Trị co thắt đại tràng

04-03-2012 1:20 PM | Tin nóng y tế

Cháu hay bị đau bụng đi ngoài, đã khám chuyên khoa tiêu hóa, bác sĩ chẩn đoán co thắt đại tràng. Cháu muốn hỏi, bệnh đại tràng co thắt có chữa khỏi được không và chữa như thế nào?

Cháu hay bị đau bụng đi ngoài, đã khám chuyên khoa tiêu hóa, bác sĩ chẩn đoán co thắt đại tràng. Cháu muốn hỏi, bệnh đại tràng co thắt có chữa khỏi được không và chữa như thế nào?

Lê Thị Hoa (Lạng Sơn)

Đại tràng tăng co thắt (hay còn gọi là hội chứng ruột kích thích, rối loạn chức năng đại tràng, đại tràng phản ứng, loạn thần kinh đại tràng, co thắt đại tràng mạn tính) là một bệnh khá phổ biến và có thể điều trị dứt điểm. Bệnh có thể diễn biến nhiều năm nhưng tình trạng sức khỏe toàn thân không thay đổi. Đây là một rối loạn chức năng đường tiêu hóa mà không có biểu hiện viêm đường tiêu hóa, có các biểu hiện: đau bụng dọc theo khung đại tràng, táo bón xen kẽ với tiêu chảy kèm theo rối loạn trương lực thần kinh thực vật; cảm giác đau khó chịu ở bụng giảm đi sau đi đại tiện, đau âm ỉ không ở vị trí nào rõ rệt, có lúc đau dữ dội rồi trở về bình thường; có thể có các triệu chứng ngoài tiêu hoá như nhức đầu, đau đầu, mệt mỏi, khó ngủ, lo lắng suy sụp tinh thần.

Đối với việc điều trị và phòng ngừa bệnh đại tràng co thắt, ngoài dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, thì chế độ ăn uống đóng vai trò vô cùng quan trọng. Cháu cần kiêng các thức ăn có nhiều chất xơ, các thức ăn lên men, sinh nhiều hơi (thịt nguội, đồ hộp, khoai, sắn...), các gia vị chua cay, các chất dễ kích ứng, kích thích như rượu, cà phê, đồ uống có gas; các đồ ăn dễ gây dị ứng như tôm, cua, hải sản; những hoa quả khó tiêu, có nhiều đường như xoài, mít,… Bên cạnh đó cháu cần tránh stress, xúc động mạnh; cần được nghỉ ngơi, ngủ đủ giấc; tập đi ngoài đều đặn 1 lần/ngày, massage bụng, luyện tập thư giãn, khí công…

ThS. Hà Hùng Thủy


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH