Trí tuệ nhân tạo phát hiện ung thư da

08-07-2018 2:18 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Theo một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Đức và Mỹ cho thấy, trí tuệ nhân tạo có thể phát hiện ung thư da nhanh hơn bác sĩ và chính xác đến 95%.

Các nhà nghiên cứu đã xây dựng một hệ thống AI - trí tuệ nhân tạo có khả năng phân biệt được những tổn thương ác tính trên da so với những khối u lành với lượng dữ liệu lên đến hơn 100.000 hình ảnh. Hệ thống này được so sánh với 58 chuyên gia da liễu đến từ 17 quốc gia, cả AI và các bác sĩ da liễu được yêu cầu thực hiện chẩn đoán ung thư da với các hình ảnh chụp các khối u ác tính và u lành trên da. Trong số các bác sĩ da liễu: hơn 50% có hơn 5 năm kinh nghiệm, 19% có từ 2-5 năm kinh nghiệm và 29% là những người mới vào nghề. Kết quả cho thấy các chuyên gia da liễu chẩn đoán chính xác 86% các khối u ác tính trong khi AI cho kết quả chính xác đến 95%.

Theo Holger Haenssle thuộc Khoa Da liễu, Đại học Heidelberg, Đức, thành viên nghiên cứu: “AI ít bỏ sót các khối u ác tính có nghĩa là nó có độ nhạy cảm cao hơn các bác sĩ da liễu và số trường hợp chẩn đoán từ u lành tính thành u ác tính cũng ít hơn, do đó giảm bớt số trường hợp phẫu thuật không cần thiết”.


Quốc Tuấn
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH