Hà Nội

Trẻ viêm tiểu phế quản tăng 60% trong một thập kỷ

10-03-2015 3:27 PM | Y học 360

Viêm tiểu phế quản là nguyên nhân phổ biến nhất khiến trẻ sơ sinh nhập viện trong những tháng mùa lạnh.

Thống kê tại Anh cho thấy trong mùa đông 2013-2014, có hơn 32.000 trẻ em nhập viện trong trường hợp khẩn cấp. Con số này ở năm 2003-2004 là 20.000 trẻ. Cứ 3 trẻ thì có một bị ảnh hưởng bởi các nhiễm trùng phổi trước sinh nhật lần đầu tiên. Trẻ sinh non, sinh mổ, mắc các bệnh lý bẩm sinh... có yếu tố nguy cơ cao, liên quan đến những vấn đề lâu dài về đường hô hấp như hen suyễn.

Ảnh minh họa: medscape

Ảnh minh họa: medscape

Tiến sĩ Su Laurent, Bệnh viện Barnet và Chase Farm ở Bắc London cảnh báo các virus như virus cúm ngày càng có nhiều biến thể nguy hiểm hơn so với các năm trước. Nhiều bậc cha mẹ thường nhầm lẫn các triệu chứng sổ mũi, ho, sốt của trẻ là cảm lạnh thông thường và trì hoãn thăm khám khiến bệnh trở nặng.

Hút thuốc lá thụ động, trẻ không được bú sữa mẹ để có kháng thể tăng cường miễn dịch là những yếu tố nguy cơ khiến nhiễm trùng hô hấp tăng cao. Ngoài ra, vấn đề nhận thức về bệnh của phụ huynh cũng rất đáng lo ngại. Một cuộc khảo sát trên 2.000 cha mẹ có con dưới 5 tuổi cho thấy chỉ 42% có hiểu biết về viêm tiểu phế quản.

Viêm tiểu phế quản là một bệnh lý viêm nhiễm cấp tính đường hô hấp dưới, thường gặp ở trẻ dưới 2 tuổi. Bệnh lây lan qua những giọt nhỏ các chất lỏng từ miệng khi ho hoặc hắt hơi. Bệnh diễn tiến với các triệu chứng trẻ hắt hơi, sổ mũi, ho, khò khè. Ở tình trạng nặng, trẻ sốt cao, bỏ bú, thở nhanh, tím tái... Phát hiện muộn có thể gây biến chứng nguy hiểm như suy hô hấp, tử vong.

Một bà mẹ có hai đứa con trai sinh đôi bị viêm tiểu phế quản khi 3 tháng tuổi. Trải qua 6 ngày trong bệnh viện, một trong hai bé phải thở máy. Hơn 2 năm sau, cặp song sinh vẫn thường xuyên có vấn đề sức khỏe do phổi đã bị tổn thương.

Bà mẹ 41 tuổi đến từ Kent cho biết chưa bao giờ cảnh giác bệnh viêm tiểu phế quản cho đến khi con trai mắc bệnh. "Rất nhiều người không hiểu biết về những rủi ro của bệnh. Họ nghĩ rằng trẻ chỉ cảm lạnh đơn giản mà không biết rằng đó có thể là dấu hiệu của tình hình sức khỏe nghiêm trọng đe dọa tính mạng", người mẹ chia sẻ.

 

 

 

Lê Phương (Theo UK News)


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH