Triển khai kỹ thuật bơm surfactant điều trị màng trong ở trẻ sinh non thiếu tháng

26-12-2014 08:53 | Thời sự

SKĐS - Được sự hỗ trợ từ Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện đa khoa tỉnh đã triển khai bơm surfactant điều trị màng trong thành công cho 21 trường hợp trẻ sinh non thiếu tháng.

Liệu pháp Surfactant là một trong những kỹ thuật mới, khó và hiện nay chỉ có một số bệnh viện Trung ương thực hiện được. áp dụng phương pháp mới vào trong điều trị trẻ sơ sinh non tháng đã đem lại nhiều hiệu quả vừa cứu sống bệnh nhân vừa đỡ tốn chi phí cho gia đình bệnh nhân.

Bệnh màng trong được gọi là hội chứng suy hô hấp cấp, gây suy hô hấp nặng, tiến triển ở trẻ sơ sinh non tháng. Nguyên nhân gây bệnh màng trong ở trẻ sơ sinh non tháng là do thiếu hụt Surfactant- thành phần có tác dụng làm giảm sức căng bề mặt và duy trì tính ổn định của phế nang, ngăn ngừa xẹp các phế nang nhỏ ở cuối thì thở ra. Vì vậy ngay sau khi ra đời hoặc sau một thời gian thở bình thường, trẻ non tháng có nhiều phế nang bị xẹp do thiếu Surfactant và gây suy hô hấp.

Phương pháp điều trị Bệnh màng trong trẻ sơ sinh non tháng bao gồm: Hỗ trợ hô hấp, điều trị nâng đỡ, liệu pháp Surfactant. Liệu pháp bơm Surfactant qua nội khí quản được chỉ định trong vòng 24 giờ sau sinh, càng sớm càng tốt. Bệnh màng trong đã được 18 giờ thì việc bắt đầu chỉ định liệu pháp Surfactant thường không có hiệu quả.

Nhật Thắng

 

 


Ý kiến của bạn