Trị bệnh do thiếu vitamin PP cần chú ý gì?

25-08-2016 1:57 PM | Phòng mạch online

SKĐS - Tôi 42 tuổi, gần đây tôi có biểu hiện nổi ban đỏ ở vùng mu bàn tay kèm theo ngứa và cảm giác rát bỏng, đối xứng, tiêu chảy và khi nhớ khi quên.

Tôi 42 tuổi, gần đây tôi có biểu hiện nổi ban đỏ ở vùng mu bàn tay kèm theo ngứa và cảm giác rát bỏng, đối xứng, tiêu chảy và khi nhớ khi quên. Tôi đi khám thì bác sĩ cho biết tôi bị bệnh pellagra (bệnh do thiếu vitamin PP) và cho thuốc điều trị, trong đó có thuốc niacinamid. Xin hỏi quý báo, khi dùng thuốc này, tôi phải chú ý gì khi dùng thực phẩm hay thuốc khác?

Phạm Thị Thủy (Quảng Ninh)

Pellagra là một bệnh hệ thống do thiếu hụt vitamin PP với biểu hiện đặc trưng là tiêu chảy, viêm da và giảm trí nhớ. Để điều trị bệnh này, bác sĩ dùng thuốc đặc hiệu là niacinamid  (còn gọi là vitamin PP). Khi dùng thuốc này phải theo sự chỉ định của bác sĩ và cần chú ý một số vấn đề sau:

Về thực phẩm, bạn cần tránh uống đồ uống nóng, ăn thực phẩm cay ngay sau khi uống thuốc vì loại thực phẩm này có thể làm trầm trọng thêm tác dụng phụ đỏ bừng của thuốc như ngứa ran, mẩn đỏ...; không uống rượu do rượu có thể làm tăng nguy cơ tổn thương gan, cũng có thể làm trầm trọng thêm các hiệu ứng đỏ bừng của thuốc này.

Về thuốc, bạn nên cho bác sĩ biết tất cả các loại thuốc mà mình đang sử dụng bao gồm cả thuốc kê đơn, không kê đơn, vitamin và thảo dược để có sự hướng dẫn cụ thể, tránh những tương tác thuốc không cần thiết. Chẳng hạn khi uống niacinamid thì bạn không nên dùng cùng thuốc hạ cholesterol (colestipol hoặc cholestyramine) vì chúng có cùng tác dụng giảm mỡ máu. Về hoạt động, bạn cần tránh đứng dậy đột ngột khi đang ngồi hay nằm vì bạn có thể cảm thấy chóng mặt và có nguy cơ bị ngã. Ngoài ra, khi bạn quên uống một liều thuốc thì nên uống càng sớm càng tốt ngay khi nhớ ra nhưng nếu gần với liều kế tiếp thì bỏ qua liều đã quên và uống liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch để tránh tình trạng quá liều thuốc.

BS. Trịnh Văn Tùng


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH