DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Trị chứng táo bón ở trẻ
16:13 29/10/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Con em năm nay 2 tuổi, bé hay bị táo bón. Em đã cho bé ăn nhiều rau hơn nhưng không đỡ, có người mách chữa táo bón cho trẻ bằng cách hằng ngày xoa bụng cho trẻ.

Xin bác sĩ tư vấn.

lethu@yahoo.com.vn

Táo bón là triệu chứng thường gặp ở mọi lứa tuổi và ở trẻ em lại càng không phải là vấn đề xa lạ. Nếu cha mẹ không có sự quan tâm đúng mức, tình trạng táo bón có thể kéo dài, ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý của trẻ. Nhiều người cho rằng khi xoa bụng thì ruột sẽ có nhu động nhưng thực ra táo bón chức năng ở trẻ (táo bón mạn tính) thì không phải có nhu động hay không nhu động. Số bệnh nhân táo bón do giảm nhu động rất ít và cần sử dụng thuốc chứ xoa bụng không có tác dụng; còn nhóm táo bón chức năng thường do chế độ ăn, uống và thói quen sinh hoạt chưa hợp lý. Vì vậy, để chữa táo bón, cần phải biết nguyên nhân từ đó mới giải quyết được tình trạng này.

Để điều trị táo bón cho trẻ, cần tập thói quen đi đại tiện hằng ngày cho trẻ, thời gian ngồi toilet khoảng 3-5 phút. Không nên la mắng, đánh đòn nếu trẻ không phối hợp. Bên cạnh đó, cần cho trẻ ăn các loại trái cây, rau củ thường xuyên trong và giữa các bữa ăn. Giới hạn lượng sữa bò tiêu thụ mỗi ngày. Trẻ từ 18 tháng tuổi chỉ nên tiêu thụ 500ml sữa bò mỗi ngày. Uống đủ nước.

Đối với trẻ bú mẹ hoàn toàn mà có triệu chứng chậm đi tiêu (vài ngày mới đi tiêu, phân vẫn mềm) thì hầu hết là bình thường, bố mẹ trẻ nên theo dõi thêm. Đối với trẻ có phân cứng gây đi cầu khó, nứt hậu môn, cần có sự can thiệp của bác sĩ. Nếu trẻ có ứ phân thì phải tiến hành tháo xổ phân ngay. Nếu không có ứ phân thì phải điều trị duy trì ngay.

BS. Hoàng Lê

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm