DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Triển khai thành công kỹ thuật Rotablator nong động mạch vành
Đinh Hoàng Xuân Hồng - 23:27 10/04/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 7/4, đội ngũ tim mạch can thiệp thuộc Trung tâm Tim mạch - Bệnh viện Trung ương Huế đã triển khai áp dụng thành công kỹ thuật Rotablator (khoan mảng vữa) để điều trị thành công cho một trường hợp tổn thương hẹp bị vôi hóa nặng ở động mạch vành liên thất trước.

Sau khi thực hiện thành công kỹ thuật trên, sức khỏe bệnh nhân H.X.Th. (70 tuổi, đến từ Đà Nẵng) đã ổn định trở lại. Ông Th. cho biết: Trước đó, ông thường xuyên bị đau thắt ngực nên nhập viện tại Bệnh viện Đà Nẵng, được chụp động mạch vành và phát hiện tổn thương hẹp đoạn ngắn ở động mạch vành liên thất trước. Tại đây, các bác sĩ đã cố gắng nong tổn thương nhiều lần nhưng không thành công. “Lúc này tôi rất hoang mang, lo sợ vì động  mạch vành liên thất bị tổn thương thì không biết tính mạng mình ra sao? Thật may mắn, tôi được chuyển ra Trung tâm Tim mạch - Bệnh viện Trung ương Huế”.

Các bác sĩ ở Bệnh viện Trung ương Huế xác định: Nếu không can thiệp kỹ thuật cao, bệnh nhân Th. sẽ gặp nguy hiểm trong cuộc sống vì động mạch vành liên thất trước bị tổn thương sẽ gây nhiều biến chứng, trong đó nhồi máu cơ tim sẽ làm bệnh nhân đột tử bất cứ lúc nào. Đúng là bệnh nhân Th. gặp may vì trung tâm vừa trang bị thiết bị hiện đại để thực hiện kỹ thuật trên trị giá cả tỷ đồng. Do tổn thương ngắn, ở vị trí thuận lợi nên êkíp bác sĩ tim mạch can thiệp của Trung tâm Tim mạch gồm TS. Nguyễn Cửu Lợi và TS. Hồ Anh Bình quyết định áp dụng kỹ thuật Rotablator để khoan rộng mảng vữa vôi hóa này, tạo điều kiện thuận lợi để nong và đặt stent thành công cho bệnh nhân.

TS. Nguyễn Cửu Lợi cho biết: Kỹ thuật Rotablator là kỹ thuật hiện đại với công nghệ chế tạo rất cao, gồm một đầu khoan nhỏ 1-1,5mm, có đính nhiều mảnh kim cương rất nhỏ, được đưa vào tổn thương động mạch vành qua một dây dẫn nhỏ và được điều khiển quay với vận tốc rất cao để khoan thủng các tổn thương hẹp do mảng vữa vôi hóa. Thực hiện thành công kỹ thuật này đòi hỏi bác sĩ phải có trình độ chuyên môn cao.

Theo TS.BS. Nguyễn  Cửu Lợi, kỹ thuật Rotablator là trường hợp can thiệp mạch vành đầu tiên tại miền Trung được thực hiện thành công. Việc trang bị và áp dụng kỹ thuật này trong lĩnh vực tim mạch can thiệp sẽ làm tăng khả năng can thiệp cho các tổn thương vôi hóa nặng nề mà kỹ thuật can thiệp thông thường không thành công.

Đinh Hoàng Xuân Hồng

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm