Trí tuệ nhân tạo trong điều trị ung thư: Tuyến tỉnh đảm đương tốt

ThS. Nguyễn Văn Thư

ThS. Nguyễn Văn Thư

13-04-2018 10:48 AM | Phòng mạch online

SKĐS - Công nghệ Watson for Oncology, là công nghệ hỗ trợ điều trị ung thư trên nền tảng Điện toán biết nhận thức của IBM đã được ứng dụng tại Việt Nam.

BVĐK tỉnh Phú Thọ là cơ sở y tế đầu tiên trong cả nước ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo trong điều trị ung thư. Với khả năng hiểu ngôn ngữ tự nhiên và các dữ liệu phi cấu trúc, cùng với cơ sở dữ liệu về ung thư khổng lồ được nhập bởi các đơn vị y tế chuyên về ung thư trên thế giới, Watson for Oncology có khả năng đọc và phân tích hàng chục triệu dữ liệu khác nhau để đưa ra gợi ý điều trị với xác suất thành công lớn nhất cho các bác sĩ. Báo SK&ĐS đã phỏng vấn ThS. Nguyễn Văn Thư, Giám đốc Trung tâm Ung bướu, BVĐK tỉnh Phú Thọ về ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong điều trị ung thư.

PV: Thưa ông, ngày 6/2/2018 vừa qua bệnh nhân ung thư đầu tiên của Việt Nam đã được tiếp cận với công nghệ tiên tiến thế giới ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hỗ trợ điều trị bệnh ung thư - IBM Watson for Oncology, xin hỏi đến thời điểm hiện nay, sức khỏe của bệnh nhân ra sao?

ThS. Nguyễn Văn Thư: Ngày 6/2/2018 vừa qua, BVĐK tỉnh Phú Thọ đã áp dụng hệ thống trí tuệ nhân tạo hỗ trợ điều trị ung thư cho bệnh nhân đầu tiên bị ung thư phổi. Tham gia buổi hội chẩn có mặt cả bệnh nhân và người nhà bệnh nhân cùng làm việc với hội đồng tư vấn chuyên môn, hệ thống đã hỗ trợ cho các bác sĩ ung bướu và người bệnh lựa chọn được phác đồ điều trị phù hợp nhất trong rất nhiều các phương án điều trị với các bằng chứng là các nghiên cứu đa trung tâm về ung thư phổi trên thế giới cũng như hàng triệu các ca bệnh cụ thể từ Trung tâm Ung thư MSK của Mỹ. Cho đến nay bệnh nhân đã điều trị được 2 chu kỳ theo phác đồ lựa chọn và sức khỏe vẫn rất tốt, chúng tôi chưa phát hiện tác dụng phụ hay độc tính của thuốc và bệnh nhân sẽ được theo dõi sát để điều trị chu kỳ tiếp theo.

Trí tuệ nhân tạo trong điều trị ung thưThS. Nguyễn Văn Thư ( bên trái ảnh) tham gia hội chẩn.

PV: Để ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong điều trị bệnh nhân ung thư, BVĐK tỉnh Phú Thọ đã chuẩn bị những gì? Lợi ích của việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong điều trị ung thư tại bệnh viện ra sao?

ThS. Nguyễn Văn Thư: Để ứng dụng được hệ thống trí tuệ nhân tạo trong điều trị bệnh nhân ung thư, BVĐK tỉnh Phú Thọ đã tổ chức đào tạo cho toàn thể cán bộ nhân viên y tế trong toàn bệnh viện về khả năng hỗ trợ của hệ thống, chỉ định sử dụng hệ thống cũng như cách thức mà hệ thống hỗ trợ. Đặc biệt với các nhân viên y tế tại Trung tâm Ung bướu đã được đào tạo sâu thêm về cách sử dụng hệ thống, cách nhập dữ liệu, cách tìm các bằng chứng hỗ trợ để có thể tư vấn cho từng bệnh nhân được tốt nhất.  Bên cạnh đó, bệnh viện đã thành lập tổ hội chẩn chuyên môn gồm các bác sĩ đứng đầu trong nhiều lĩnh vực chẩn đoán và điều trị ung thư như phẫu thuật, hóa chất, xạ trị, chẩn đoán hình ảnh, giải phẫu bệnh và xây dựng một phòng làm việc cho tổ tư vấn chuyên môn gồm nhiều trang thiết bị như máy tính có kết nối internet tốc độ cao, các màn hình lớn... Vấn đề cốt lõi, chúng tôi nhận thấy đó là sự chuẩn bị về nguồn nhân lực để đáp ứng sẵn sàng các kỹ thuật cao luôn được cập nhật, đào tạo và đào tạo liên tục từ các giáo sư, chuyên gia đầu ngành tuyến trên luôn hỗ trợ cho chúng tôi.

Việc sử dụng hệ thống Watson for Oncology đã giúp thầy thuốc đưa ra các phác đồ điều trị ở các mức khác nhau như: phác đồ khuyến cáo sử dụng, phác đồ xem xét sử dụng và phác đồ không khuyến cáo sử dụng. Ở mỗi phác đồ đều có rất nhiều bằng chứng là các nghiên cứu lớn nên các bác sĩ không mất công đi tìm đọc các kết quả của các nghiên cứu đó. Mặt khác dựa trên các nghiên cứu lớn, các kiến thức y khoa khổng lồ thì các phác đồ đưa ra có độ tin cậy cao, giúp thầy thuốc tự tin trong thực hành lâm sàng.

Về phía người bệnh, sẽ yên tâm hơn về cách điều trị mà hệ thống hỗ trợ vì có những bằng chứng xác thực chứng minh tính hiệu quả của phác đồ, người bệnh ở bệnh viện tuyến tỉnh cũng sẽ được hưởng những thành  tựu y học như đang điều trị tại các trung tâm ung thư lớn trên thế giới mà không tốn công sức và tiền của ra nước ngoài chữa bệnh.

PV: Trí tuệ nhân tạo trong y tế đang được ngành y tế rất quan tâm và đầu tư, BVĐK tỉnh Phú Thọ đã và sẽ làm gì để đưa trí tuệ nhân tạo ứng dụng trong khám chữa bệnh?

ThS. Nguyễn Văn Thư: Trước mắt chúng tôi sẽ tăng cường sử dụng có hiệu quả trí tuệ nhân tạo trong hỗ trợ điều trị ung thư và khi hệ thống phát triển sang các lĩnh vực khác như bệnh án điện tử, các bệnh lý khác chắc chắn chúng tôi sẽ cập nhật và sử dụng. BVĐK tỉnh Phú Thọ chúng tôi đã và đang thực hiện mô hình bệnh viện thông minh, trong đó CNTT đã được ứng dụng rộng rãi, rút ngắn quy trình khám chữa bệnh, bệnh viện không phim... tạo được niềm tin nơi người bệnh.

Công nghệ Watson for Oncology là điện toán biết nhận thức hỗ trợ bác sĩ đưa ra các lựa chọn điều trị ung thư tối ưu nhất cho từng đối tượng bệnh nhân. Được ứng dụng rộng rãi trên 80 bệnh viện và các cơ sở đầu ngành tại 11 quốc gia trên thế giới.

Phát triển trí tuệ nhân tạo là xu thế tất yếu của thời đại, chúng ta không thể chần chừ và một trong những ngành ứng dụng nhiều trí tuệ nhân tạo đó là y tế. Trí tuệ nhân tạo trên thực tế đã mang lại rất nhiều lợi ích, ứng dụng làm thay đổi rất nhiều trong chẩn đoán và điều trị trong y tế. Watson for Oncology dựa trên nền tảng Bigdata, cụ thể là dựa trên 1.500.000 bệnh án, đây là một kho dữ liệu quý, hệ thống cập nhật dữ liệu theo thời gian 1 tháng/1 lần là rất hợp lý. Điều này sẽ giúp cho việc điều trị chính xác, khách quan, kịp thời và không lạc hậu. Tuy nhiên vẫn không thể thay thế được con người. Bởi độ chính xác của nó hoàn toàn phụ thuộc vào dữ liệu lâm sàng đầu vào do các bác sĩ nhập vào, hệ thống tổng hợp các thông tin để giúp các bác sĩ đưa ra quyết định chẩn đoán nhanh và chính xác hơn.


Hoàng Xuân (thực hiện)
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH