DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Triển lãm trực tuyến lên ngôi
Mộc Lan - 05:57 11/05/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hình thức trực tuyến (online), được xem là nhịp cầu nối các nghệ sĩ với công chúng bất chấp dịch bệnh cản đường.

Những ngày gần đây, công chúng không khỏi rung động khi được xem nhiều tác phẩm đặc sắc về đề tài kháng chiến chống Mỹ do Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức, triển lãm trực tuyến tại website (vnfam.vn) và fanpage của bảo tàng. Với nhiều chất liệu khác nhau, các tác phẩm mỹ thuật trong triển lãm này thể hiện hình ảnh người vợ, người mẹ miền Nam tiễn chồng, con tập kết ra miền Bắc, hay những người mẹ nuôi quân trong kháng chiến, làm hậu phương vững chắc cho cán bộ, chiến sĩ ngoài mặt trận như tác phẩm: Nắm đất miền Nam của họa sĩ Phạm Xuân Thi, Mẹ kháng chiến của Hoàng Trầm, Trái tim và nòng súng của Huỳnh Văn Gấm.

Bức tranh sơn khắc Tải đạn của họa sĩ Lê Thanh Trừ (1932 - 2019) trong triển lãm trực tuyến của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Bức tranh sơn khắc Tải đạn của họa sĩ Lê Thanh Trừ (1932 - 2019) trong triển lãm trực tuyến của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Ở đó còn có những tác phẩm đặc sắc khác, đó là hình ảnh những cô gái tuổi thanh xuân hăng hái tham gia đội quân du kích, sẵn sàng vận chuyển đạn dược, cầm súng bảo vệ quê hương được khắc họa sinh động qua loạt tác phẩm Dân quân gái Ngư Thủy của Hoàng Trầm, Bên chiến hào Vĩnh Linh của Đào Đức, Tải đạn của Lê Thanh Trừ. Ý chí chiến đấu sắt đá cùng quyết tâm giành chiến thắng của toàn quân, toàn dân ta cũng được truyền tải sâu sắc qua các tác phẩm Đất này của tổ tiên ta của Nguyễn Vĩnh Nguyên, Qua Dốc Miếu của Lê Quốc Lộc, Trên chặng đường chiến dịch của Nguyễn Thanh Châu, Bộ đội về của Lê Thanh Trừ...

Những tác phẩm này được giới thiệu ở triển lãm trực tuyến cùng khoảng thời gian kỷ niệm 45 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước lại càng có ý nghĩa. Bởi qua từng nét vẽ, từng bức tranh và sự thể hiện của người nghệ sĩ, công chúng được tri ân, tỏ lòng biết ơn trước sự dũng cảm quên mình của thế hệ cha ông đã chiến đấu vì nền độc lập, tự do và thống nhất Tổ quốc. Các tác phẩm cũng khơi dậy tinh thần yêu nước, ý chí quyết chiến, quyết thắng và để lại trong mỗi chúng ta niềm tự hào về dân tộc Việt Nam anh hùng.

Bên cạnh đó, không ít người đã rơi nước mắt khi bước vào triển lãm nghệ thuật online có tên gọi Hửng nắng dành cho trẻ em bị tự kỷ, lần đầu tiên được tổ chức trên trang mạng xã hội facebook “Tohe Fun” gần đây. 36 tác phẩm hội họa được giới thiệu tại triển lãm trực tuyến này, kể về những câu chuyện giàu cảm xúc xoay quanh cuộc sống và quá trình trưởng thành của 7 nghệ sĩ “nhí” có hội chứng tự kỷ trong lớp học nghệ thuật đặc biệt của Tohe Fun, đó là: Văn Minh Đức, Phạm Bình Minh, Lee Nguyễn Sahae, Hoàng Anh Thắng, Phạm Khôi Nguyên, Đỗ Bạch Dương, Nem (Hà Đình Chí). Những tác phẩm nghệ thuật mà các bạn trẻ tự kỷ tạo ra đều thể hiện niềm đam mê, hăng say sáng tạo, cùng nỗ lực cải thiện khiếm khuyết bản thân. Các bức tranh, tượng của các em đều mang màu sắc tươi vui, hồn nhiên, trong trẻo.

Ấn tượng không kém là triển lãm trực tuyến Điêu khắc Việt trên trang facebook Viet Art Exchange, quy tụ các nghệ sĩ hàng đầu như: Huỳnh Thảo, Nguyễn Thị Dũng, Lê Triều Điển, Lê Triều Hồng Lĩnh, Nguyễn Viết Thắng, Thiên Nhứt, Bùi Viết Đoàn, Trần Xuân Hưng, Nguyễn Tấn Phát, Hồ Nguyễn... 60 sáng tác với chất liệu gốm, gỗ, đồng của các nghệ sĩ đã đem đến cho người xem những trải nghiệm đẹp về nghệ thuật tạo hình, đây cũng là nhịp cầu nối các nghệ sĩ với công chúng trong bối cảnh người thưởng thức nghệ thuật và sáng tạo nghệ thuật chưa thể gần nhau do sự ngăn cách của dịch COVID-19.

Mộc Lan

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm