Triển lãm nguồn tài nguyên dược liệu và mô hình vườn cây thuốc

18-03-2023 16:09 | Y học cổ truyền

SKĐS - Để bảo vệ tài nguyên dược liệu, động vật hoang dã, cần sử dụng các nguồn dược liệu hợp pháp, an toàn và bền vững trong y học cổ truyền tại Việt Nam.

Cách sử dụng dược liệu an toàn, hiệu quả, khoa họcCách sử dụng dược liệu an toàn, hiệu quả, khoa học

SKĐS - Từ cổ xưa, con người đã biết cách dùng các loại cây, động vật hay những thứ trong tự nhiên để làm thuốc phòng và chữa trị bệnh. Theo thời gian, những kinh nghiệm này được lưu truyền, chọn lọc và nghiên cứu tìm kiếm những bằng chứng khoa học đáng tin cậy, rõ ràng hơn.

Hiện nay, Việt Nam vẫn là một trong những điểm nóng về buôn bán bất hợp pháp động vật hoang dã (ĐVHD). Một trong nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là quan niệm lâu đời của người dân về một số tác dụng trị liệu của các sản phẩm từ ĐVHD này. 

Trước thực trạng trên, Viện Dược liệu Quốc gia  (Bộ Y tế) đã có sáng kiến tổ chức triển lãm nguồn tài nguyên dược liệu và mô hình vườn cây thuốc, nhằm khuyến khích người dân sử dụng các nguồn dược liệu hợp pháp, an toàn và bền vững trong y học cổ truyền tại Việt Nam.

Triển lãm mở cửa đón khách tham quan từ ngày 17-19/3 tại Trung tâm Tài nguyên Dược liệu, Viện Dược liệu Quốc gia, kết hợp trưng bày mô hình Vườn cây thuốc tại Phố Sách Hà Nội (Phố 19/12) đến hết ngày 23/3.

Phải bảo vệ tài nguyên dược liệu, động vật hoang dã nguy cấp - Ảnh 2.

Phòng trưng bày các tiêu bản dược liệu tại Viện dược liệu (Bộ y tế).

Tại triển lãm đã lồng ghép các thông điệp truyền thông thay đổi hành vi, cảnh báo về nhu cầu và mức tiêu thụ đáng báo động các sản phẩm từ ĐVHD trái pháp luật, đồng thời xoá bỏ quan niệm sai lệch coi các sản phẩm từ ĐVHD (như cao hổ cốt, vảy tê tê, sừng tê giác...) là phương thuốc chữa bách bệnh.

Tại Lễ khai trương triển lãm, bà Trần Thị Nam Hà, Phó Giám đốc Ban quản lý trung ương, Dự án Bảo vệ động vật hoang dã nguy cấp (MBFP) cho biết: "Dược liệu bền vững luôn mang lại nhiều lợi ích về bảo tồn và duy trì phát triển nguồn tài nguyên đa dạng sinh học, cả trực tiếp và gián tiếp. Cây thuốc khi được thày thuốc kê đơn sẽ mang lại giá trị lợi ích cho người bệnh, đồng thời cũng mang lại nguồn thu nhập cho người trồng. Khi có thu nhập từ rừng thì ý thức của cộng đồng về công tác bảo vệ rừng được nâng cao, từ đó giảm tác động vào nguồn tài nguyên thiên nhiên. Do đó, bảo vệ các loài ĐVHD nguy cấp, quý hiếm chính là bảo vệ các giá trị đa dạng sinh học vô giá cho con cháu chúng ta".

PGS.TS. Phan Thị Thanh Huyền giới thiệu các tiêu bản dược liệu tại Phòng trưng bày Tài nguyên dược liệu tại Viện dược liệu.

Khách tham quan triển lãm có cơ hội tìm hiểu về công dụng và lợi ích của nguồn tài nguyên dược liệu phong phú, đa dạng tại Việt Nam; trải nghiệm các hoạt động bổ ích như quan sát và tham gia vào quy trình làm tiêu bản mẫu dược liệu, nhận dạng loại cây thuốc và trao đổi với các chuyên gia về ĐVHD.

Mô hình vườn cây thuốc rộng 60m2 bao gồm trên 50 loài cây thuốc phổ biến như:Bồ công anh, kim ngân, hương nhu, bạch đồng nữ, cây hòe..., thường dùng trong YHCT để điều trị các bệnh mà trước đây cho rằng, cần sử dụng sản phẩm từ ĐVHD trái pháp luật.

Vườn cây thuốc sẽ là mô hình mẫu cho các sự kiện sắp tới của Viện Dược liệu Quốc gia, các cơ quan, tổ chức, cơ sở giáo dục trong lĩnh vực YHCT nhằm xây dựng và phát triển một nền YHCT đổi mới, bền vững trong tương lai.

Hoạt động này đem đến cho khách tham quan một góc nhìn bền vững và có trách nhiệm trong thực hành YHCT, từ đó có nhận thức đúng đắn hơn về các sản phẩm từ ĐVHD.

Mô hình Vườn cây thuốc tại Phố Sách Hà Nội.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Đau dạ dày, khám phát hiện bị nhồi máu cơ tim.

Nguyễn Hạnh
Ý kiến của bạn