DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Trên 40% dân số thế giới có nguy cơ mắc sốt xuất huyết
Linh Giang - 08:47 12/06/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 12-13/6/2017, tại Hà Nội, Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Quốc tế (IDRC) phối hợp cùng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương tổ chức Hội thảo quốc tế về “Quản lý, phòng ngừa và kiểm soát một số bệnh do virut Arbo”

Ngày 12-13/6/2017, tại Hà Nội, Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Quốc tế (IDRC) phối hợp cùng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương tổ chức Hội thảo quốc tế về “Quản lý, phòng ngừa và kiểm soát một số bệnh do virut Arbo” với sự tham gia của gần 130 đại biểu đến từ các nước Đông Nam Á và các chuyên gia y tế công cộng quốc tế. Đây là một trong những hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết lần thứ 7.

Việt Nam và các nước Đông Nam Á như Thái Lan, Lào, Campuchia... là những quốc gia nhiệt đới nằm trong khu vực lưu hành của nhiều loại bệnh do virut Arbo nguy hiểm, trong đó điển hình phải kể đến các loại bệnh được truyền từ muỗi Aedes như sốt xuất huyết Dengue, Zika và Chikungunya. Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới, hiện có trên 2,5 tỷ người (trên 40% dân số thế giới) có nguy cơ mắc sốt xuất huyết, trong đó 1,8 tỷ người thuộc khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Việt Nam và các nước khu vực ASEAN là những nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của sốt xuất huyết. Bên cạnh bệnh sốt xuất huyết Dengue, năm 2016 vừa qua, một loại bệnh khác có cùng véc-tơ từ muỗi Aedes đã trở thành vấn đề khẩn cấp về y tế công cộng toàn cầu, đó là bệnh do virut Zika. Tại Việt Nam đã có 219 ca mắc Zika, trong đó có một ca mắc chứng đầu nhỏ nghi có liên quan tới virut Zika.

Tổ chức Y tế Thế giới nhận định, các bệnh do virut Arbo được truyền từ muỗi Aedes là những căn bệnh khó phòng chống, không bị ngăn cách bởi biên giới các quốc gia, do vậy mà không một quốc gia thành viên ASEAN đơn lẻ nào có thể có những giải pháp phòng, chống căn bệnh này một cách hiệu quả và triệt để nếu không có sự liên kết lại.

Hội thảo là cơ hội để các nhà khoa học tập trung thảo luận, đưa ra những khuyến nghị cấp quốc gia, những giải pháp giải quyết những tồn tại trong phòng chống sốt xuất huyết Dengue, Zika, Chikungunya tại khu vực: bao gồm chẩn đoán và điều trị, giám sát và phòng chống véc-tơ, nghiên cứu virut và vắc-xin cho cộng đồng, sự hợp tác bền vững giữa các quốc gia, các tổ chức quốc tế.

Linh Giang

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm