DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Trị chứng rối loạn tiền đình - Cách gì?
ThS. Nguyễn Thu - 15:46 04/12/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi 40 tuổi, thường bị hoa mắt chóng mặt. Tôi đã đi khám và được chẩn đoán mắc chứng rối loạn tiền đình. Xin bác sĩ cho biết có cách gì để chữa bệnh này?

Mai Hương (Hà Nội)

Ở lứa tuổi của bạn, với biểu hiện hay hoa mắt chóng mặt, quay cuồng nhất là khi đứng lên ngồi xuống, thay đổi tư thế đột ngột, nhiều khả năng bạn bị chứng rối loạn tiền đình. Các triệu chứng ban đầu thường ít xuất hiện, nếu có thì có thể là mất ngủ, người mệt mỏi. Thường vào buổi đêm về sáng, người bệnh thức giấc mở mắt ra nhìn mọi vật xung quanh thì có cảm giác không bình thường, trở mình thấy lao đao, ngồi dậy khó khăn.

Nếu cơn nhẹ, bệnh nhân có thể cố gắng đứng dậy được nhưng mất thăng bằng, dễ ngã. Nếu cơn nặng, họ chỉ nằm được ở một tư thế, không ngồi dậy được, buồn nôn và có thể nôn dữ dội gây mất nước, mất chất điện giải, mở mắt ra sẽ thấy mọi vật quay cuồng, đảo lộn. Người bệnh tỉnh táo, đầu không đau nhức nhưng nặng trĩu như bị nén, ép lại; sợ ánh sáng, tiếng động và sự thay đổi tư thế, muốn tìm sự yên tĩnh. Mạch thường nhanh, huyết áp hạ, người mệt lả.

Bệnh có thể diễn biến trong vài ba ngày rồi hồi phục dần nhưng cũng có thể kéo dài và để lại những di chứng như chân tay tê bì, run rẩy, suy yếu mệt mỏi một thời gian, ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe.

Trước mắt, bạn có thể sử dụng các biện pháp vật lý trị liệu như xoa bóp bấm huyệt, chườm ấm vùng cột sống cổ có thể giúp giải quyết tạm thời tình trạng này. Hoặc có thể sử dụng các thuốc tăng cường tuần hoàn não. Tuy nhiên, dùng thuốc nào, liều lượng ra sao bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ.

ThS. Nguyễn Thu

Tin liên quan
Biện pháp phòng bệnh rối loạn tiền đình
SKĐS - Tôi 35 tuổi, thỉnh thoảng tôi lại bị rối loạn tiền đình (RLTĐ). Có cách tập luyện nào để bệnh đỡ tái phát không? Mong bác sĩ tư vấn.
Bài tập yoga ngăn chặn rối loạn tiền đình
SKĐS - Khi mắc chứng rối loạn tiền đình, cơ thể thường mệt mỏi, chóng mặt, buồn nôn, ù tai, đi không vững... ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống và chất lượng công việc. Đây là bệnh dễ tái phát nhưng khó điều trị triệt để. Vì vậy, khi nghi ngờ có những biểu hiện của bệnh, nên áp dụng ngay 5 bài tập yoga dưới đây để ngăn chặn chứng bệnh này.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm