DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Triển khai tiêm chủng vắc-xin COVID-19 an toàn
Nhóm phóng viên địa phương - 09:14 27/04/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ghi nhận của phóng viên, các điểm tiêm chủng vắc-xin COVID-19 được bố trí theo quy tắc một chiều, đảm bảo khoảng cách tối thiểu 2m giữa các bàn, vị trí tiêm chủng.

Cán bộ y tế và người đến tiêm đều thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch như: đeo khẩu trang, sát khuẩn tay thường xuyên, kiểm tra thân nhiệt, đo huyết áp theo quy định.

Là người được tiêm mũi vắc-xin đầu tiên, BSCKII. Lê Trọng Tuấn - Phó Giám đốc BVĐK Sa Đéc, Đồng Tháp chia sẻ: Tôi và các đồng nghiệp rất vui khi được Đảng, Chính phủ và ngành y tế quan tâm đến cán bộ y tế đang ở nơi tuyến đầu chống dịch. Chúng tôi rất tự tin trước khi tiêm, sau khi được tiêm, chúng tôi thấy sức khỏe vẫn bình thường.

Ban Giám đốc bệnh viện đã quán triệt việc tổ chức tiêm chủng vắc-xin COVID-19 đến toàn thể cán bộ viên chức của bệnh viện và BVĐK Sa Đéc sẽ tiếp tục vượt qua khó khăn, đi đầu trong thực hiện các biện pháp phòng chống COVID-19 trong thời gian tới.

Khám sàng lọc trước khi tiêm tại BVĐK Sa Đéc Đồng Tháp.

Khám sàng lọc trước khi tiêm tại BVĐK Sa Đéc Đồng Tháp.

Đợt tiêm chủng này sử dụng vắc-xin của Công ty Astra Zeneca. Buổi tiêm có CDC Đồng Tháp trực tiếp đến giám sát. Trước khi tổ chức buổi tiêm vắc-xin, CDC Đồng Tháp và BVĐK Sa Đéc đã triển khai tập huấn cho những cán bộ y tế thực hiện tiêm tại bệnh viện; đồng thời có phương án thực hiện tốt công tác tiêm chủng, đảm bảo an toàn khi tiêm. Ngoài ra, BVĐK Sa Đéc cũng đã thành lập tổ hậu cần, tổ khám sàng lọc, tổ tiêm ngừa và tổ theo dõi sau tiêm ngừa khi tổ chức tiêm chủng.

Những nhân viên y tế tham gia tiêm vắc-xin đợt 1 này đều được bác sĩ khám sàng lọc, kiểm tra sức khỏe, đo thân nhiệt, đo huyết áp, nhịp tim theo đúng quy trình; sau tiêm được nghỉ ngơi, theo dõi sức khỏe trong vòng 30 phút. Những người đã tiêm vắc-xin sẽ được cấp “Giấy xác nhận đã tiêm vắc-xin COVID-19”.

Trên giấy xác nhận có mã QR-code, những người được tiêm vắc-xin sẽ khai báo hàng ngày để tiếp tục theo dõi phản ứng sau tiêm ít nhất 7 ngày.

Đánh giá đợt tiêm, các khâu chuẩn bị, khám sàng lọc, tiêm và theo dõi sau tiêm đều thực hiện đúng quy định. Buổi tiêm diễn ra an toàn, đúng quy trình. Những người đã được tiêm vắc-xin đều có sức khỏe ổn định, chưa có trường hợp phản ứng bất thường sau tiêm. Việc tiêm vắc-xin nhắc lại sẽ được tiếp tục triển khai tiêm sau 12 tuần nữa.

Ngành y tế tỉnh Quảng Nam cho biết, từ 23/4 đã bắt đầu chính thức triển khai tiêm chủng vắc-xin COVID-19 đợt I năm 2021 trên địa bàn tỉnh theo kế hoạch.

Trước khi tiêm đã chuẩn bị sẵn sàng về cơ sở vật chất, bao gồm phòng bảo quản vắc-xin, phòng khám sàng lọc và tư vấn, phòng tiêm, phòng theo dõi sau tiêm, trang thiết bị, dụng cụ, thuốc xử trí cấp cứu tại chỗ...

Để đảm bảo an toàn tiêm, đối tượng được khai báo y tế, đo thân nhiệt, khám sàng lọc, khai thác các thông tin sức khoẻ, nhất là các thông tin liên quan đến tiền sử dị ứng, tiền sử dùng thuốc và thực hiện đúng các quy định bảo đảm an toàn phòng chống dịch COVID-19. Dự kiến đợt tiêm này sẽ kết thúc trước ngày 5/5 với 8.400 liều vắc-xin của AstraZeneca được tiêm.

Trong đợt này, ngành y tế các tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên, Đắk Lắk cũng tiến hành tiêm chủng vắc-xin COVID-19 an toàn, đúng quy định, không có sự cố đáng tiếc nào xảy ra. Lãnh đạo Sở Y tế Lâm Đồng cho biết, bắt đầu từ sáng 23/4/2021 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Lâm Đồng đã diễn ra buổi khai mạc điểm tiêm đầu tiên ở địa phương này.

Trong đợt tiêm này, tỉnh Lâm Đồng được Bộ Y tế phân bổ 6.700 liều vắc-xin cho lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch như cán bộ y tế, ban chỉ đạo phòng chống dịch các cấp, nhân viên tại các khu cách ly tập trung, tổ COVID-19 cộng đồng... và có 400 liều vắc-xin cho lực lượng công an. Thời gian triển khai tiêm đến ngày 05/5.

Trước khi tiến hành tiêm chủng, ngành y tế các địa phương đều tổ chức các lớp tập huấn kiến thức về quy trình tiêm chủng an toàn, kỹ năng tiêm, sử dụng và bảo quản vắc-xin, xử trí các phản ứng bất lợi sau tiêm cho các cán bộ trực tiếp triển khai chiến dịch của các đơn vị triển khai tiêm của các bệnh viện, cơ sở y tế.        

Nhóm phóng viên địa phương

Tin liên quan
Tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho lực lượng tuyến đầu Cần Thơ
SKĐS - BVĐK Trung ương Cần Thơ phối hợp cùng Sở Y tế TP Cần Thơ, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Cần Thơ thực hiện tiêm vắc xin phòng COVID-19 đợt 1 cho 250 nhân viên y tế tuyến đầu phòng, chống dịch tại Khoa Khám bệnh.
Yên Bái tiếp tục ghi nhận ca COVID-19 từ đoàn chuyên gia Ấn Độ
SKĐS - Tối 23/4/2021, tin từ Sở Y tế Yên Bái xác nhận, ghi nhân thêm 1 ca dương tính với virus SARS-CoV-2. Nâng tổng số ca bệnh COVID-19 từ đoàn chuyên gia này lên con số 4.
Yên Bái tiếp tục ghi nhận ca COVID-19 là F1 của chuyên gia Ấn Độ
SKĐS - Tối 26/4/2021, thông tin từ Sở Y tế Yên Bái xác nhận có thêm 1 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 là nhân viên của Khách sạn Như Nguyệt 2, TP Yên Bái, nơi đoàn chuyên gia Ấn Độ đến cách ly. Nhân viên khách sạn này đã được cách ly tập trung nghiêm ngặt.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm