Trèo cây hái vải, người phụ nữ 45 tuổi bất cẩn bị ngã phải ngồi xe lăn

29-05-2023 11:37 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - Trong lúc chèo cây hái vải do sơ ý người phụ nữ 45 tuổi ở Tuyên Quang đã bị ngã ở độ cao 3m xuống đất phải nhập viện với chấn thương rất nặng.

Sáng 29/5, các bác sĩ khoa Ngoại thần kinh, BVĐK tỉnh Tuyên Quang cho biết, kíp mổ khoa Ngoại Thần kinh của BV phối hợp với kíp gây mê khoa PT-GMHS thực hiện phẫu thuật nắn chỉnh cột sống cho bệnh nhân Đ.T.T., 45 tuổi ở huyện Chiêm Hóa, Tuyên Quang chấn thương cột sống do ngã.

Theo chia sẻ của gia đình bệnh nhân, bệnh nhân leo cây hái vải sơ ý bị ngã ở độ cao khoảng 3m, đập vùng lưng xuống nền cứng. Sau ngã đau nhiều vùng thắt lưng, mất hoàn toàn vận động và mất cảm giác 2 chân (liệt hoàn toàn 2 chân).

Trèo cây hái vải, người phụ nữ 45 tuổi bất cẩn bị ngã phải ngồi xe lăn - Ảnh 1.

Hình ảnh chụp CT phần cột sống của bệnh nhân

Bệnh nhân mau chóng được người nhà đưa đến BV. Kết quả chụp phim cắt lớp vi tính cho thấy bệnh nhân bị gãy đốt sống T12, phần dưới trượt ra sau độ IV rất nặng.

BSCKII. Nguyễn Quang Minh – Trưởng khoa Ngoại Thần kinh, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết: Bệnh nhân đã được phẫu thuật cấp cứu bởi đội ngũ y bác sĩ có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm trong phẫu thuật cột sống của BV. Trong mổ, bệnh nhân được kiểm tra cẩn trọng các tổn thương. Tuy nhiên, do cú ngã từ độ cao 3m và đập vào nền cứng khiến phần tủy sống của bệnh nhân bị đứt hoàn toàn không thể cứu vãn được. Còn về phần cột sống bị gãy các bác sĩ đã tiến hành nắn chỉnh cột sống về đúng vị trí giải phẫu, bắt nẹp vít cố định vững chắc để sau này bệnh nhân có thể ngồi được và di chuyển bằng xe lăn.

Trèo cây hái vải, người phụ nữ 45 tuổi bất cẩn bị ngã phải ngồi xe lăn - Ảnh 2.

Các bác sĩ thực hiện phẫu thuật cột sống cho bệnh nhân

Hiện tại, sau mổ 01 ngày, sức khỏe bệnh nhân ổn định, tiếp tục được điều trị tại khoa Ngoại Thần kinh của Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang.

Bác sĩ khuyến cáo: Mùa hè là mùa thu hoạch nhiều loại cây ăn quả như vải, nhãn, xoài, khế, mít... người dân cần cẩn trọng hơn khi trèo cây hái quả, tránh để tai nạn đáng tiếc xảy ra như trường hợp của bệnh nhân này.


Thanh Yến - Tổ CTXH, BVĐK tỉnh Tuyên Quang
Ý kiến của bạn