Trị chứng tăng lipid máu

22-10-2009 9:59 AM | Dược

Mỡ máu, như cách gọi thông thường để chỉ mức cholesterol và triglycerid máu. Mỡ máu có liên quan đến bệnh vữa xơ động mạch, do vậy đây là chỉ tiêu cần quan tâm. Triglycerid máu tăng, không có nghĩa là gan bị nhiễm mỡ mà đây là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau.

Tôi năm nay 55 tuổi. Vừa qua, tôi đi kiểm tra sức khoẻ định kỳ. Xét nghiệm mỡ máu cho biết, triglycerides thấy tăng cao gấp đôi mức bình thường. Như vậy có phải gan tôi bị nhiễm mỡ không? Nguyên nhân dẫn đến tăng mỡ máu? Cách chữa trị và phòng ngừa.

Đặng Văn Đông (Hà Nội)

Mỡ máu, như cách gọi thông thường để chỉ mức cholesterol và triglycerid máu. Mỡ máu có liên quan đến bệnh vữa xơ động mạch, do vậy đây là chỉ tiêu cần quan tâm. Triglycerid máu tăng, không có nghĩa là gan bị nhiễm mỡ mà đây là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Tốt hơn là bác nên làm thêm xét nghiệm về HDL cholesterol và LDL cholesterol là 2 lipoprotein rất quan trọng liên quan trực tiếp đến bệnh vữa xơ động mạch.

Không thể biết một cách chính xác nguyên nhân dẫn đến tình trạng tăng mỡ máu, tuy nhiên có thể biết một số yếu tố thuận lợi cho tăng mỡ máu, đó là: ăn quá nhiều mỡ động vật; ăn nhiều chất giàu cholesterol như các loại phủ tạng động vật, lòng đỏ trứng; uống nhiều bia rượu; béo phì; tình trạng ít vận động và cuối cùng là bệnh tăng cholesterol mang tính gia đình (di truyền).

Điều trị và phòng ngừa gồm 2 bước:

Bước đầu tiên là không dùng thuốc mà chỉ điều chỉnh chế độ ăn uống; tập luyện thể lực; giảm cân nếu có béo phì. Thực hiện ít nhất trong 2-3 tháng, nếu không có kết quả thì mới dùng thuốc.

- Chế độ ăn: Giảm mỡ động vật, tăng dầu thực vật, ăn nhiều cá; giảm các thức ăn chứa nhiều cholesterol (bầu dục, óc, tim, lòng đỏ trứng, gan...); tăng rau, quả tươi, uống sữa đậu nành. Hạn chế bia, rượu nhất là khi có tăng triglycerid như trường hợp của bác...

- Tăng cường hoạt động thể lực: Tập ít nhất 30 phút/ngày; tập hàng ngày hoặc ít nhất 3 lần mỗi tuần.

Bước thứ 2 là điều trị bằng thuốc: Khi chế độ ăn không có kết quả. Nhưng phải luôn nhớ trong khi dùng thuốc, vẫn duy trì chế độ ăn và 2-3 tháng một lần nên kiểm tra lại các thông số lipid để điều chỉnh thuốc cho phù hợp.

TS. Nguyễn Hải Anh


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH