DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Trên 15.000 người cao tuổi bị đục thủy tinh thể
18:48 29/06/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong tổng số 413.000 người cao tuổi trên cả tỉnh thì có tới 15.000 đến 16.000 người bị đục thủy tinh thể.

Trong tổng số 413.000 người cao tuổi trên cả tỉnh thì có tới 15.000 đến 16.000 người bị đục thủy tinh thể.

Theo số liệu thống kê của Hội Người cao tuổi tỉnh Thanh Hóa, ngoài tổng số trên hằng năm số người bị đục thủy tinh mới phát sinh là từ 3.000 đến 4.000 người. Chưa kể số người cao tuổi gặp các bệnh về mắt khác như: quặm, mộng…

Tuy vậy, số người cao tuổi trên địa bàn tỉnh có điều kiện được thăm khám lại rất ít, do quan niệm tuổi cao thường kèm mắt kém là lẽ đương nhiên, do điều kiện sống khó khăn, các cụ lại ít được sự quan tâm của con cái, người thân trong gia đình, nhất là ở các huyện miền núi phía Tây của tỉnh, nên thường bị biến chứng dẫn đến mù lòa.

Mổ mắt bằng phương pháp Phaco cho người cao tuổi ở Bệnh viện Mắt Bắc Trung Nam

Mổ mắt bằng phương pháp Phaco cho người cao tuổi ở Bệnh viện Mắt Bắc Trung Nam

Để góp phần tìm lại ánh sáng cho người cao tuổi, hưởng ứng chương trình phối hợp “Mắt sáng cho người cao tuổi” của Bộ Y tế và Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam”, từ đầu năm 2013, Hội Người cao tuổi tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với Bệnh viện Mắt Bắc Trung Nam thực hiện chương trình “Chăm sóc mắt cho người cao tuổi” trên địa bàn.

Năm 2013, Bệnh viện đã tổ chức nhiều đoàn về cơ sở thăm khám, tư vấn miễn phí và cấp thuốc cho 65.630 hội viên hội người cao tuổi ở 472/637 xã, phường, thị trấn của 22/27 huyện, thị, thành phố trong tỉnh. Đặc biệt đơn vị đã ưu tiên thăm khám các huyện miền núi như: Quan Sơn, Quan Hóa, Bá Thước, Cẩm Thủy, Như Xuân, Như Thanh. Qua đó, phát hiện 7.509 cụ bị đục thủy tinh thể, 1.730 cụ bị mộng, quặm. Có 2.877 bệnh nhân người cao tuổi về tại Bệnh viện Mắt Bắc Trung Nam để phẫu thuật; trong đó có 2.188 người được thay thủy tinh thể bằng phương pháp phẫu thuật phaco, 579 người được cắt mộng bằng phương pháp cắt ghép chống tái phát, 45 người phẫu thuật quặm.

Riêng từ tháng 1 đến tháng 5/2014, Bệnh viện đã về 67 xã, phường, thị trấn để tiếp tục chương trình khám, tư vấn các bệnh về mắt. Phát hiện và phẫu 1.125 người cao tuổi bị các bệnh về mắt, trong đó phẫu thuật Phaco là 954 người, Mộng là 185 người.

Để hỗ trợ một phần kinh phí cho người cao tuổi khi điều trị các bệnh về mắt, trong năm 2013 Bệnh viện đã hỗ trợ lên tới 986 triệu đồng, gồm các khoản: cấp thuốc miễn phí giá trị 199 triệu đồng tặng kính mắt là 21 triệu đồng; tặng đường sữa trị giá 56 triệu đồng; xe đưa đón bệnh nhân chi phí hết 470 triệu đồng; hỗ trợ tiền ăn cho bệnh nhân và một người nhà chăm nuôi trong đợt phẫu thuật là 240 triệu đồng.

Thanh Thảo

 

 

Tin liên quan
Statin có thể ngăn ngừa đục thủy tinh thể
Bệnh đục thủy tinh thể là một trong các bệnh hàng đầu làm suy giảm thị lực. Ước tính trên toàn thế giới có khoảng 20 triệu người mắc căn bệnh này.
Trẻ em cũng bị đục thủy tinh thể
Con tôi 5 tuổi, từ nhỏ tôi đã thấy khả năng nhìn của cháu rất kém nhưng mới đây đi khám bác sĩ nói cháu bị đục thủy tinh thể. Tôi rất lo lắng vì nghĩ rằng bệnh này chỉ có người cao tuổi. Xin quý báo tư vấn giúp, nguyên nhân gây đục thủy tinh thể ở trẻ em và các phương pháp điều trị.
Chăm sóc mắt sau phẫu thuật đục thủy tinh thể
Rất nhiều bệnh nhân sau phẫu thuật đục thủy tinh thể không biết cách chăm sóc thế nào để giữ mắt sáng, tới khi có những biến đổi khó chịu (mi mắt bị phù, xuất huyết trên lòng trắng, mắt cộm và chói, lòng đen có đám phù đục…) mới quay trở lại viện khiến việc điều trị kéo dài, tốn kém.
Trẻ em có bị đục thủy tinh thể?
Con tôi 5 tuổi, khi sinh ra bị non tháng. Hiện tôi thấy cháu nhìn kém nên đã đưa đi khám, bác sĩ nói cháu bị đục thủy tinh thể. Xin hỏi trẻ em có bị đục thủy tinh thể không? Thủy tinh thể là gì? Nguyên nhân do đâu?
Nguyên nhân gây đục thủy tinh thể ở trẻ em
Con em đi khám mắt và được chẩn đoán bị đục thủy tinh thể. Bác sĩ chỉ định cần phải phẫu thuật, nhưng em vẫn băn khoăn, lo lắng. Vậy, xin quý báo cho biết nguyên nhân đục thủy tinh thể ở trẻ em và sau khi phẫu thuật có ảnh hưởng gì đến khả năng nhìn của bé.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm