chưa được phân tích trước đó".

"Phân tích sâu hơn cho thấy SPATA33 điều chỉnh nội địa hóa của calcineurin. Khi SPATA33 bị loại bỏ, calcineurin không thể định vị ở phần giữa của đuôi tinh trùng và phần giữa không thể uốn cong, dẫn đến khả năng di chuyển của tinh trùng bị suy giảm", TS. Haruhiko Miyata cho biết thêm.

Nghiên cứu mới cho thấy triển vọng phát triển thuốc tránh thai cho nam giới - ảnh 2

Có các ti thể trong tinh trùng. SPATA33 có chức năng kết nối calcineurin và VDAC2 (protein ty thể). Khi SPATA33 bị loại, calcineurin không thể khu trú vào ti thể và phần giữa không thể uốn cong.

Hy vọng cho việc phát triển thuốc tránh thai dành cho nam giới

Nhắm mục tiêu SPATA33 có thể dẫn đến sự phát triển của các biện pháp tránh thai dành cho nam giới đặc biệt ức chế chức năng calcineurin trong tinh trùng. Ngoài ra, cơ chế mà SPATA33 kiểm soát khả năng di chuyển của tinh trùng đã được làm rõ trong nghiên cứu này, bổ sung thêm một góc nhìn mới cho việc điều tra và chẩn đoán nguyên nhân gây vô sinh nam.

"Chúng tôi muốn làm rõ thêm toàn bộ cơ chế điều chỉnh khả năng vận động của tinh trùng bởi calcineurin. Chúng tôi hy vọng phát hiện của mình sẽ dẫn đến sự phát triển của các biện pháp tránh thai nam có tác dụng nhanh, có thể đảo ngược và điều tra nguyên nhân vô sinh nam do giảm khả năng vận động của tinh trùng" - TS. Haruhiko Miyata nói.

Xem thêm video đang được quan tâm

Bộ Y tế hướng dẫn tự test nhanh COVID-19 để loại nhanh F0 ra khỏi cộng đồng.


Thiên Châu
(Theo NewsMedical.net)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH