Trị chứng ngứa da mùa lạnh

SKĐS - Người cao tuổi thường mắc các bệnh mạn tính và thường dùng các loại thuốc khác nhau. Nhiều loại thuốc uống hay thuốc bôi có thể gây ngứa.

Bên cạnh đó, việc bài tiết của tuyến nhờn dưới da ở người cao tuổi trong mùa lạnh gặp khó khăn và điều này lại càng làm cho lớp da của người già đã khô càng thêm khô. Mặt khác, người già sức đề kháng yếu, không chịu được rét, khi trời trở lạnh phải mặc nhiều quần áo ảnh hưởng đến quá trình hô hấp bình thường của da.

Theo y học cổ truyền, để phòng trị chứng ngứa trong mùa đông, người cao tuổi không nên tắm quá nhiều, mỗi tuần tắm 1-2 lần là đủ. Không nên tắm nước quá nóng và các loại sữa tắm, xà phòng có độ kiềm cao; giữ độ ẩm thích hợp trong phòng... Với biểu hiện ngứa, bong vảy, ngứa nhiều về đêm, đặc biệt trong những ngày rét đậm... có thể sử dụng một trong số những bài thuốc sau:

Bài 1: gừng khô 9g, hồng táo 10 quả, quế chi 6g. Sắc uống mỗi ngày 1 thang. Uống liền trong 7-10 ngày.

Bài 2: đương quy, sinh địa, bạch thược mỗi thứ 15g, đan sâm 20g, phòng phong, kinh giới, bạch tật lê mỗi thứ 10g. Sắc uống ngày 1 thang, sắc làm 2 lần.

Bài 3: dạ giao đằng 50g, khổ sâm, xà sàng tử mỗi thứ 20g, kinh giới 30g, hoa tiêu 5g. Sắc uống ngày 1 thang, sắc làm 2 lần.

Bài 4: quế chi 6g, bạch thược 12g, đương quy 10g, gừng sống 3 miếng, hồng táo 10 quả, cứu cam thảo 5g. Ngày 1 thang, sắc làm 2 lần.

Bài 5: đương quy 10g, quế chi 10g, bạch thược 10g, tế tân 3g, cam thảo 5g, mộc thông 6g, ngô thù du 3g, gừng sống 9g. Ngày 1 thang, sắc làm 2 lần.

Trị chứng ngứa da mùa lạnhĐương quy trong bài thuốc trị chứng ngứa da mùa lạnh ở người cao tuổi.

Món ăn thuốc:

Bài 1: thịt lươn 30g, hồng táo 15g, gạo tẻ vừa đủ, nấu cháo ăn hàng ngày.

Bài 2: thịt dê 200g, hoa tiêu 3g, gừng sống 15g, đương quy 30g. Hầm mềm.

Bài 3: sơn tra 15g, đương quy 15g, hồng táo 10g. Nấu ăn.

Bài thuốc dùng ngoài:

Bài 1: vỏ chuối tiêu sắc lấy nước thấm vào khăn bông rồi chườm vào chỗ ngứa hoặc dùng mặt trong của vỏ chuối đắp trực tiếp vào chỗ ngứa.

Bài 2: lá đào tươi 30g, sắc lấy nước cốt, buổi tối trước khi đi ngủ lấy bông thấm nước cốt bôi vào chỗ ngứa.

Bài 3: gừng tươi 250g, rượu trắng 500ml. Gừng đem rửa sạch, thái lát, ngâm trong rượu 3-5 ngày là dùng được. Dùng bông tẩm rượu này bôi, chấm vào chỗ ngứa, ngày 2-3 lần.


BS. Phạm Minh Dương
Ý kiến của bạn