Trị gàu, chống ngứa, dưỡng tóc bằng Đông y

SKĐS - Hiện tượng nhiều gàu thuộc phạm vi chứng 'bạch tiết phong' trong y học cổ truyền. Sự phát sinh của gầu có liên quan đến cả yếu tố bên trong và bên ngoài cơ thể.

1. Nguyên nhân sinh gàu

Theo y học hiện đại, nguyên nhân dẫn đến gàu là do một loài vi nấm có tên là Pityrosporum Ovale (P. Ovale). Loài nấm này thường tồn tại trong không khí, trên da đầu và da nói chung. Bình thường, loài vi nấm này không gây nên bệnh. Thế nhưng, khi gặp một số điều kiện thuận lợi nào đó, như khi da nhờn, ẩm uớt, thiếu vệ sinh... hoặc do chức năng của tạng phủ trong cơ thể mất điều hòa, thì vi nấm sẽ phát tác làm biến đổi cấu trúc da, sinh ra nhiều gàu.

Theo y học cổ truyền, nguyên nhân dẫn đến chứng 'bạch tiết phong' chủ yếu do Âm Dương trong cơ thể mất cân bằng, khí huyết không điều hòa, chức năng tạng phủ bị rối loạn, nhân cơ hội đó các nhân tố gây bệnh từ bên ngoài như 'phong táo' hoặc 'thấp nhiệt' xâm nhập vào cơ thể mà gây sinh bệnh.

photo-1686494715347

Sự phát sinh của gầu có liên quan đến cả yếu tố bên trong và bên ngoài cơ thể.

2. Bài thuốc trị gàu, chống ngứa, dưỡng tóc

2.1 Thuốc uống trong

- Bài -Thanh nhiệt lợi thấp thang: Sinh địa 12g, thục địa 12g, chi tử (dành dành) 10g, thổ phục linh 15g, hổ trượng căn (cốt khí củ) 10g, bồ công anh 10g, mã xỉ hiện (rau sam) khô 20g (tươi 50g), xa tiền thảo (mã đề) 15g; sắc nước uống mỗi ngày 1 thang, uống liên tục 3 tuần là 1 liệu trình.

Công dụng: Thanh nhiệt, lợi thấp, tiêu phong, chỉ dương (chống ngứa); dùng trong trường hợp tóc có nhiều gầu thuộc 'Thể thấp nhiệt' với những biểu hiện như da nhờn, ngứa dai dẳng, gãi nhiều khiến da bị tổn thương, nổi sẩn, viêm loét rỉ nước vàng, gầu bong ra dính, ẩm... kèm theo những chứng trạng toàn thân như ngực bụng trướng đầy, ăn không ngon miệng, miệng đắng, đại tiện khi táo khi lỏng, tiểu tiện vàng; chất lưỡi đỏ, rêu lưỡi dày, vàng, nhớt.

photo-1686494717071

Rau ngải cứu trị gàu, dưỡng tóc

- Bài Lương huyết tiêu phong ẩm: Thục địa 24g, đương quy 12g, bạch thược 10g, xuyên khung 8g, kinh giới 10g, lá đơn đỏ 10g, khổ sâm lá 10g, thương nhĩ tử (ké đầu ngựa) 12g, hạn liên thảo (cỏ nhọ nồi) 20g, cam thảo 6g; sắc uống mỗi ngày 1 thang, uống liên tục 3 tuần là 1 liệu trình.

Công dụng: Dưỡng huyết, trừ phong, chỉ dương (chống ngứa); dùng trong trường hợp tóc có nhiều gầu thuộc 'Thể huyết nhiệt phong táo' với những biểu hiện như chỗ da tổn thương (do ngứa gãi) dày cộm, gàu khô, dễ bong, lông tóc khô, ngứa nhiều, kèm theo rụng tóc; lòng bàn chân bàn tay hâm hấp nóng, choáng đầu, hoa mắt, tiểu tiện sẻn đỏ, đại tiện táo; chất lưỡi đỏ ít rêu.

2.2 Thuốc dùng ngoài

Bài 1: Ngải cứu (có thể dùng rau sam, rau diếp cá) 200g, rửa sạch, cho vào nồi, thêm nước, đun lấy nước gội đầu, ngày 1 lần.

Bài 2: Rau má ngọ (cả cây) 100g, lá thông đuôi ngựa 30g; rửa sạch, đun lấy nước, cách 1 ngày gội đầu 1 lần.

Bài 3: Rau má ngọ (cả cây) 150g, rửa sạch, giã nát, lọc lấy nước, thêm chút băng phiến đông dược trộn đều, dùng bông thấm nước thuốc, chấm lên da đầu ngày 1-2 lần.

Mời bạn xem thêm video:

Cách trị sẹo rỗ hiệu quả | SKĐS

Lương y: Huyên Thảo
Ý kiến của bạn