DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Trí tuệ nhân tạo có thể hỗ trợ chẩn đoán suy tim
Ngọc Anh - 13:20 10/10/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một trong những ứng dụng hữu ích của trí tuệ nhân tạo (AI) trong y học là dùng mô hình học máy (Machine Learning) để xác định mức độ nghiêm trọng của phù nề phổi, dấu hiệu cảnh báo sớm sức khỏe tim.

Các chuyên gia ở Phòng thí nghiệm Khoa học máy tính và trí tuệ nhân tạo thuộc Viện công nghệ MIT Mỹ (CSAIL) đã phát triển một mô hình học máy (Machine Learning) có thể xác định mức độ nghiêm trọng của phù nề phổi trên ảnh chụp X quang giúp xác định chất lỏng dư trong phổi. Đây là “hàn thử biểu” hiển thị sức khỏe tim mạch ở thang điểm từ 0 (tốt) cho đến mức 3 (rất xấu).

Trí tuệ nhân tạo hỗ trợ chẩn đoán suy tim thông qua mức độ phù phổiTrí tuệ nhân tạo hỗ trợ chẩn đoán suy tim thông qua mức độ phù phổi.

Tại Mỹ, cứ 8 ca tử vong thì 1 ca có nguyên nhân liên quan đến suy tim. Một trong những dấu hiệu cảnh báo phổ biến nhất của suy tim cấp là chất lỏng dư trong phổi cao (phù phổi). Qua thử nghiệm bằng thuật toán này cho thấy, hệ thống máy học đã chẩn đoán chính xác 90% các trường hợp nặng cấp 3.

Tiến sĩ Geeticka Chauhan, đồng tác giả nghiên cứu cho hay, mô hình nói trên có thể biến cả hình ảnh và văn bản thành một con số đại diện từ 0 đến 3, dựa vào đó bác sĩ sớm biết được phù nề, giúp bác sĩ kiểm soát không chỉ các vấn đề tim cấp tính mà còn các tình trạng nhiễm trùng khác như nhiễm trùng máu và suy thận bởi chúng có liên quan mật thiết đến phù nề.

Ngọc Anh

(MIT-10/2020)

Tin liên quan
Dùng trí tuệ nhân tạo tìm ra kháng sinh mới
SKĐS - Các nhà nghiên cứu ở Viện Công nghệ Massachussett (MIT), Mỹ đã sử dụng trí thông minh nhân tạo thiết kế một loại thuốc kháng sinh mới.
Trí tuệ nhân tạo có thể dự đoán nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
SKĐS - Phòng ngừa bệnh tiểu đường rất quan trọng để giảm nguy cơ tử vong và các bệnh liên quan. Hiện tại, chưa có phương pháp nào có thể tiên lượng một người khỏe mạnh hiện tại có thể mắc bệnh này trong tương lai.
Chẩn đoán ung thư vú bằng trí tuệ nhân tạo
SKĐS - Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học cho biết, thuật toán có thể cải thiện độ chính xác của sàng lọc nhũ ảnh. Từ đây đã có thể giảm thiểu cho sự thiếu hụt bác sĩ chụp Xquang... Trí tuệ nhân tạo (AI) thực sự có thể thay quyền con người trong chẩn đoán bệnh tật hay không?
“Nhân bản” trí tuệ nhân tạo trong ứng dụng y học: Những cánh cửa rộng mở
SKĐS - Không ngừng cập nhật và từng bước triển khai một cách đồng bộ các kỹ thuật y khoa tiên tiến trên thế giới, Việt Nam hiện đang thực hiện mô hình bệnh viện số. Tất cả thông tin của bệnh nhân và y học đều được lưu trữ bằng bệnh án điện tử mà không cần đến giấy tờ như truyền thống. Trí tuệ nhân tạo trong tương lai sẽ mở thêm những chân trời mới cho y học hiện đại.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm