DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Triển khai tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con năm 2020
Thu Hương - 16:40 19/05/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bộ Y tế vừa có công văn gửi Ban Chỉ đạo phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma tuý, mại dâm các bộ, ngành, đoàn thể và các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương về triển khai Tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con năm 2020 từ ngày 01/6 đến ngày 30/6/2020 với chủ đề “Điều trị thuốc ARV sớm cho mẹ - Sức khỏe cho con”.

Bộ Y tế đề nghị các đơn vị xây dựng kế hoạch cụ thể, chỉ đạo tổ chức thực hiện và giám sát các hoạt động của Tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con phù hợp với tình hình dịch COVID-19, đặc điểm về kinh tế, xã hội của từng địa phương, từng đơn vị.

Kết thúc Tháng cao điểm, Ban Chỉ đạo phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma tuý, mại dâm các bộ, ngành, đoàn thể và các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương đánh giá, tổng kết và gửi báo cáo về Bộ Y tế (Cục Phòng, chống HIV/AIDS, ngõ 8, Tôn Thất Thuyết, Nam Từ Liêm, Hà Nội) trước ngày 20/7/2020 để Bộ Y tế tổng hợp báo cáo Chính phủ và Chủ tịch Uỷ ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma tuý, mại dâm.

Mục đích của Tháng cao điểm Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con nhằm:

Thúc đẩy sự tham gia của cả hệ thống chính trị và của toàn dân nhằm Thực hiện mục tiêu “Giảm tỉ lệ trẻ nhiễm HIV từ mẹ xuống dưới 2% vào năm 2020” đã được đề ra trong Chiến lược Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS đến năm 2020 và tầm nhìn 2030.

Nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là phụ nữ mang thai, vợ của những người nhiễm HIV trong độ tuổi sinh đẻ, phụ nữ có hành vi nguy cơ cao về lợi ích của xét nghiệm HIV sớm và điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con sớm.

Giảm kỳ thị và phân biệt đối xử với phụ nữ mang thai nhiễm HIV và trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV, tăng cường sự hỗ trợ của gia đình, xã hội trong dự phòng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con.

Tăng cường cung cấp các dịch vụ dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con như xét nghiệm phát hiện nhiễm HIV cho phụ nữ mang thai, cung cấp thuốc ARV cho phụ nữ nhiễm HIV bao gồm phụ nữ nhiễm HIV mang thai, đẩy mạnh các can thiệp và chất lượng các dịch vụ dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con.

Theo dõi tải lượng HIV của phụ nữ nhiễm HIV có nhu cầu sinh con và Phụ nữ mang thai nhiễm HIV đạt dưới ngưỡng ức chế hoặc dưới ngưỡng phát hiện để đảm bảo giảm tối đa tỉ lệ lây truyền HIV từ mẹ sang con.

Một số khẩu hiệu của chiến dịch
1. Nhiệt liệt hưởng ứng Tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con!
2. Không có vi rút HIV trong máu mẹ - Không lây truyền HIV cho con
3. Xét nghiệm HIV sớm - Hướng tới loại trừ lây truyền HIV từ mẹ sang con
4. Phụ nữ mang thai cần biết sớm tình trạng nhiễm HIV để được điều trị kịp thời!
5. Xét nghiệm HIV cho mẹ, sức khỏe cho con!
6. Điều trị thuốc ARV sớm cho mẹ - Giảm lây truyền HIV sang con!
7. Bảo hiểm y tế là cách tốt nhất để người nhiễm HIV được điều trị liên tục suốt đời!
8. Điều trị thuốc ARV sớm giúp người nhiễm HIV sống khỏe mạnh và giảm lây nhiễm HIV cho người khác!

Thu Hương

Tin liên quan
Hơn 1 triệu phụ nữ tiếp cận dịch vụ dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con
Thông tin tại Hội nghị tổng kết Chương trình dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con (DPLTMC) được triển khai tại các tỉnh Dự án khu vực phía Nam, miền Trung và Tây Nguyên (không bao gồm TP. Hồ Chí Minh) do Ban Quan lý Dự án LIFE-GAP Trung ương phối hợp với Bệnh viện Từ Dũ (TP. Hồ Chí Minh) vừa tổ chức cho biết, Chương trình DPLTMC của Dự án LIFE-GAP được bắt đầu triển khai vào năm 2004 tại 3 tỉnh/thành phố của Việt Nam
Ðiều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con cứu nhiều trẻ thoát khỏi nhiễm HIV từ mẹ
SKĐS - Theo nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới, cứ 100 trẻ sinh ra từ các bà mẹ bị nhiễm HIV nếu không can thiệp gì thì có tới 30-40 trẻ sẽ bị nhiễm HIV.
Sử dụng thuốc kháng HIV trong thai kỳ: Nguy cơ thất bại điều trị và lây truyền HIV từ mẹ sang con
SKĐS - Thuốc darunavir là thuốc kháng virut được dùng để điều trị và phòng ngừa HIV/AIDS. Thuốc cobicistat có thể được phối hợp với darunavir như là một chất tăng cường để tăng nồng độ darunavir.
Phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con
SKĐS - Hiện nay sự lây nhiễm HIV ở cộng đồng đang được ngành y tế tích cực ngăn chặn, trong đó có dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con tại các cơ sở chăm sóc sức khỏe sinh sản.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm