Trẻ tử vong sau tiêm vắc xin Quinvaxem tại Nghệ An có thể do sốc phản vệ

22-10-2015 2:58 PM | Thời sự

SKĐS - Các chuyên gia nhận định, trường hợp trẻ tử vong sau tiêm vắc xin Quinvaxem tại Nghệ An hôm 20/10 vừa qua có thể do sốc phản vệ, không liên quan đến quy trình tiêm chủng.

Hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá tai biến trong quá trình sử dụng vắc xin nhận định, trường hợp trẻ tử vong sau tiêm vắc xin Quinvaxem tại Nghệ An hôm 20/10 vừa qua có thể do sốc phản vệ, không liên quan đến quy trình tiêm chủng.

Trước đó, ngày 20/10, tại xã Quang Phong, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An đã ghi nhận một trường hợp tử vong sau tiêm chủng vắc xin Quinvaxem và vắc xin OPV lần 2 ở bé trai 3 tháng tuổi.

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Nghệ An, trẻ được tiêm vắc xin Quinvaxem và uống vắc xin OPV lần 2 lúc 9h00 ngày 20/10 tại Trạm Y tế xã Quang Phong. Cán bộ tiêm chủng đã thực hiện đúng các quy định về tổ chức tiêm chủng theo quy định của Bộ Y tế. Sau tiêm chủng trẻ được theo dõi tại Trạm y tế. Khoảng 4 phút sau tiêm, trẻ có biểu hiện tím tái, khó thở. Ngay lúc đó, trẻ được xử trí theo phác đồ chống sốc phản vệ của Bộ Y tế tuy nhiên không đáp ứng. Trẻ tử vong lúc 10h00 ngày 20/10.

Cùng ngày tiêm tại Trạm Y tế xã có 28 trẻ được tiêm chủng cùng lô vắc xin Quinvaxem và uống vắc xin OPV, ngoài trẻ tử vong nêu trên các trẻ còn lại đều bình thường.

Ngay sau khi xảy ra trường hợp tai biến nêu trên, Sở Y tế tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo điều tra và tổ chức họp Hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá tai biến trong quá trình sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế ngày 22/10 với sự tham gia của các thành viên trong Hội đồng, chuyên gia Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Bệnh viện Nhi Trung ương để đánh giá toàn bộ quy trình tiêm chủng, nguyên nhân tử vong của trẻ. Sau khi tổng hợp, phân tích, đánh giá, Hội đồng đã thống nhất nhận định trẻ tử vong nghĩ nhiều đến sốc phản vệ, không liên quan đến quy trình tiêm chủng.

HH

 

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH