Trên 90% học sinh THPT ở Bắc Giang đã tiêm vaccine phòng COVID-19

25-11-2021 5:22 PM | COVID-19

SKĐS - Các điểm tiêm vaccine cho học sinh THPT ở Bắc Giang được bố trí đầy đủ vật tư y tế, thuốc cấp cứu, trang thiết bị cần thiết và có đội cấp cứu lưu động để chủ động ứng phó với các trường hợp phản ứng sau tiêm…

Thêm 49 trường hợp F0, Bắc Giang yêu cầu doanh nghiệp đánh giá nguy cơ lây nhiễmThêm 49 trường hợp F0, Bắc Giang yêu cầu doanh nghiệp đánh giá nguy cơ lây nhiễm

SKĐS - Tỉnh Bắc Giang yêu cầu tất cả các doanh nghiệp, từ tháng 12 năm nay, công nhân nào không cài đặt PC-Covid, chưa tiêm vaccine phòng COVID-19 sẽ không được vào làm việc trong nhà máy.

Trao đổi với PV Báo Sức khoẻ & Đời sống ngày 25/11, BS. Từ Quốc Hiệu, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Giang cho biết, thực hiện chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ đủ 12 đến dưới 18 tuổi trên địa bàn, Sở Y tế đã phối hợp với Sở Giáo dục và đào tạo triển khai tiêm vaccine cho học sinh THPT trên địa bàn thành phố Bắc Giang và các huyện.

Đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh đã tiêm cho khoảng 60.000 học sinh từ 15 đến dưới 18 tuổi, đạt tỷ lệ trên 90% mũi 1.

Trong đợt tiêm này, tất cả học sinh được tiêm vaccine của hãng Pfizer.

Tại mỗi điểm tiêm chủng, lực lượng y tế bố trí 1 đội tiêm chủng lưu động, vaccine, vật tư y tế, thuốc cấp cứu trang thiết bị cần thiết thực hiện chuyên môn tiêm chủng. Thực hiện tiêm đúng đối tượng, nhập liệu phần mềm quản lý tiêm chủng chính xác, kịp thời.

Giám sát chủ động các trường hợp có phản ứng sau tiêm, xử trí kịp thời, đảm bảo tuyệt đối an toàn tiêm chủng. Trong thời gian 30 phút theo dõi sau tiêm, học sinh được yêu cầu kiểm tra lại các thông tin trên Sổ sức khỏe điện tử.

Trên 90% học sinh THPT ở Bắc Giang đã tiêm vaccine phòng COVID-19 - Ảnh 2.

Trên 90% học sinh THPT ở Bắc Giang đã tiêm vaccine phòng COVID-19. Ảnh: SYT Bắc Giang

Theo lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Bắc Giang, do địa phương đã có kinh nghiệm tiêm chủng cho người trên 18 tuổi nên việc triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho học sinh THPT khá thuận lợi. 

Tiêm vaccine phòng COVID-19 là một trong những yếu tố quan trọng có tính quyết định để "thích ứng an toàn có kiểm soát" trong trạng thái bình thường mới. Trong những ngày tới, các huyện, thành phố sẽ tiến hành tiêm cho trẻ em từ 12 đến dưới 15 tuổi.

"Những người tiêm vaccine phòng COVID-19 rồi vẫn có thể bị nhiễm SARS-CoV-2 nhưng quan trọng nhất là ít người trở nặng, tỷ lệ tử vong thấp, giảm khả năng lây nhiễm và thậm chí nhiều trường hợp còn không có triệu chứng. Thực tế, tại Bắc Giang, từ ngày 26/10 đến nay, trong số 1.029 ca mắc mới có tới hơn 80% không có triệu chứng hoặc chỉ có triệu chứng nhẹ. Đó là một trong những tác dụng của vaccine phòng COVID-19 mà chúng ta có thể nhìn thấy ngay trong thực tế", BS. Từ Quốc Hiệu chia sẻ.

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Giang cũng lưu ý, kể cả khi đã tiêm đủ 2 liều vaccine, người dân vẫn cần thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, nhất là sử dụng khẩu trang, không tụ tập đông người và giữ khoảng cách.

Truy vết được 117 F1 liên quan đến 2 học sinh mắc COVID-19

Theo đó, sau khi nhận được thông tin về 2 trường hợp F0 là học sinh Trường THPT Lục Ngạn số 1, lực lượng chức năng tỉnh Bắc Giang đã khẩn trương truy vết những trường hợp liên quan đồng thời phun hoá chất khử khuẩn tại trường học.

Qua truy vết nhanh, toàn rường THPT Lục Ngạn số 1 có 117 học sinh thuộc diện F1, 377 em thuộc diện F2; 5 giáo viên thuộc diện F2.

Về phương án tổ chức học tập, nhà trường đã chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện về cơ sở vật chất và đội ngũ để chuyển trạng thái học tập. Sau khi sàng lọc, truy vết xong, nhà trường tổ chức hình thức dạy và học trực tiếp với học sinh không có yếu tố dịch tễ. Các em thuộc diện F0, F1, F2 sẽ học trực tuyến.

Được biết, 2 trường hợp F0 nói trên có liên quan đến chùm lây trong Khu công nghiệp Vân Trung.

Mời độc giả xem thêm video:

Triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em.Cao Tuân
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH