DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Trị ung thư vú: Liệu pháp hormon an toàn hơn hóa trị
Duy Khoa (Theo LSC, 6/2018) - 14:18 01/07/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chương trình thẩm định liệu pháp ung thư thuộc Viện Ung thư Quốc gia Mỹ (NCI) vừa công bố nghiên cứu mang tên TAILORx (Trial Assigning Individualized Options for Treatment) cho biết, nhiều phụ nữ bị ung thư vú có thể không cần phải hóa trị liệu, thay vào đó là liệu pháp hormon an toàn, ít tác dụng phụ hơn.

Đây là nghiên cứu dài kỳ được bắt đầu vào năm 2006 với sự hợp tác của Chính phủ Mỹ, Canada và các nhóm từ thiện. Nghiên cứu được thực hiện ở trên 10.000 phụ nữ, độ tuổi 18-75, những người này có cùng một loại ung thư vú âm tính với HER2, dạng ung thư khá phổ biến. Theo dõi  21 gene trong các tế bào khối u sinh thiết, để xác định mức hoạt hóa khối u, đánh giá bằng điểm số từ 1-100 dựa trên nguy cơ tái phát và di căn.

Có khoảng 6.700 người thuộc nhóm nguy cơ trung bình (điểm số từ 10-25), được chia thành 2 nhóm: Một chỉ nhận được liệu pháp hormon sau phẫu thuật và nhóm kia nhận cả liệu pháp hormon và hóa trị. Những phụ nữ có điểm số dưới 10 không cần phải hóa trị mà thay bằng cách ức chế hormon estrogen, còn những người có điểm số trên 26 sẽ sử dụng hóa trị để quét sạch các tế bào ung thư còn sót lại.

TAILORx được theo dõi liên tục trong hơn 9 năm, cả 2 nhóm nguy cơ trung bình nêu trên đều có kết quả tốt như nhau. Điều này cho thấy hóa trị không mang lại lợi ích. Sau 9 năm, 83,3% bệnh nhân trong nhóm điều trị bằng liệu pháp nội tiết so với 93,1% ở những người dùng thêm cả hóa trị không còn nguy cơ tái phát ung thư. Con số không chênh là bao nhưng nhóm dùng liệu pháp nội tiết có lợi nhiều hơn, tránh được tác dụng phụ không mong muốn do hóa trị gây ra.

Duy Khoa (Theo LSC, 6/2018)

Tin chân bài
Thoát khỏi men gan cao
SKĐS - Men gan cao là bệnh cực kỳ phổ biến, theo số liệu thống kê không chính thức ở Việt Nam cứ 10 người thì 6 người bị men gan cao. Tuy nhiên triệu chứng để giúp chúng ta xác định bệnh là rất khó và biểu hiện lâm sàng của bệnh thường là rất ít.
Bí quyết đẩy lùi và cách xử trí chứng chóng mặt
SKĐS - Chóng mặt là hiện tượng thường gặp, đây có thể chỉ là biểu hiện khi thay đổi đột tư thế hoặc có thể là dấu hiệu của một bệnh lý thần kinh nào đó. Vì thế, khi bị chóng mặt cần tìm làm gì để đảm bảo sức khỏe tránh những nguy hại đến sức khỏe. Dưới đây là chia sẻ của các chuyên gia tại buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề "Chóng mặt, bệnh gì" của Báo điện tử Suckhoedoisong.vn được tổ chức ngày 27/6/2018 vừa qua.
10 triệu chứng bệnh đường tiêu hóa không thể bỏ qua
SKĐS - Hiện nay ở nước ta, bệnh tiêu hóa đứng đầu về tỷ lệ mắc phải trong số các bệnh nội khoa. Do đảm nhiệm nhiều chức năng cùng một lúc nên hệ tiêu hóa cũng có thể mắc nhiều bệnh khác nhau từ nhiều nguyên nhân khiến tất cả mọi người đều cùng nỗi lo mắc phải bệnh.
Dịch nhầy đường hô hấp- Nguyên nhân và cách xử lý
SKĐS - Xuất hiện dịch nhầy đường hô hấp (mũi, họng, phế quản, phổi) có thể có nhiều nguyên nhân và gây khó chịu cho người bệnh. Dịch nhầy cũng có thể gây nguy hiểm, đặc biệt là khi gây khó thở. Sau đây là một số nguyên nhân của dịch nhầy đường hô hấp và cách xử trí ban đầu.
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm