Trị gàu dùng thuốc gì?

20-01-2019 7:20 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Đầu tôi có rất nhiều gàu, có khi vừa gội hôm trước hôm sau đã thấy gàu bong ra, rơi xuống cả cổ áo, vai áo, làm tôi rất mất tự tin. Tôi có thể dùng loại dầu gội đầu nào trị tình trạng này?

Nguyễn Văn Nam (Hà Nội)

Gàu là hiện tượng rối loạn của da đầu trong quá trình đào thải và thay mới tế bào (tình trạng rụng quá nhiều tế bào chết của da đầu). Gàu xuất hiện gây nên hiện tượng đóng vảy trắng li ti bám trên da đầu, khiến da khô ngứa, có thể kèm theo ửng đỏ. Tuy không phải là loại bệnh nghiêm trọng nhưng lại gây khá nhiều phiền toái và khó chịu trong cuộc sống thường ngày.

Có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng này như do da nhờn, dùng dầu gội không hợp lý, do lười gội đầu... Ngoài ra, gàu còn do một số bệnh ở đầu gây nên như nấm đầu, viêm da do tiếp xúc, viêm da đầu, bệnh vảy nến...

Đối với loại gàu do bệnh lý hoặc gàu không do bệnh lý mà không kiểm soát được hoặc gây đau, gây ngứa hoặc tình trạng này lan đến lông mày hoặc các phần khác trong cơ thể cần phải đến bác sĩ da liễu để khám và điều trị.

Một số dầu gội đặc trị cho các trường hợp này như: dầu gội đầu trị nấm (các sản phẩm này thường chứa những chất ngưng nấm và diệt nấm như nhóm imidazon, azole nên sẽ ức chế sự tăng trưởng của nấm men và các loại nhiễm nấm khấc gây nên gàu); các loại dầu gội có thuốc như sulfit senelium (làm giảm sự luân chuyển của các tế bào biểu mô ở da đầu, do đó giảm tạo vảy), chứa zinc pyrithione (dẫn xuất của kẽm có đặc tính kháng khuẩn và kháng nấm giúp giảm ngứa, bong vảy và các loại dầu gội đầu làm tan chất sừng (làm bong vảy dễ dàng hơn). Ngoài ra có thể điều trị hỗ trợ bằng các thuốc đa sinh tố có kẽm, vitamin A...

Do có nhiều nguyên nhân gây tình trạng gàu, nên anh cần bớt chút thời gian đi khám để biết được nguyên nhân cụ thể, từ đó bác sĩ mới có chỉ định điều trị phù hợp và lời khuyên cần thiết trong việc chăm sóc da đầu của mình.


DS. Trần Thị Bích
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH