Hà Nội

Trèo cây hái nhãn, bé trai bị ong đốt túi bụi 50 vết

10-09-2021 11:06 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - Một cháu bé ở Thừa Thiên Huế bị ong đốt khi trèo hái nhãn vừa được các y, bác sĩ BV Trung ương Huế cứu sống sau 1 tháng điều trị.

Mua cò về làm thịt một người đàn ông bị cò mổ thủng mắtMua cò về làm thịt một người đàn ông bị cò mổ thủng mắt

SKĐS - Các bác sĩ Khoa Mắt- Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới vừa tiến hành phẫu thuật cấp cứu thành công cho một bệnh nhân bị cò mổ thủng mắt.

Sáng 10/9, tin từ BV TW Huế cho biết, sức khỏe của cháu bé V.H.H. (5 tuổi, người Pako, trú xã Hồng Bắc, huyện A Lưới, Thừa Thiên Huế) đã ổn định và được xuất viện.

Trước đó, ngày 10/8, bệnh nhi V.H.H (cùng hai bạn khác), chọc phá tổ ong và bị ong đốt. Ngày 11/8, bệnh nhi được chuyển vào Khoa Hồi sức tích cực và Cấp cứu Nhi, Trung tâm Nhi - BV TW Huế trong tình trạng có trên 50 vết ong đốt, nhiễm khuẩn huyết, ong đốt biến chứng tổn thương đa cơ quan.

Cứu sống cháu bé 5 tuổi bị 50 vết ong đốt khi trèo hái nhãn  - Ảnh 2.

Bệnh nhi bị 50 vết ong đốt khi hái nhãn được cứu sống.

Ngày 13/8, bệnh nhi thở oxy, xuất hiện biến chứng suy hô hấp cấp tiến triển đe dọa nguy kịch tính mạng, phải hồi sức tích cực, thở máy, tiếp tục lọc máu. Ngày 20/8, sau 10 ngày lọc máu và sử dụng hết 5 quả lọc, bệnh nhi được ngưng lọc máu liên tục.

Sau tròn 1 tháng điều trị, chăm sóc tích cực, sức khỏe bệnh nhi dần ổn định, ăn uống tốt và được ra viện.

ThS. BSCKII Hoàng Thị Lan Hương, Phó Giám đốc BV TW Huế cho biết, đây là một trường hợp bệnh nặng và khó, đe dọa tử vong cao. Với sự quyết tâm và nỗ lực cao nhất, các bác sĩ của Trung tâm Nhi đã nhanh chóng quyết định thực hiện các kỹ thuật hiện đại trong hồi sức đặc biệt là lọc máu liên tục để cứu sống bệnh nhi.

Làm gì khi bị ong đốt?

Theo các bác sĩ, ong đốt là một tai nạn trẻ em ở độ tuổi đi học, thường do chọc phá tổ ong và gặp nhiều vào mùa hè. Biến chứng nguy hiểm có thể gây tử vong ở tất cả các loại ong là sốc phản vệ, riêng ong vò vẽ có thể gây suy thận cấp, tan máu, tiêu cơ vân, hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển và suy đa cơ quan.

Cứu sống cháu bé 5 tuổi bị 50 vết ong đốt khi trèo hái nhãn  - Ảnh 3.

Bệnh nhi bị ong đốt hiện đã có sức khỏe ổn định và được xuất viện.

Khi bị ong (đặc biệt ong vò vẽ) đốt, người nhà nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế gần nhất để được sơ cứu ban đầu, đánh giá nguy cơ sốc phản vệ để cấp cứu kịp thời. Trường hợp không có sốc phản vệ, vết đốt ít, sau khi được sơ cứu, có thể được theo dõi tiếp tại nhà.

Khi có trên 10 vết đốt, trẻ phải được theo dõi sát tại cơ sở y tế có đủ phương tiện và nhân lực cấp cứu hồi sức chống độc. Trẻ cần được nhanh chóng chuyển tuyến trên ngay khi có một trong những triệu chứng tiểu ít, tiểu đỏ hoặc đen, sau khi sốc phản vệ đã được cấp cứu để được tiếp tục theo dõi và điều trị các biến chứng nặng.

Mời bạn đọc xem thêm video đang được quan tâm:

Sáng 10/9, Việt Nam có hơn 1.120 ca COVID-19 nặng đang thở máy và ECMO.


Hoàng Dũng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn