Triển khai thành công 8 đợt mổ tim hở: Bước đột phá kỹ thuật tại BVĐK tỉnh Quảng Ninh

Suckhoedoisong.vn - Phẫu thuật tim hở là một trong những kỹ thuật khó và phức tạp nhất trong lĩnh vực ngoại khoa mà cho tới nay rất ít bệnh viện tuyến tỉnh làm được.

Từ khi triển khai vào tháng 5/2016 đến nay, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã tiến tới làm chủ các ca mổ tim hở thông thường. Mới đây nhất trong 2 ngày 9 và 10/9, Bệnh viện đã tiếp tục triển khai mổ tim hở đợt 8 thành công cho 4 bệnh nhân.

Bệnh nhân trẻ tuổi nhất trong đợt mổ tim này là Nguyễn Thị Tr. (19 tuổi) trú tại phường Hồng Hải, TP Hạ Long. Vào viện trong tình trạng ngất xỉu, chị Tr. được chẩn đoán bị bệnh tim bẩm sinh, cụ thể là hở van 2 lá nhiều do xẻ lá trước van 2 lá. Các bác sĩ đã quyết định thực hiện phẫu thuật sửa van 2 lá, nâng đệm vòng van sau cho bệnh nhân Tr. để phục hồi lại trái tim khỏe mạnh. Sau một ngày, bệnh nhân Tr. Đã tỉnh táo, tự thở được bình thường và sức khỏe tiến triển tích cực.

“Biết mình mắc tim bẩm sinh từ lâu nhưng bản thân thấy sức khỏe vẫn tốt, chỉ thỉnh thoảng mệt mỏi, tức ngực khó thở nên tôi chưa dám làm phẫu thuật. Giờ tình trạng sức khỏe ngày càng xấu đi, gia đình vô cùng lo lắng. Được mọi người giới thiệu đến Trung tâm Phẫu thuật và can thiệp tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh vì đã có nhiều bệnh nhân phẫu thuật thành công nên gia đình cũng quyết định cho tôi mổ tim tại đây. Rất vui vì vài giờ sau phẫu thuật tôi đã tỉnh táo, tới giờ dễ thở và đỡ đau hơn”, chị Tr. cho biết.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân Nguyễn Thị Tr. (19 tuổi) được chăm sóc cẩn thận.

 

Cùng với bệnh nhân Tr, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh còn tiến hành phẫu thuật cho 3 bệnh nhân khác đều mắc bệnh liên quan đến van tim. Cụ thể, bệnh nhân Vũ Văn Đ. (65 tuổi) trú tại thị trấn Ba Chẽ bị suy tim nặng, hẹp hở van 2 lá và hở van 3 lá được các bác sĩ phẫu thuật thay van 2 lá sinh học, sửa van động mạch chủ, sửa van 3 lá và bệnh nhân Trần Thị N. (57 tuổi) trú tại TP Móng Cái bị hẹp hở van 2 lá, hở van 3 lá được tiến hành phẫu thuật thay van 2 lá cơ học và sửa van 3 lá. Bệnh nhân thứ 4 là Hoàng Văn T. (60 tuổi) bị hở van 2 lá nhiều do xẻ lá trước van 2 lá đã được tiến hành phẫu thuật sửa, thay van 2 lá sinh học thành công.

Các ca mổ thực hiện bởi ê- kíp phẫu thuật tim của Bệnh viện đa khoa tỉnh do ThS.BS. Phạm Việt Hùng, Trưởng khoa Ngoại Bệnh viện Đa khoa tỉnh là kíp trưởng tiến hành dưới sự hướng dẫn của PGS.TS Nguyễn Hữu Ước, Trưởng khoa phẫu thuật Tim mạch và Lồng ngực (BV Việt Đức). Nếu như những đợt mổ đầu tiên tại bệnh viện mặc dù đã được đào tạo bài bản tại Trung tâm phẫu thuật tim mạch Bệnh viện Việt Đức hơn một năm nhưng các vị trí trong kíp phẫu thuật vẫn cần có sự trợ giúp của các chuyên gia thì nay sau 7 đợt phẫu thuật thành công, kíp phẫu thuật hầu như đã làm chủ hoàn toàn trong toàn bộ cuộc mổ. Đến nay sau 8 đợt mổ tim, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã triển khai phẫu thuật thành công cho 27 bệnh nhân.

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã có thể đứng độc lập trong các mổ tim thông thường.

 

Tiến tới làm chủ kỹ thuật mổ tim khó

Mổ tim hở là một phẫu thuật khó, phức tạp và căng thẳng hơn các phẫu thuật khác bởi trong lúc phẫu thuật phải làm ngưng tim và thiết lập hệ thống tuần hoàn ngoài cơ thể bằng máy tim phổi nhân tạo thì mới có thể sửa chữa các tổn thương trong lòng quả tim. Chính vì vậy yêu cầu của một ca mổ tim đòi hỏi độ chính xác rất cao và nghiêm ngặt, sự chuẩn bị kỹ lưỡng và phối hợp ăn ý xuyên suốt trong tất cả các khâu từ hội chẩn, chẩn đoán bệnh, tiền phẫu, phẫu thuật và hậu phẫu, hồi sức thì mới có thể thành công.

Đặc biệt, trong quá trình thực hiện phẫu thuật cần có sự phối hợp nhịp nhàng, chính xác của các kíp gây mê hồi sức, máy vận hành tim phổi cùng các phẫu thuật viên. Tất cả phải thực hiện trong môi trường vô trùng gần như tuyệt đối vì nhiễm trùng trong phẫu thuật tim hở sẽ gây hậu quả khôn lường, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. Bên cạnh đó, việc chăm sóc bệnh nhân sau hậu phẫu cũng cần theo một chế độ nghiêm ngặt thì bệnh nhân mới có thể phục hồi và cuộc mổ đó mới gọi là thành công.

Kíp theo dõi hệ thống tuần hoàn ngoài cơ thể phối hợp nhịp nhàng, chính xác với kíp phẫu thuật để đảm bảo ca mổ tim diễn ra an toàn.

 

Với sự nỗ lực, quyết tâm không ngừng của ban lãnh đạo cũng như đội ngũ cán bộ y tế, đến nay Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã gần như tiến tới làm chủ kỹ thuật phẫu thuật tim hở với 27 bệnh nhân mổ tim hở thành công sau 8 đợt triển khai thực hiện đạt kết quả tốt và tỷ lệ biến chứng thấp.

PGS.TS Nguyễn Hữu Ước, Trưởng khoa phẫu thuật Tim mạch và Lồng ngực (BV Việt Đức) cho biết: “Đến thời điểm hiện tại, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã có thể đứng độc lập thực hiện các ca mổ tim thông thường. Song để các y bác sĩ, điều dưỡng vững vàng tay nghề chuyên môn, kỹ thuật hơn nữa thì chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục hỗ trợ đào tạo, “cầm tay chỉ việc” đối với những ca bệnh tim khó và phức tạp”.

Sự thành công của Bệnh viện ĐK tỉnh Quảng Ninh trong phẫu thuật tim hở đã tiếp thêm hy vọng cho các bệnh nhân mắc bệnh tim trên địa bàn tỉnh và các vùng lân cận trong hành trình mang lại nhịp đập khỏe mạnh cho trái tim. Đây cũng là động lực mạnh mẽ giúp tập thể cán bộ y bác sĩ bệnh viện nỗ lực triển khai các kỹ thuật khó, chuyên sâu hơn nữa nhằm tạo bước đột phá trong lĩnh vực điều trị tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh nói riêng và của ngành y tế Quảng Ninh nói chung.

Hà Trang

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT