Trí tuệ nhân tạo AI giúp sàng lọc chẩn đoán sớm ung thư vú

09-12-2022 8:32 AM | Y tế

SKĐS - Theo thống kê mới nhất, tại Việt Nam mỗi năm ghi nhận khoảng 183.000 trường hợp mắc mới ung thư, trong đó ung thư vú chiếm 25,8% bệnh ung thư ở nữ giới, với gần 22.000 trường hợp mắc mới và hơn 9.000 ca tử vong.

Tại lễ chuyển giao vận hành: "Giải pháp công nghệ tiên tiến và toàn diện cho chẩn đoán hình ảnh tuyến vú" bao gồm hệ thống PACS, RIS và Trí tuệ nhân tạo cho phòng Xquang tuyến vú - Trung tâm Điện quang, Bệnh viện Bạch Mai, PGS.TS Đào Xuân Cơ – Giám đốc bệnh viện cho biết: Mỗi ngày, bệnh viện tiếp nhận trung bình hơn 5.000 lượt bệnh nhân đến thăm khám và điều trị; điều này dẫn đến áp lực không nhỏ cho đội ngũ bác sĩ và nhân viên y tế đang làm việc tại đây. Vì vậy, việc cung cấp các giải pháp ứng dụng khoa học công nghệ 4.0, giải pháp trí tuệ nhân tạo vào công tác phục vụ bệnh nhân là một việc làm rất cấp thiết.

Trong bối cảnh hiện nay, tỉ lệ mắc ung thư vú ngày càng gia tăng và trẻ hóa tại Việt Nam, chụp X-quang và siêu âm tuyến vú là các phương pháp được ưu tiên hàng đầu để sàng lọc ung thư vú cũng như các bệnh lý tuyến vú.

Hiệp hội Ung thư Mỹ cho biết, tỷ lệ sống sót của ung thư vú sau 5 năm lên tới 90%, sau 10 năm là 84% nếu phát hiện và điều trị ở giai đoạn đầu. Hiểu được tầm quan trọng của sàng lọc chẩn đoán sớm ung thứ vú, việc ứng dụng các giải pháp công nghệ tiên tiến gồm Hệ thống Công nghệ thông tin Y tế PACS, RIS, Trí tuệ nhân tạo AI và Trạm làm việc chuyên dụng cho X-quang tuyến vú, đạt tiêu chuẩn chất lượng được chứng nhận bởi FDA của Mỹ và CE của Châu Âu đã được thử nghiệm tại Trung tâm Điện quang, Bệnh viện Bạch Mai.

Trí tuệ nhân tạo AI giúp sàng lọc chẩn đoán sớm ung thư vú - Ảnh 1.

Phòng Xquang vú tại Bệnh viện Bạch Mai vận hành các giải pháp công nghệ tiên tiến và toàn diện cho chẩn đoán hình ảnh tuyến vú, giúp nâng cao chất lượng điều trị cho người bệnh.

Theo các chuyên gia công nghệ y tế, các giải pháp công nghệ y tế sẽ mang lại những giá trị thực tế cho bệnh nhân và đội ngũ y bác sĩ. Trước đây các thông tin bệnh nhân phải được nhập tay nhiều lần qua từng công đoạn có nguy cơ xảy ra sai sót, quản lý hình ảnh chưa được thống nhất làm mất nhiều thời gian của y bác sĩ; thì hiện nay với hệ thống PACS và RIS, thông tin bệnh nhân và hình ảnh chụp được truyền đồng bộ trong hệ thống, từ đó giảm thời gian cho nhân sự vận hành, giảm thời gian chờ đợi cho bệnh nhân.

Đồng thời, việc áp dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo AI với khả năng hiển thị kết quả chỉ trong 20s sau khi chụp X-quang tuyến vú có thể nhanh chóng khoanh vùng những khu vực nghi ngờ có nguy cơ bất thường ngay từ ban đầu (nếu có), giúp các bác sĩ chẩn đoán hình ảnh đọc nhanh hơn, chính xác hơn, tránh bỏ sót tổn thương là điều rất cần thiết trong chẩn đoán bệnh ở giai đoạn đầu.

Áp dụng giải pháp công nghệ tiên tiến góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ và sự hài lòng của người bệnh cũng là mục tiêu và định hướng phát triển của các bệnh viện trong thời gian tới.

Vì sao phụ nữ Việt trên 40 tuổi cần tầm soát ung thư vú định kỳ?Vì sao phụ nữ Việt trên 40 tuổi cần tầm soát ung thư vú định kỳ?

SKĐS - Theo Bộ Y tế, ung thư vú là một trong những căn bệnh phổ biến nhất ở phụ nữ Việt Nam và trên thế giới. Tại Việt Nam, ung thư vú đang có xu hướng ngày càng trẻ hóa. Tuy nhiên do yếu tố tâm lý nên nhiều phụ nữ còn e ngại, trì hoãn việc khám sàng lọc để phát hiện sớm bệnh...


Thanh Dương
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH