Trí tuệ nhân tạo có thể hỗ trợ chẩn đoán suy tim

10-10-2020 1:20 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Một trong những ứng dụng hữu ích của trí tuệ nhân tạo (AI) trong y học là dùng mô hình học máy (Machine Learning) để xác định mức độ nghiêm trọng của phù nề phổi, dấu hiệu cảnh báo sớm sức khỏe tim.

Các chuyên gia ở Phòng thí nghiệm Khoa học máy tính và trí tuệ nhân tạo thuộc Viện công nghệ MIT Mỹ (CSAIL) đã phát triển một mô hình học máy (Machine Learning) có thể xác định mức độ nghiêm trọng của phù nề phổi trên ảnh chụp X quang giúp xác định chất lỏng dư trong phổi. Đây là “hàn thử biểu” hiển thị sức khỏe tim mạch ở thang điểm từ 0 (tốt) cho đến mức 3 (rất xấu).

Trí tuệ nhân tạo hỗ trợ chẩn đoán suy tim thông qua mức độ phù phổiTrí tuệ nhân tạo hỗ trợ chẩn đoán suy tim thông qua mức độ phù phổi.

Tại Mỹ, cứ 8 ca tử vong thì 1 ca có nguyên nhân liên quan đến suy tim. Một trong những dấu hiệu cảnh báo phổ biến nhất của suy tim cấp là chất lỏng dư trong phổi cao (phù phổi). Qua thử nghiệm bằng thuật toán này cho thấy, hệ thống máy học đã chẩn đoán chính xác 90% các trường hợp nặng cấp 3.

Tiến sĩ Geeticka Chauhan, đồng tác giả nghiên cứu cho hay, mô hình nói trên có thể biến cả hình ảnh và văn bản thành một con số đại diện từ 0 đến 3, dựa vào đó bác sĩ sớm biết được phù nề, giúp bác sĩ kiểm soát không chỉ các vấn đề tim cấp tính mà còn các tình trạng nhiễm trùng khác như nhiễm trùng máu và suy thận bởi chúng có liên quan mật thiết đến phù nề.


Ngọc Anh
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH