DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Trên 65% người cận nghèo có nhu cầu được hỗ trợ mua BHYT
17:53 26/06/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong năm 2013, đã có hơn 500.000 người trong tổng số trên 765.000 người cận nghèo trên cả nước có nhu cầu được hỗ trợ mua bảo hiểm y tế (BHYT), chiếm tỉ lệ trên 65%.

Trong năm 2013, đã có hơn 500.000 người trong tổng số trên 765.000 người cận nghèo trên cả nước có nhu cầu được hỗ trợ mua bảo hiểm y tế (BHYT), chiếm tỉ lệ trên 65%.

Thông tin trên được đưa ra tại lễ mít tinh kỷ niệm Ngày bảo hiểm y tế Việt Nam (1/7) diễn ra tại Bộ Y tế ngày 26/6. Đây là kết quả hoạt động của dự án hỗ trợ y tế các tỉnh Bắc Trung Bộ được thực hiện trong 5 năm từ 2011 đến 2015, mục tiêu nhằm nâng cao nhận thức của người dân về BHYT và tăng tỉ lệ tham gia BHYT của người cận nghèo thông qua tiếp thị xã hội. Dự kiến đến năm 2015, sẽ có 84% người cận nghèo được dự án hỗ trợ mua BHYT.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại lễ mít tinh Ngày Bảo hiểm Y tế Việt Nam năm 2014. Ảnh: T.Minh.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại lễ mít tinh Ngày Bảo hiểm Y tế Việt Nam năm 2014. Ảnh: T.Minh.

Cũng tại buổi lễ, GS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến- Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, Bộ Y tế đang phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường hơn nữa chất lượng khám chữa bệnh và giảm dần chi phí mà người dân phải bỏ tiền túi khi đi khám chữa bệnh BHYT. Hiện, Bộ Y tế đang có chủ trương thành lập phòng BHYT tại các Sở Y tế và mỗi BV sẽ có một cán bộ chuyên trách BHYT để thực hiện tốt hơn việc cải cách thủ tục hành chính, tránh phiền hà cho người bệnh…

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng cho biết, sau hơn 20 năm triển khai thực hiện, chính sách BHYT ở Việt Nam đã có những bước tiến quan trọng, thực sự đi vào cuộc sống, góp phần tích cực trong việc xóa đói giảm nghèo đảm bảo an sinh xã hội, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. Đối tượng tham gia BHYT phát triển nhanh chóng qua các năm. Cụ thể, tăng từ 60% năm 2010 lên 65% năm 2011 thì đến năm 2013 có trên 61 triệu người tham gia BHYT, đưa diện bao phủ BHYT lên gần 70% dân số cả nước. Năm 2013, Quỹ BHYT đã chi trả cho trên 131 triệu lượt người KCB BHYT với số chi trên 42.000 tỷ đồng, trong đó có hàng chục triệu người nghèo, người có công với nước, người mắc bệnh hiểm nghèo.

Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng nhấn mạnh, ý thức tự giác tham gia BHYT của một bộ phận người dân chưa cao, tính tuân thủ pháp luật về BHYT tại một số doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp tư nhân còn thấp; còn nhiều đơn vị trốn đóng, nợ đóng BHYT cho người lao động. Quy định về điều kiện tham gia BHYT tự nguyện chưa hợp lý dẫn đến tình trạng lựa chọn ngược khi tham gia BHYT…

Với chủ đề hành động của ngày BHYT toàn dân năm 2014 là “Thúc đẩy tiến trình mở rộng bao phủ BHYT, tiến tới BHYT toàn dân”, ngành y tế sẽ tập trung hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật về BHYT, nghiên cứu, lựa chọn các phương thức thanh toán BHYT phù hợp; phối hợp với các bộ, ngành, BHXH Việt Nam hướng dẫn, giải quyết một số vướng mắc trong quá trình thực hiện. Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến mong muốn các bộ, ngành liên quan phát huy tinh thần trách nhiệm, chung tay góp sức thực hiện thành công mục tiêu bao phủ BHYT trên cả 3 phương diện về tỷ lệ dân số tham gia BHYT, phạm vi dịch vụ y tế được thụ hưởng và giảm chi trả từ tiền túi của người sử dụng dịch vụ y tế; đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHYT, góp phần tạo nguồn tài chính ổn định cho công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân theo hướng công bằng, hiệu quả, chất lượng và phát triển bền vững.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng kêu gọi toàn xã hội tích cực tham gia để thực hiện lộ trình BHYT toàn dân giai đoạn 2012 - 2015 và 2020” với mục tiêu chung hướng đến năm 2015 đạt trên 75% dân số tham gia BHYT, năm 2020 là 80% dân số tham gia BHYT; kêu gọi các doanh nghiệp, các nhà bảo tâm hỗ trợ 30% kinh phí tham gia BHYT cho hộ cận nghèo và những hộ diêm dân, nông dân khó khăn cũng như những đối tượng yếu thế khác mà nhà nước chưa kịp giúp đỡ.

H.Hiền


 

 

Tin liên quan
Mọi bệnh nhân bị TNGT sẽ được BHYT thanh toán
SKĐS - Mọi bệnh nhân bị tai nạn giao thông (TNGT) cho dù có vi phạm luật hay không sẽ được bảo hiểm y tế (BHYT) thanh toán.
Nhiều điểm mới trong dự thảo Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi
Quỹ Bảo hiểm y tế thanh toán 100% chi phí khám chữa bệnh khi người bệnh có thời gian tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục trở lên.
Tăng thời hạn sử dụng thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi đến lúc đi học
SKĐS - Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT quy định: Trường hợp trẻ đủ 72 tháng tuổi mà chưa đến kỳ nhập học thì thẻ BHYT có giá trị sử dụng đến ngày 31/9 của năm đó.
Tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân tham gia BHYT
SKĐS - PGS.TS Phạm Lê Tuấn – Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, mục tiêu của BHYT là hướng đến sự chia sẻ trong cộng đồng, nhằm đảm bảo an sinh xã hội.
Tăng cường giám định, chống trục lợi Quỹ bảo hiểm y tế
SKĐS - Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa ban hành Công văn số 1903/BHXH-CSYT gửi cơ quan BHXH các tỉnh, thành phố về việc tăng cường công tác giám định bảo hiểm y tế (BHYT) và phòng, chống trục lợi Quỹ BHYT.
Vi phạm về BHYT, BHXH: Phát hiện nhiều, xử lý ít
SKĐS - Thống kê của bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho thấy, từ năm 2007 – 2013, BHXH Việt Nam đã tiến hành kiểm tra 41.460 đơn vị, số tiền phải thu hồi là 82.455,6 triệu đồng nhưng chỉ thu hồi được 33.972,6 triệu đồng
Thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật bảo hiểm y tế với tỉ lệ cao
SKĐS - Chiều 13-6, Quốc hội bỏ phiếu thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật bảo hiểm y tế (BHYT).
Kiểm tra thông tin “hàng loạt bệnh viện bị xuất toán bảo hiểm y tế”
SKĐS - Ngày 17/6, Bộ Y tế đã có văn bản đề nghị Vụ Bảo hiểm Y tế kiểm tra thông tin hàng loạt bệnh viện bị xuất toán bảo hiểm y tế (BHYT) do vướng mắc trong thanh toán BHYT.
Bộ trưởng Y tế nói về giá thuốc và quyền lợi BHYT
Điểm mới trong Luật BHYT vừa được Quốc hội thông qua; giá cả các loại thuốc, tình hình cung ứng vắc xin là những vấn đề sát sườn được người dân gửi đến Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trong Chương trình "Dân hỏi-Bộ trưởng trả lời" ngày 22/6.
Kiên quyết ngăn chặn gian lận, trục lợi quỹ bảo hiểm y tế
SKĐS - Giám đốc các bệnh viện cần tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh công tác lập hồ sơ bệnh án, kê đơn, cấp thuốc bảo hiểm y tế, không để xảy ra tình trạng lập hồ sơ bệnh án khống, kê đơn khống để chiếm dụng tiền của quỹ bảo hiểm y tế.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm