Triển lãm mừng sinh nhật Bác Hồ diễn ra trên cả nước

18-05-2020 10:00 | Văn hóa – Giải trí

SKĐS - Nhân kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2020), nhiều triển lãm về Bác đã, đang được tổ chức ở nhiều tỉnh, thành phố của Việt Nam.

* Tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam (quận Ba Đình, Hà Nội), Ban tổ chức giới thiệu gần 300 tài liệu, hình ảnh, hiện vật tiêu biểu về quê hương, gia đình, hành trình tìm đường cứu nước và những cống hiến vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc Việt Nam tại triển lãm chuyên đề “Luôn có Bác trong tim”. Triển lãm chia thành 3 phần Vị Cha già dân tộc; Người là niềm tin tất thắng; Xứng danh Bộ đội Cụ Hồ nhằm tôn vinh, ngợi ca những cống hiến vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với dân tộc Việt Nam; thể hiện sự tôn kính và biết ơn vô hạn đối với Người. Triển lãm mở cửa đón khách tham quan từ ngày 16-5 và kéo dài đến tháng 7/2020.

*Triển lãm “Tháng 5 nhớ Bác” của họa sĩ Thái Hòa tại Khách sạn Lacasa (17 Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), gồm 13 tác phẩm, tuyển chọn từ hơn 100 bức tranh sơn dầu mà họa sĩ vẽ đề tài này trong 5 năm qua. Các tác phẩm thể hiện những góc nhìn mới, nhiều thời khắc riêng tư, từ đó toát lên sự giản dị, gần gũi mà cao cả, vĩ đại của Bác. Các tác phẩm trong triển lãm “Tháng 5 nhớ Bác” gợi nhớ những dấu mốc, sự kiện lịch sử trong cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, như Đêm Pác Bó, Lo việc nước, Thăm trận địa, Bác Hồ đọc thư, Sự nghiệp trồng người, Bác bắt nhịp, Kể chuyện cho trẻ thơ, Dân chủ...

* Tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, Thành phố Hồ Chí Minh cũng đang diễn ra Triển lãm ảnh “Hồ Chí Minh - Đẹp nhất tên Người” từ nay đến 10/6. Triển lãm đem đến cho công chúng gần 150 ảnh giới thiệu khái quát cuộc đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh bắt đầu từ thuở niên thiếu đến lúc vào Sài Gòn và lên tàu Amiral Latouche Treville ra nước ngoài tìm con đường cứu dân, cứu nước.

Trên tuyến đường Đồng Khởi, triển lãm giới thiệu bộ ảnh đen trắng với chủ đề “Bác Hồ - Một tình yêu bao la” tới nhân dân và du khách. Đó là tình cảm yêu thương của Bác đối với đồng bào, đồng chí và nhân loại, không phân biệt dân tộc, tôn giáo, thành phần, màu da; đặc biệt, đối với thiếu niên nhi đồng, phụ nữ, thanh niên công nhân, đồng bào các dân tộc thiểu số, cán bộ, chiến sĩ giải phóng quân... Nhiều hình ảnh khác cũng thể hiện sinh động tình cảm của Bác đối với nhân dân các nước trên thế giới và lãnh đạo các nước bạn dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh.

* Triển lãm tranh cổ động kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh đã thu hút đông đảo người dân tại Quảng trường Hồ Chí Minh (TP Vinh, tỉnh Nghệ An). Sự kiện này giới thiệu 115 tác phẩm cổ động xuất sắc của các họa sĩ chuyên nghiệp và không chuyên trên toàn quốc, được tuyển chọn từ các cuộc thi sáng tác tranh cổ động do Cục Văn hóa cơ sở (Bộ VH-TT&DL) tổ chức.

Ảnh minh họa (TTXVN)


Thông qua hình ảnh và thông tin, các tác phẩm trưng bày tại Triển lãm nhằm giới thiệu, tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, đảng viên và nhân dân về tinh thần đấu tranh, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; đẩy mạnh học tập và làm việc theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; bảo vệ chủ quyền biên giới biển, đảo... Triển lãm sẽ diễn ra đến hết ngày 30/5.

* Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc (tỉnh Ðồng Tháp) phối hợp Bảo tàng Hồ Chí Minh tổ chức trưng bày, triển lãm ba bộ ảnh gồm 150 tác phẩm với các chủ đề: “Hồ Chí Minh - Những nét phác họa chân dung”; “Những tấm gương bình dị mà cao quý”; “Từ Làng Sen đến Hòa An Cao Lãnh”. Những bộ ảnh là những tư liệu đặc sắc được lựa chọn từ kho cơ sở của Bảo tàng Hồ Chí Minh và Cục Lưu trữ (Văn phòng Trung ương Ðảng). Triển lãm diễn ra đến hết tháng 5/2020.

* Tại TP Ðà Lạt (tỉnh Lâm Ðồng), Triển lãm ảnh và các tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng vừa khai mạc. Triển lãm diễn ra đến ngày 21/5, giới thiệu gần 200 bức ảnh về thân thế, sự nghiệp và tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; được bố cục theo hành trình con đường cách mạng của Người. Ðồng thời, giới thiệu hình ảnh những hoạt động, thành tựu của các địa phương, đơn vị tỉnh Lâm Ðồng trong tiến trình phát triển; các gương điển hình trong phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

* Trung tâm Văn hóa tỉnh Hà Giang tổ chức trưng bày 57 mẫu tranh, 26 ảnh, bài báo, tư liệu về Bác Hồ. Tất cả những hình ảnh được triển lãm tại đây đã thể hiện sống động toàn bộ cuộc đời, sự nghiệp, tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh; thể hiện phẩm chất đạo đức sáng ngời suốt đời vì cách mạng, vì Tổ quốc và nhân dân. Qua những hình ảnh đó giúp người dân, đặc biệt là thế hệ trẻ hiểu hơn về lý tưởng của Người, để cố gắng học tập, rèn luyện, xứng đáng với niềm mong mỏi của Bác.

Tại thành phố Hà Giang, triển lãm tranh, ảnh, tư liệu về Bác đặt tại 4 địa điểm chính gồm: Quảng trường 26/3, ngã tư Bảo tàng tỉnh, ngã tư Đài PT-TH tỉnh, Trung tâm Văn hóa tỉnh. Triển lãm diễn ra từ 15-28/5/2020. Với việc triển lãm tranh, ảnh, tư liệu về Bác Hồ ngoài thể hiện lòng biết ơn của nhân dân các dân tộc Hà Giang với Bác Hồ kính yêu còn khẳng định sức sống trường tồn của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; củng cố và bồi đắp niềm tin của nhân dân với Đảng, với Bác Hồ.


Hoa Quỳnh
Ý kiến của bạn