Hà Nội

Trị viêm đại tràng do amip bằng thuốc gì?

30-07-2018 10:31 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Sau khi tôi ăn gỏi cá thì bị đau bụng dưới và tiêu chảy mấy ngày. Tôi nghĩ bị ngộ độc thức ăn nên mua thuốc về uống nhưng không khỏi hẳn được bệnh mà thỉnh thoảng lại tái phát.

Sau khi tôi ăn gỏi cá thì bị đau bụng dưới và tiêu chảy mấy ngày. Tôi nghĩ bị ngộ độc thức ăn nên mua thuốc về uống nhưng không khỏi hẳn được bệnh mà thỉnh thoảng lại tái phát. Sau đó tôi chán ăn và thường xuyên bị đau quặn bụng mót đi ngoài nhưng không đi được. Hiện tượng này kéo dài khiến tôi rất mệt mỏi... Một đồng nghiệp của tôi cũng từng bị như tôi và bảo có khả năng tôi bị bệnh viêm đại tràng do amip. Xin hỏi có thuốc gì để chữa được bệnh này?

Trần Việt Thương (Quảng Ninh)

Theo như bạn mô tả thì rất có thể bạn bị viêm đại tràng do amip. Tuy nhiên, để biết chắc chắn có phải mắc bệnh này hay không, bạn nên đến chuyên khoa tiêu hóa để được khám, xét nghiệm khẳng định bệnh và điều trị thích hợp.

Những thuốc thường được sử dụng trong điều trị bệnh viêm đại tràng do amip như:

Emetin: đây là alkaloid chiết xuất từ cây Ipeca. Thuốc có nhiều độc tính và tích tụ trong cơ thể gây độc tính ở tim, thận, hệ thần kinh nên hiện nay ít dùng và được thay thế bằng dẫn chất tổng hợp là dehydroemetin ít độc hơn, có tác dụng cản trở không hồi phục quá trình tổng hợp protein của amip. Không dùng thuốc cho phụ nữ có thai.

Trị viêm đại tràng do amip bằng thuốc gì?

Nhóm imidazole (metronidazole, tinidazole, ornidazole): thuốc khuếch tán, thâm nhập sâu vào bên trong và phá hủy hay ức chế sự tổng hợp AND của ký sinh trùng. Loại thuốc này có ưu điểm diệt được cả thể kén và thể đơn bào amip, nhưng khi dùng thuốc kéo dài cần lưu ý vì có thể gặp tác dụng phụ như chóng mặt, buồn nôn, nôn, đau vùng thượng vị, nổi mày đay... các dấu hiệu này thường nhẹ và hết sau khi cơ thể đào thải hết. Đặc biệt, đối với bệnh nhân có tiền sử rối loạn huyết động học khi sử dụng dài ngày loại thuốc này nhất thiết phải được theo dõi công thức bạch cầu. Thuốc này không được dùng cho phụ nữ có thai 3 tháng đầu hoặc trong thời kỳ cho con bú.

Nhóm di-iodohydroxyquinolin: là những thuốc trị amip bằng cách tiếp xúc. Không nên dùng phối hợp các thuốc nhóm này với nhau hay dùng liều cao liên tục vì thuốc gây viêm tủy bán cấp, viêm dây thần kinh ngoại biên và tổn thương thị giác. Thuốc này không dùng cho phụ nữ có thai, trẻ còn bú, bệnh nhân cường giáp. Tác dụng phụ có thể gặp là buồn nôn, đau dạ dày, dị ứng da, có thể gây rối loạn chức năng tuyến giáp.

Ngoài ra, trong dân gian còn dùng một số thuốc Đông y như hạt và vỏ của cây mộc hoa trắng, thừng mực lá to, sừng trâu, vỏ cây hậu phác, chiêu liêu, hoàng cầm... trong điều trị bệnh lỵ do amip.

Để điều trị bệnh do amip đạt hiệu quả cao, việc chọn lựa loại thuốc gì, hàm lượng cụ thể như thế nào nhất thiết phải do thầy thuốc chỉ định cụ thể, người bệnh không được tự ý dùng thuốc để tránh những tác dụng không mong muốn của các loại thuốc diệt amip.


ThS. Nguyễn Bạch Đằng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
;