Triển khai chăm sóc, điều trị F0 sau tự xét nghiệm ở Quận Tân Phú, TP.HCM

24-08-2021 4:47 PM | Xã hội

SKĐS - Sáng 24/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Y tế kiểm tra việc triển khai chăm sóc, điều trị F0 sau khi người dân tự lấy mẫu xét nghiệm test nhanh kháng nguyên virus SARS-CoV-2 tại các "vùng đỏ", "vùng cam" trên điạ bàn Quận Tân Phú, TP.HCM.

Người dân ở tâm dịch an tâm tự test nhanh COVID-19 tại nhàNgười dân ở tâm dịch an tâm tự test nhanh COVID-19 tại nhà

SKĐS - Sau khi được hướng dẫn tận tình từ các nhân viên y tế và các tình nguyện viên, nhiều người dân ở tâm dịch TP.HCM đã có thể tự thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên virus SARS-COV-2 (test nhanh COVID-19) tại nhà.

Tại đây, chị Đặng Thị Phương Mỹ - Phó trưởng Trạm y tế (TYT) Tân Quý đang cùng các đồng nghiệp đến lấy mẫu xét nghiệm PCR cho một hộ gia đình gồm 3 người trên địa bàn sau khi nhận được thông báo các thành viên trong gia đình này tự test nhanh ra kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Ông Nguyễn Mậu Nam – Trung tâm y tế Quận Tân Phú cho biết, với sự chỉ đạo và hỗ trợ kịp thời từ Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM, Quận Tân Phú đã hoàn tất việc phát bộ dụng cụ test nhanh cũng như hướng dẫn người dân trên địa bàn tự thực hiện lấy mẫu test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2.

Quận Tân Phú, TP.HCM: Triển khai chăm sóc, điều trị F0 sau tự xét nghiệm - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn kiểm tra công tác hướng dẫn người dân tự test nhanh trên địa bàn Quận Tân Phú. Ảnh: H.T

Cụ thể, Quận Tân Phú có 11 phường với dân số đông. Phường có dân số thấp nhất là 32.000 dân, phường dân số đông nhất là 69.000 dân.

Nhờ lực lượng nhân sự y tế được Bộ Y tế điều động vào và lực lượng của địa phương, hiện nay toàn bộ 11/11 phường đã triển khai cho người dân tự lấy mẫu test nhanh kháng nguyên tại nhà.

Các tổ COVID-19 cộng đồng cũng được tập huấn và thực hiện hướng dẫn lại cho người dân. Đối với các vùng cam, vùng đỏ, quận cũng đã thực hiện cho nhân viên y tế đến tận nhà lấy mẫu xét nghiệm cho người dân.

Ghi nhận trong 2 ngày thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội triệt để vừa qua, người dân đã hợp tác và chấp hành tốt. Khi được hướng dẫn test nhanh tại nhà người dân cũng đã an tâm hơn.

Đặc biệt là các trường hợp test nhanh có kết quả dương tính SARS-CoV-2, ngay sau đó đã được lực lượng nhân viên y tế hỗ trợ thuốc, hướng dẫn điều trị tại nhà; những trường hợp người bệnh có triệu chứng nặng được nhanh chóng hỗ trợ chuyển đến cơ sở điều trị.

Quận Tân Phú, TP.HCM: Triển khai chăm sóc, điều trị F0 sau tự xét nghiệm - Ảnh 4.

Nhân viên y tế phát thuốc và hướng dẫn sử dụng thuốc cho F0 COVID-19. Ảnh: H.T

Tại phường Phú Thạnh, Quận Tân Phú, BS Nguyễn Hữu Hiệp – TYT phường Hoà Thạnh vừa được tăng cường đến để hỗ trợ công tác phòng chống dịch trên địa bàn.

BS Nguyễn Hữu Hiệp được giao nhiệm vụ trong Đội phản ứng nhanh của phường Phú Thạnh, thường xuyên tiếp nhận thông tin từ người dân có kết quả test nhanh dương tính để kịp thời có những hướng dẫn điều trị, thăm khám.

Quận Tân Phú, TP.HCM: Triển khai chăm sóc, điều trị F0 sau tự xét nghiệm - Ảnh 5.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn kiểm tra các loại thuốc điều trị F0 COVID-19. Ảnh: H.T

BS Nguyễn Hữu Hiệp cho hay: "Sau khi nhận được điện thoại thông báo của người dân về kết quả test nhanh dương tính, tôi sẽ hỏi lại người dân về quy trình lấy mẫu test và đọc kết quả test để kiểm tra. Sau khi xác định mẫu test đạt chuẩn, chúng tôi sẽ báo với trưởng TYT để có sự điều động nhân lực đến tận nhà thăm khám, xác định tình trạng của người bệnh.

Những người nhiễm không triệu chứng và gia đình có đủ điều kiện cách ly tại nhà, chúng tôi sẽ hướng dẫn họ cách ly tại nhà, hướng dẫn sử dụng một số loại thuốc cơ bản cần dùng.

Những bệnh nhân SPO2 dưới 94%, có dấu hiệu suy hô hấp, chúng tôi sẽ hỏi về tiền sử bệnh lý, và hỗ trợ chuyển viện đến các cơ sở điều trị tầng 2 phù hợp. Trước khi chuyển đến cơ sở điều trị, người bệnh sẽ được lấy mẫu xét nghiệm PCR".

Tại buổi kiểm tra, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã hướng dẫn lực lượng nhân viên y tế của Trung tâm y tế, TYT về số lần thực hiện test nhanh và PCR đối với các vùng dịch và vùng có nguy cơ dịch bệnh.

Cụ thể, đối với các "vùng đỏ" cần thực hiện lấy mẫu test nhanh 48 giờ 1 lần và test thường xuyên trong vòng 3 tuần; "vùng cam" thực hiện lấy mẫu test nhanh 2 lần 1 tuần; ở "vùng vàng" và "vùng xanh" thực hiện lấy mẫu gộp PCR hoặc mẫu gộp hộ gia đình.

Những trường hợp test nhanh dương tính cách ly tại nhà không lấy mẫu xác định PCR. Đối với những trường hợp chuyển viện, trước khi chuyển viện cần lấy mẫu PCR xác định lại.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cũng chia sẻ những khó khăn, áp lực công việc của đội ngũ nhân viên y tế các cấp phường, xã, Trung tâm y tế. Trong tình hình dịch bệnh phức tạp hiện nay, sự chung sức chung lòng của các cấp, ban ngành, toàn dân, đặc biệt là đội ngũ nhân viên y tế là rất đáng quý.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Bộ Y tế hướng dẫn tự test nhanh COVID-19 để loại nhanh F0 ra khỏi cộng đồng.

Hoài Thương
Ý kiến của bạn