DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
'Trên đỉnh Trường Sơn' tái hiện Chiến thắng Đường 9 - Nam Lào
Quỳnh Hoa - 19:00 19/03/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Đường 9 – Nam Lào (1971-2021), Đài Truyền hình Việt Nam và Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật Trên đỉnh Trường Sơn.

Chương trình được truyền hình trực tiếp lúc 20h10 ngày 21/3/2021 trên kênh VTV1.

 

Chiến thắng Đường 9 - Nam Lào năm 1971 là một trong những sự kiện lịch sử mang tầm chiến lược, tạo thế và lực cho cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975. Không chỉ là một chiến dịch thông thường, Đường 9 – Nam Lào còn là chiến dịch có tính xoay chuyển cục diện, cũng là một trong những chiến dịch lớn nhất của quân và dân ta trong cuộc Kháng chiến chống Mỹ cứu nước, thể hiện đỉnh cao trí tuệ, ý chí kiên cường, lòng yêu nước, tinh thần dũng cảm, hy sinh và trên tất cả là truyền thống độc lập dân tộc Việt Nam.

 

Tư lệnh Bộ đội Trường Sơn Đồng Sĩ Nguyên báo cáo với Đại tướng Võ Nguyên Giáp kế hoạch chuẩn bị chiến dịch Đường 9 - Nam Lào. Ảnh tư liệu.

 

Tháng 1 năm 1971, quân địch mở cuộc hành quân Lam Sơn 719 với ý đồ chặn đứng con đường vận tải chiến lược chi viện từ Bắc vào Nam qua đường Trường Sơn. Địch huy động một lực lượng lớn bộ binh tinh nhuệ cùng với vũ khí hiện đại của Mỹ như xe tăng, pháo, máy bay để thực hiện được mục tiêu chiến lược của Lam Sơn 719 là đẩy mạnh Việt Nam hoá chiến tranh. 

 

 

Hàng loạt những câu hỏi lịch sử về cuộc chiến này sẽ được giải đáp trong chương trình "Trên đỉnh Trường Sơn". Không chỉ bảo vệ được con đường vận tải chiến lược mang tên Đường mòn Hồ Chí Minh, với chiến thắng này, Quân Giải phóng đã đưa nghệ thuật tác chiến phản công lên một trình độ cao và hoàn thiện. Đó là nghệ thuật lập thế ta, phá thế địch; nghệ thuật phối hợp ăn ý và hiệu quả cao về tác chiến chiến dịch giữa lực lượng cơ động và lực lượng tại chỗ, khẳng định bản lĩnh và nghệ thuật quân sự Việt Nam.

 

NSND Quang Thọ tham gia biểu diễn trong chương trình

 

Các cuộc phỏng vấn được đan cài xen kẽ trong chương trình mang đến nhiều góc nhìn mới mẻ, từ đó trả lời câu hỏi “Vì sao đứng trước sự tấn công và lực lượng mạnh của quân địch trong chiến dịch Lam Sơn 719, Quân đội ta giành được thế chủ động trên chiến trường để giành thắng lợi mang tầm vóc, ý nghĩa như vậy?.

 

Ca sĩ Lan Anh

 

Theo dõi chương trình, khán giả sẽ cùng nghe lại những ca khúc đầy cảm xúc với âm hưởng hào hùng, được nhiều thế hệ khán giả yêu, nhớ, và say mê hát như: Bước chân trên dải Trường Sơn (Vũ Trọng Hối), Anh vẫn hành quân (Huy Du), Đường Trường Sơn xe anh qua (Văn Dung), Gặp nhau trên đỉnh Trường Sơn (Hoàng Hà), Tình ca (Hoàng Việt)… qua cách thể hiện mới của những giọng ca trẻ như Đông Hùng, Lan Anh, Viết Danh, Cẩm Tú, Kiều Minh…

 

Ca sĩ Cẩm Tú

 

50 năm là một khoảng thời gian dài, nhiều câu chuyện có thể bị lãng quên, nhưng chỉ cần chúng ta vẫn còn nhớ đến thì lịch sử sẽ luôn sống mãi. Những bài học không bao giờ cũ từ chiến thắng Đường 9 – Nam Lào như lấy ít địch nhiều, lấy yếu thắng mạnh chính là truyền thống của dân tộc Việt Nam.

Đặt trong bối cảnh thời đại, chỉ cần giữ vững những truyền thống quý báu đó, cho dù đứng trước những khó khăn như đại dịch, khủng hoảng kinh tế,…, chúng ta hoàn toàn có thể vượt qua một cách mạnh mẽ, tạo động lực mới và niềm tin sâu sắc trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay, thực hiện những khát vọng Việt Nam như Đại hội Đảng lần thứ 13 đã nêu.

 

Quỳnh Hoa

Tin liên quan
Khoảnh khắc đẹp trong chiến thắng lịch sử của VN
Cả cầu trường Mỹ Đình như nổ tung sau bàn thắng của Công Vinh, đúng vào những giây cuối cùng. Các tuyển thủ ôm nhau sung sướng đến nghẹn ngào. HLV Calisto được công kênh như người hùng của bóng đá Việt Nam. Cơn khát vàng đã chấm dứt.
Hà Nội sau chiến thắng lịch sử trên đất Thái
Các CĐV từ khắp các ngả đường đổ về trung tâm thành phố, đặc biệt là quanh khu vực Hồ Gươm. Khắp nơi rợp bóng cờ và băng rôn cổ vũ cho "chiến thắng trong mơ" này.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm