Hà Nội

Trèo tường ra khỏi vùng cách ly có thể bị xử lý hình sự

02-08-2021 4:35 PM | Thời sự

SKĐS - Quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) sẽ tăng cường kiểm tra, kiểm soát, rút kinh nghiệm và tiến hành điều tra, xử lý nghiêm theo quy định đối với những người trèo tường rào ra khỏi vùng cách ly y tế phường Chương Dương.

Phạt hành chính người trèo ra khỏi hàng rào vùng cách ly

Liên quan đến ca mắc COVID-19, quận Hoàn Kiếm đã cho tạm thời cách ly y tế một phần phường Chương Dương từ ngày 31/7 đến đến 00h00 ngày 14/08/2021. Trong thời gian áp dụng biện pháp cách ly y tế, người dân tại địa bàn dân cư phường Chương Dương không tiếp xúc với người khác, không ra khỏi vùng cách ly trừ trường hợp phải chuyển cơ sở khám chữa bệnh theo quy định hoặc những trường hợp khác.

Tuy nhiên, tối 1/8, tại khu vực cách ly y tế phường Chương Dương lợi dụng trời tối, lực lượng canh gác mỏng, một số người sinh sống tại khu vực phường Chương Dương đã trèo rào ra ngoài.

Xử lý nghiêm người trèo tường rào ra khỏi vùng cách ly   - Ảnh 1.

Tối 1/8, lực lượng chức năng tại các tổ chốt trực khu cách ly y tế phường Chương Dương phát hiện một số trường hợp trèo tường, ra khỏi vùng cách ly y tế.

Quận Hoàn Kiếm cho biết, lực lượng các tổ chốt trực đã tăng cường rà soát và phát hiện một số trường hợp trèo ra khỏi hàng rào phong tỏa. Cùng đó, Quận đã lập vòng bảo vệ 2 lớp, nên khi đi qua lớp đầu tiên là sẽ bị chặn lại, không thể ra khỏi vùng cách ly.

Quận Hoàn Kiếm sẽ tăng cường kiểm tra, kiểm soát, rút kinh nghiệm và yêu cầu tiến hành điều tra những người trèo tường rào. Đồng thời, rà soát lại, xem xét nếu có trường hợp ra khỏi vùng cách ly sẽ truy tìm, xử lý nghiêm theo quy định.

Các trường hợp bị phát hiện, trước mắt sẽ bị xử lý hành chính theo các quy định hiện hành. Nếu xét thấy tình chất nghiêm trọng có thể chuyển các cơ quan chức năng để xử lý theo luật định.

Có thể bị xử lý hình sự nếu trốn khỏi khu vực cách ly gây hậu quả nghiêm trọng

Mức phạt với hành vi vi phạm quy định về cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế được quy định tại khoản 2 Điều 11 Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế như sau:

Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi:

Từ chối hoặc trốn tránh việc áp dụng quyết định cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với người mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A đối tượng kiểm dịch y tế biên giới mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A hoặc khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu…".

Đáng chú ý, trường hợp bỏ trốn khỏi khu vực cách ly y tế dẫn đến gây hậu quả nghiêm trọng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Theo khoản 1 Công văn số 45/TANDTC-PC ngày 30/3/2020 của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao về việc xét xử tội phạm liên quan đến phòng, chống dịch bệnh COVID-19, trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly bị coi là trường hợp thực hiện "hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người" quy định tại điểm c khoản 1 Điều 240-Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người.

Cụ thể, mức phạt áp dụng cho người không tuân thủ cách ly làm lây lan dịch bệnh theo quy định của Điều 240-Bộ luật Hình sự năm 2015 là phạt tiền từ 50 - 200 triệu đồng hoặc bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Ngoài ra, tùy thuộc vào hậu quả của hành vi trốn cách ly, người phạm tội có thể bị phạt tù từ 5 - 10 năm khi dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND tỉnh hoặc Bộ trưởng Bộ Y tế hoặc làm chết 1 người.

Trường hợp dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ hoặc làm chết 2 người trở lên thì bị phạt tù từ 10 - 12 năm.

Nhịp sống mới của người trẻ Hà Nội những ngày giãn cách xã hội vì COVID-19.


H. Phong
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn