Trẻ vừa mắc bệnh tay chân miệng có thể tái mắc tiếp không?

16-04-2022 2:00 PM | Bệnh trẻ em

SKĐS - Nhiều người thắc mắc trẻ vừa mắc bệnh tay chân miệng rồi thì liệu đến trường có lây tiếp và mắc bệnh tiếp không? Nếu mắc tái lại bệnh tay chân miệng thì có nguy hiểm?

Dấu hiệu nhận biết sớm trẻ mắc bệnh tay chân miệngDấu hiệu nhận biết sớm trẻ mắc bệnh tay chân miệng

SKĐS - Bệnh tay chân miệng xảy ra quanh năm, thường gặp nhất từ tháng 3 - 5 và từ tháng 9-12. Bệnh thường gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi, đặc biệt là trẻ dưới 3 tuổi, trẻ lớn ít gặp hơn.

1. Bệnh tay chân miệng có thể tái mắc nhiều lần- Vì sao?

Bệnh tay chân miệng có thể tái phát nhiều lần nếu trẻ tiếp xúc với người bị tay chân miệng. Trẻ có thể mắc bệnh tay chân miệng lần thứ 2, lần thứ 3, thậm chí lần thứ 4 hoặc nhiều hơn. Bởi vì trẻ em sau khi bị nhiễm virus gây bệnh tay chân miệng, dù có biểu hiện lâm sàng hay không có triệu chứng, người bệnh ít nhiều có kháng thể chống lại virus. Tuy nhiên, lượng kháng thể không nhiều, không bền vững nên không đủ để bảo vệ trẻ.

Ngoài hai chủng virus gây bệnh tay chân miệng phổ biến ở trẻ em, còn có hơn 10 chủng virus thuộc nhóm virus đường ruột (Enterovirus) có thể gây bệnh tay chân miệng. Đây chính là lý do trẻ có thể bị mắc bệnh tay chân miệng nhiều lần. Hoàn toàn không có tình trạng miễn nhiễm chéo giữa các chủng virus gây bệnh bệnh tay chân miệng ở trẻ. Chính vì lẽ đó, trẻ có thể mắc bệnh tay chân miệng nhiều lần và biểu hiện bệnh lần sau có thể giống hoặc khác với lần trước.

Trẻ vừa mắc bệnh tay chân miệng có thể mắc tiếp không? - Ảnh 2.

Bệnh tay chân miệng có thể tái phát nhiều lần nếu trẻ tiếp xúc với người bị tay chân miệng.

2. Trẻ mắc bệnh tay chân miệng cần cách ly tại nhà bao lâu, khi nào có thể cho trẻ đi học trở lại?

Nhiều cha mẹ thắc mắc rằng nếu khỏi bệnh tay chân miệng rồi thì khi nào có thể cho trẻ quay lại trường học? Để trả lời câu hỏi này, cần phải biết rằng thông thường bệnh tay chân miệng chỉ cần cách ly tại nhà cho đến khi trẻ hết lở miệng và hết sang thương da (khoảng từ 7 - 10 ngày). Do đó, nếu trẻ đã lành bệnh thì có thể cho trẻ đi học trở lại.

3. Các thể lâm sàng của bệnh tay chân miệng ở trẻ em cần lưu ý

- Thể tối cấp

Bệnh diễn tiến rất nhanh, có các biến chứng nặng như: Suy tuần hoàn, suy hô hấp, hôn mê… dẫn đến tử vong trong vòng 24 - 48 giờ.

- Thể cấp tính

Với 4 giai đoạn điển hình như: 

  • Giai đoạn ủ bệnh: Khoảng 3-7 ngày. 
  • Giai đoạn khởi phát từ 1 - 2 ngày với các triệu chứng như: Sốt nhẹ, mệt mỏi, đau họng, biếng ăn, tiêu chảy vài lần trong ngày. 
  • Giai đoạn toàn phát có thể kéo dài 3 - 10 ngày với các triệu chứng điển hình loét miệng, phát ban dạng phỏng nước, sốt nhẹ, nôn. Nếu trẻ sốt cao và nôn nhiều dễ có nguy cơ biến chứng. Biến chứng thần kinh, tim mạch, hô hấp thường xuất hiện sớm từ ngày 2 đến ngày 5 của bệnh. 
  • Giai đoạn lui bệnh. Thường từ 3 - 5 ngày sau, trẻ hồi phục hoàn toàn nếu không có biến chứng.

- Thể không điển hình

Dấu hiệu phát ban không rõ ràng hoặc chỉ có loét miệng hoặc chỉ có triệu chứng thần kinh, tim mạch, hô hấp mà không phát ban và loét miệng.

Trẻ vừa mắc bệnh tay chân miệng có thể mắc tiếp không? - Ảnh 4.

Bệnh tay chân miệng do nhiều chủng virus gây nên.

4. Tiên lượng bệnh tay chân miệng

Bệnh tay chân miệng có nhiều chủng gây nên, nếu do Coxsackievirus A16 thường là một bệnh nhẹ và tự lành sau 7 đến 10 ngày mà không cần điều trị. Biến chứng thường ít gặp. Trong một số trường hợp hiếm gặp, bệnh nhân có thể biểu hiện viêm màng não virus (hay viêm màng não vô khuẩn) với các biểu hiện như sốt, nhức đầu, cứng cổ, đau lưng và cần phải nhập viện.

Nếu bệnh tay chân miệng gây nên do Enterovirrus 71, có thể gây nên viêm màng não virus và hiếm hơn là các bệnh trầm trọng như viêm não hay liệt kiểu bại liệt (Poliomyelitis - Like Paralysis). Viêm não do Enterovirus 71 có thể gây tử vong.

Ngoài ra, còn có các biến chứng khác có thể xảy ra là viêm cơ tim cấp, viêm phổi.

Trẻ vừa mắc bệnh tay chân miệng có thể mắc tiếp không? - Ảnh 5.

Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy để phòng bệnh tay chân miệng.

5. Các biện pháp hạn chế lây lan bệnh tay chân miệng

Bệnh tay chân miệng hiện chưa có vaccine phòng bệnh, do vậy để chủ động phòng chống, người dân và cộng đồng cần chủ động thực hiện các hướng dẫn của Bộ Y tế về phòng chống dịch bệnh. Cụ thể:

- Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày (cả người lớn và trẻ em), đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn/cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ.

- Thực hiện tốt vệ sinh ăn uống: Ăn chín, uống chín; vật dụng ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng (tốt nhất là ngâm tráng nước sôi); đảm bảo sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày; không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống như cốc, bát, đĩa, thìa, đồ chơi chưa được khử trùng.

- Thường xuyên lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hàng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà... bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.

- Không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh.

- Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, phân và các chất thải của bệnh nhân phải được thu gom và đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh.

- Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần đưa trẻ đi khám hoặc thông báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất.

Cách phát hiện dấu hiệu trở nặng của bệnh tay chân miệng Cách phát hiện dấu hiệu trở nặng của bệnh tay chân miệng

SKĐS- Tay chân miệng là bệnh có thể gây thành dịch, nhiều biến chứng nguy hiểm và đặc biệt là diễn biến rất nhanh. Do vậy, nhận biết sớm các dấu hiệu nặng và chăm sóc trẻ mắc bệnh là yếu tố rất quan trọng giúp giảm tỷ lệ mắc, giảm tử vong.


BS Thanh Mai
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH