DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Triển vọng nghiên cứu phát triển vắc xin phòng bệnh ở Việt Nam
Bùi Nguyệt - 15:53 28/08/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sáng ngày 28/8/2018, tại Hà Nôi, Bộ Y tế, Bộ Khoa học và Công nghệ đồng tổ chức Hội thảo “Triển vọng nghiên cứu phát triển vắc xin phòng bệnh cho người ở Việt Nam” nhằm rà soát, đánh giá lại toàn bộ quá trình triển khai thực hiện Đề án Khung của Chương trình phát triển sản phẩm quốc gia vắc xin phòng bệnh cho người được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và giao Bộ Y tế làm cơ quan chủ quản tại Quyết định số 439/QĐ-TTg ngày 16/4/2012.

Chương trình hiện có 9 dự án (với 11 nhiệm vụ) khoa học công nghệ đang được triển khai thực hiện bởi 5 đơn vị nghiên cứu, sản xuất và kiểm định vắc xin chủ trì như: Dự án nghiên cứu phát triển sản phẩm vắc xin viêm não Nhật Bản trên tế bào Vero từ năm 2015-2019; Nghiên cứu phát triển sản phẩm Vắc xin Hib cộng hợp từ năm 2015-2019; Nghiên cứu phát triển sản phẩm vắc xin bại liệt bất hoạt (đánh giá tính an toàn và tính sinh miễn dịch của vắc xin bại liệt bất hoạt,  hoàn thiện công nghệ sản xuất vắc xin bại liệt bất hoạt ở quy mô công nghiệp); Nghiên cứu công nghệ sản xuất vắc xin DPT có thành phần ho gà vô bào; Nghiên cứu phát triển sản phẩm vắc xin cúm mùa…..

GS.TS Nguyễn Thanh Long - Thứ Trưởng Bộ Y tế phát biểu tại hội thảo.

Tại hội thảo, GS.TS. Nguyễn Thanh Long – Thứ  trưởng Bộ Y tế cho biết: Chương trình phát triển sản phẩm quốc gia đến năm 2020 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt với mục tiêu hình thành, phát triển các sản phẩm hàng hóa thương hiệu Việt Nam bằng công nghệ tiên tiến, có khả năng cạnh tranh về tính mới, về chất lượng và giá thành dựa trên việc triển khai các lợi thế về nhân lực, tài nguyên, điều kiện tự nhiên của đất nước. Chương trình sản phẩm quốc gia đã phê duyệt 11 nhiệm vụ trong đó tập trung nghiên cứu, sản xuất phát triển vắc xin. Thời gian qua, vắc xin đã phát huy hiệu quả giúp làm thay đổi cơ bản cơ cấu bệnh tật; thanh toán được nhiều bệnh. Hiện Việt Nam đã sản xuất được 10 loại vắc xin và có 8 vắc xin được sử dụng trong Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia.

GS. Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: Việt Nam đang nghiên cứu phát triển nhiều loại vắc xin khác nhau để phòng bệnh cho người. Hội thảo được tổ chức nhằm rà soát, đánh giá lại toàn bộ quá trình triển khai thực hiện đề án khung của Chương trình phát triển sản phẩm quốc gia vắc xin phòng bệnh cho người; đồng thời đề ra giải pháp, phương hướng trong thời gian tới để Việt Nam có thể chủ động, đảm bảo an toàn vắc xin…

Cũng tại hội thảo TS. Nguyễn Ngô Quang, Phó Cục trưởng Cục Khoa học - Công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế), Chánh Văn phòng chương trình cho biết: Năm 2013, Bộ Y tế đã phê duyệt Đề án khung phát triển sản phẩm quốc gia “Sản phẩm vắc xin phòng bệnh cho người" gồm 12 dự án khoa học và công nghệ và 7 dự án đầu tư. Năm 2017 - 2018, Bộ tiếp tục phê duyệt bổ sung 3 dự án khoa học và công nghệ vào Đề án khung. Như vậy, đến nay có 22 dự án; trong đó có 15 dự án khoa học và công nghệ (đang triển khai 9 dự án) và 7 dự án đầu tư (chưa có kinh phí triển khai).

Trong thời gian qua, mặc dù có nhiều khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chính sách và chuyên môn kỹ thuật trong lĩnh vực nghiên cứu, sản xuất vắc xin, song với sự tâm huyết, nhiệt tình của các nhà khoa học, nhà quản lý và các đơn vị chủ trì dự án,  đến nay, các dự án trong Chương trình đã đạt được một số kết quả khả quan. Đặc biệt là có 01 nhiệm vụ (Hoàn thiện quy trình sản xuất vắc xin cúm mùa ở quy mô công nghiệp do Viện vắc xin và sinh phẩm y tế chủ trì) đã được nghiệm thu đạt kết quả xuất sắc. Theo kế hoạch, đến tháng 12/2018 sẽ có thêm 3 nhiệm vụ được nghiệm thu.

Các sản phẩm quốc gia vắc xin phòng bệnh cho người sẽ góp phần quan trọng thực hiện mục tiêu đề ra trong Nghị quyết số 20/NQ-TW của Hội nghị Trung ương 6 (Khóa XII) là đến năm 2025 có 12 loại vắc xin và đến năm 2030 có 14 loại vắc xin được đưa vào Chương trình tiêm chủng mở rộng. Để đạt được mục tiêu trên, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã đồng ý kéo dài thời gian thực hiện Đề án Khung của Chương trình và giao Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Bộ Y tế nghiên cứu, đề xuất phương án điều chỉnh. Theo dự kiến, Chương trình sẽ được kéo dài đến năm 2025…

Bùi Nguyệt

Tin liên quan
Giải đáp về vắc-xin và tiêm chủng
SKĐS - * Tôi thấy lịch tiêm chủng mỗi nơi một khác, không giống nhau, đặc biệt là khoảng cách giữa 2 mũi tiêm, cho tôi hỏi khoảng cách tối đa giữa 2 mũi là bao nhiêu ngày và quá bao lâu thì phải tiêm lại, ví dụ viêm não Nhật Bản mũi 1 cách mũi 2 là 7-14 ngày, vậy tối đa là bao nhiêu ngày (1-10 năm được không). Đề nghị thống nhất trên toàn quốc để dễ thực hiện khoảng cách tối đa giữa các mũi của các loại vắc-xin hiện có ở Việt Nam.
Các bệnh truyền nhiễm có thể phòng ngừa hiệu quả bằng vắc-xin
SKĐS - Viêm não Nhật Bản (VNNB) là bệnh nhiễm trùng thần kinh cấp tính làm tổn thương nặng nề bộ não.
Hiểu đúng việc tiêm nhắc các loại vắc-xin cho trẻ
SKĐS - Tiêm nhắc vắc-xin sẽ giúp hệ miễn dịch tái sản xuất lượng kháng thể mà trước đó đã được tạo ra sau đợt chủng ngừa cơ bản đầu tiên cho trẻ.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
Nhận thông tin tư vấn