Triển khai tiêm vaccin Quinvaxem trên toàn quốc: Các bà mẹ không nên quá lo lắng

17-11-2013 9:39 PM | Tin nóng y tế

Trước sự quan tâm của các bậc cha mẹ, cộng đồng trong việc triển khai tiêm lại vaccin Quinvaxem, trao đổi với phóng viên báo SK&ĐS xung quanh vấn đề này, PGS.TS. Trần Đắc Phu - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng nhấn mạnh, do tính chất quan trọng của việc tiêm vaccin đợt này nên Bộ Y tế đã chỉ đạo rất chặt chẽ quá trình tiến hành tiêm chủng của các địa phương nhằm đảm bảo tốt nhất cho sự an toàn đối với các cháu.

Trước sự quan tâm của các bậc cha mẹ, cộng đồng trong việc triển khai tiêm lại vaccin Quinvaxem, trao đổi với phóng viên báo SK&ĐS xung quanh vấn đề này, PGS.TS. Trần Đắc Phu - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng nhấn mạnh, do tính chất quan trọng của việc tiêm vaccin đợt này nên Bộ Y tế đã chỉ đạo rất chặt chẽ quá trình tiến hành tiêm chủng của các địa phương nhằm đảm bảo tốt nhất cho sự an toàn đối với các cháu.
Triển khai tiêm vaccin Quinvaxem trên toàn quốc: Các bà mẹ không nên quá lo lắng  1PGS.TS. Trần Đắc Phu - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế.

PV: Được biết, để triển khai đợt tiêm chủng vaccin Quinvaxem trên diện rộng lần này, Bộ Y tế đã rất quyết liệt trong việc thanh, kiểm tra các điểm tiêm chủng. Ông có thể cho biết kết quả bước đầu của việc này?

PGS.TS. Trần Đắc Phu: Sau hơn 2 tháng triển khai mạnh mẽ Kế hoạch tăng cường công tác an toàn tiêm chủng, các địa phương trên cả nước đã thanh tra, kiểm tra 11.714 điểm tiêm chủng (đạt 83%) trong đó 8.336 điểm đủ điều kiện tiêm chủng (đạt 90%). Bộ Y tế chỉ đạo các địa phương tiếp tục đi kiểm tra, đồng thời các đoàn của các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur cũng đang tiến hành đi địa phương để kiểm tra và hướng dẫn các địa phương triển khai tốt các hoạt động đảm bảo an toàn tiêm chủng.

PV: Mặc dù Bộ Y tế đã quyết liệt như vậy, nhưng thưa ông, liên tiếp trong thời gian gần đây, việc tiêm chủng trở lại vaccin Quinvaxem trong cả nước vẫn có những sự cố, khiến nhiều bậc cha mẹ quan tâm, lo lắng?

PGS.TS. Trần Đắc Phu: Trong thời gian từ cuối tháng 10 đến nay, theo báo cáo của Sở Y tế các tỉnh, thành phố, trong số 36 tỉnh, thành phố triển khai tiêm lại vaccin Quinvaxem tại 4 khu vực thì miền Bắc có 15 tỉnh, thành phố; miền Trung có 5 tỉnh, thành phố; khu vực Tây Nguyên có 4 tỉnh, miền Nam có 12 tỉnh, thành phố và đã tiêm khoảng 300.000 liều vaccin. Qua giám sát của ngành y tế các tỉnh cũng như các Viện Vệ sinh dịch tễ cho thấy, trong quá trình tiêm chủng có một số trường hợp có phản ứng sau tiêm, song các phản ứng sau tiêm được ghi nhận chủ yếu là trẻ quấy khóc, sưng tại chỗ tiêm, sốt, một vài trường hợp có biểu hiện tím tái, co giật nhưng không nặng, đều đã được theo dõi, chăm sóc và xử trí kịp thời tại cơ sở y tế, hiện các trẻ đều ổn định và ra viện. Bộ Y tế nhận định đây là những phản ứng thông thường sau tiêm vaccin Quinvaxem, các phản ứng này đều nằm trong giới hạn thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới. Riêng có 1 trường hợp trẻ tử vong 5 ngày sau tiêm tại huyện Hướng Hóa, Quảng Trị đã được điều tra, đánh giá và xác định là tử vong do viêm phổi nặng, không liên quan đến tiêm chủng.

PV: Vậy để đảm bảo công tác tiêm chủng an toàn cho trẻ em, cũng như tạo niềm tin cho cộng đồng, ngành y tế sẽ có những hoạt động gì trong thời gian tới, thưa ông?

PGS.TS. Trần Đắc Phu: Có thể nói rằng, việc triển khai tiêm vaccin Quinvaxem trong tiêm chủng mở rộng đang được sự quan tâm rất lớn, không chỉ của các bậc cha mẹ, cán bộ y tế mà còn của cả cộng đồng. Do đó, trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ tiếp tục thực hiện các hoạt động như: chỉ đạo các địa phương tiếp tục rà soát toàn bộ các điểm tiêm chủng trên địa bàn, khắc phục những tồn tại, chỉ những điểm tiêm chủng đủ điều kiện mới được phép tiến hành tiêm chủng. Các cơ sở chưa đạt điều kiện phải hoàn thiện đủ các điều kiện mới tiến hành tiêm chủng. Đồng thời tổ chức tập huấn về khám sàng lọc và hỗ trợ các điểm tiêm chủng trong việc khám sàng lọc trước khi tiêm chủng. Hướng dẫn các bà mẹ theo dõi chăm sóc trẻ sau tiêm; theo dõi, giám sát chặt chẽ và xử trí kịp thời các trường hợp phản ứng sau tiêm để đảm bảo trẻ em được tiêm chủng an toàn. Trong quá trình tiến hành tiêm chủng, cần báo cáo kịp thời về Cục Y tế dự phòng những vấn đề cần giải quyết và Bộ Y tế cũng sẽ rút kinh nghiệm để chỉ đạo công tác tiêm chủng ngày một tốt hơn.

Hiện cả nước có khoảng 17.000 điểm tiêm chủng (bao gồm cả điểm tiêm chủng cố định và điểm tiêm chủng lưu động), mỗi tháng có khoảng 400.000 trẻ được tiêm chủng. Lợi ích của tiêm chủng là rất lớn, Chương trình tiêm chủng mở rộng đã triển khai hơn 25 năm qua, đạt được những thành tựu quan trọng, làm giảm đáng kể tỷ lệ mắc và tử vong do các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở trẻ em. Tuy nhiên, để làm tốt công tác này, sự quan tâm chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, đầu tư của chính quyền các cấp là rất quan trọng, đồng thời chúng tôi cũng mong rằng các bà mẹ tiếp tục đưa con em mình đi tiêm chủng một cách đầy đủ và đúng lịch, tạo điều kiện giúp đỡ cho cán bộ và ngành y tế hoàn thành nhiệm vụ, đồng thời cũng có thể giám sát, góp ý để cán bộ y tế thực hiện ngày một  tốt hơn.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

THÁI BÌNH (thực hiện)


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH