Hà Nội

Trẻ tử vong vì ngộ độc quả rừng

18-08-2014 8:56 PM | Thời sự

SKĐS - Chỉ vì thiếu hiểu biết, trẻ thấy quả rừng đẹp, muốn ăn nên dẫn đến ngộ độc. 1 người tử vong

Trẻ bị tử vong là cháu Sùng Thị Chở, 3 tuổi, con chị Ly Thị Mo, trú tại thôn Chúng Pả, xã Đường Thượng, huyện Yên Minh (Hà Giang).

Hai trường hợp còn lại là: cháu Sùng Thị Vá (4 tuổi) sau 6 ngày điều trị, đến sáng ngày 18.8 đã được Bệnh viện đa khoa huyện Yên Minh điều trị khỏi cho xuất viện trở về với gia đình, chị Ly Thị Mo (46 tuổi) cũng được trạm Y tế xã Đường Thượng nhận định sức khỏe đã trở lại bình thường.

Qủa rừng được xác định là nguyên nhân dẫn đến cái chết thương tâm của cháu Sùng Thị Chở
Qủa rừng được xác định là nguyên nhân dẫn đến cái chết thương tâm của cháu Sùng Thị Chở

Trước đó, chiều ngày 12.8, chị Ly Thị Mo (46 tuổi) cùng con là Sùng Thị Chở (3 tuổi) và cháu nội Sùng Thị Vá (4 tuổi) đi chăn trâu, chị Ly Thị Mo thấy quả rừng đẹp nên đã hái để cả ba người cùng ăn. Sùng Thị Chở là người ăn nhiều nhất, sau khi ăn quả (vào khoảng 16h ngày 12.8) cho đến 20h cùng ngày Chở xuất hiện đau bụng, buồn nôn, đi ngoài phân lỏng nhiều nước, đến 16h ngày 13.8 thì gia đình mới đưa đến trạm y tế xã Đường Thượng. Do đưa đi cấp cứu muộn nên Chở đã tử vong tại trạm y tế xã Đường Thượng lúc 18h ngày 13.8. Ngay sau đó cháu Sùng Thị Vá cũng xuất hiện các biểu hiện giống Sùng Thị Chở nên đã được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện Đa khoa huyện Yên Minh. Chị Ly Thị Mo do ăn ít, lại là người lớn, có sức đề kháng tốt nên chỉ có các biệu hiện ngộ độc nhẹ nhưng vẫn được giữ lại chăm sóc sức khỏe tại trạm y tế xã Đường Thượng.

Anh Nguyễn Văn Tuân, cán bộ Khoa Vệ sinh an toàn thực phẩm - Trung tâm Y tế huyện Yên Minh, người trực tiếp đến tận nhà bệnh nhân để điều tra nguyên nhân ngộ độc, cho biết: "Gia cảnh bệnh nhân Ly Thị Mo nghèo, có tới 12 khẩu, nhà cách trạm y tế hơn 01 giờ đi bộ leo núi, nhận thức của các thành viên trong gia đình về an toàn vệ sinh thực phẩm và cách phát hiện cũng như xử trí ngộ độc thực phẩm còn thấp nên đã dẫn đến hậu quả thương tâm. Quả dẫn đến ngộ độc là loại quả rừng có màu tím đẹp, vì vậy nếu không có kiến thức thì người dân cũng rất dễ hái ăn hoặc đem đi bán".

Cùng với việc lấy mẫu quả gây ngộ độc gửi lên tuyến trên, Trung tâm Y tế Yên Minh cũng tăng cường các biện pháp tuyên truyền phòng chống ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là ngộ độc các loại rau, củ, quả rừng.

Bước đầu, mẫu quả là nguyên nhân dẫn đến cái chết thương tâm cho cháu Sùng Thị Chở được nhận định là giống quả hồng châu, nguyên nhân dẫn đến cái chết cho nhiều trẻ em vùng cao Hà Giang và Cao Bằng trong thời gian gần đây.

Tin, ảnh: Kim Huệ

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH