Trẻ trong độ tuổi phải được tiêm chủng đầy đủ vaccin sởi - rubella

27-10-2014 9:01 PM | Thời sự

GS.TS. Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế và đoàn công tác đã đi kiểm tra, giám sát việc triển khai chiến dịch tiêm vaccin sởi - rubella cho trẻ em từ 1-14 tuổi tại tỉnh Quảng Nam.

Yêu cầu được đặt ra là cần nâng cao vai trò, trách nhiệm của chính quyền địa phương và sự vào cuộc tích cực của Ban chỉ đạo chiến dịch các cấp, đồng thời phải đảm bảo cho các trẻ trong độ tuổi kể cả vãng lai phải được tiêm chủng đầy đủ.

Qua kiểm tra thực tế tại tỉnh Quảng Nam của Bộ Y tế cho thấy, công tác tiêm chủng thường xuyên nói chung và chiến dịch triển khai tiêm vaccin sởi - rubella cho trẻ em từ 1-14 tuổi đã được thực hiện khá tốt.

Tỉnh Quảng Nam đã thực hiện nghiêm Chỉ thị số 29/CT-TTg ngày 17/9/2014 của Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức triển khai tiêm phòng vaccin sởi và rubella trong Chương trình TCMR năm 2014 – 2015. Đã có sự vào cuộc rất tích cực của Ban chỉ đạo chiến dịch các cấp, bà con, nhân dân đến đăng ký tiêm chủng đầy đủ. Chiến dịch được chuẩn bị và thực hiện chu đáo, với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của UBND tỉnh, sự phối hợp chặt chẽ, tham gia nhiệt tình của các ban ngành tại địa phương. Ban chỉ đạo chiến dịch tỉnh Quảng Nam đã tổ chức đầy đủ các hoạt động truyền thông, tập huấn trước và trong chiến dịch với nhiều hình thức đa dạng, linh hoạt. Hệ thống dây chuyền lạnh đầy đủ, vaccin được cung cấp kịp thời. Rà soát đầy đủ đối tượng trong độ tuổi tiểm chủng tốt, công tác kiểm tra, giám sát đã được thực hiện đầy đủ, tổng số trẻ em trong độ tuổi từ 1-14 tuổi của tỉnh Quảng Nam là 352.252 trẻ, chia làm 3 đợt, đợt 1 có 137.686 trẻ, đợt 2 có 113.252 trẻ, đợt 3 còn lại 73.764 trẻ. Tổ chức các điểm tiêm, buổi tiêm đảm bảo theo nguyên tắc một chiều từ bàn đón tiếp, phòng khám, phân loại, phòng tiêm và lưu trẻ sau tiêm, số lượng trẻ mỗi buổi tiêm không quá 100 trẻ. Công tác an toàn tiêm chủng được thực hiện nghiêm ngặt, đầy đủ từ khám phân loại, phòng chống sốc, theo dõi sau tiêm.

Tính từ ngày bắt đầu triển khai chiến dịch tiêm vaccin sởi - rubella đợt 1 (19/9/2014) đến ngày 23/10/2014 đã có 129.676 trẻ được tiêm trong tổng số 137.686 trẻ, đạt tỷ lệ 94,2%, số trẻ phải hoãn tiêm là 4.657 trẻ, có 51 trẻ phải chống chỉ định, chỉ có 53 trẻ bị phản ứng nhẹ sau tiêm với các biểu hiện, như sốt nhẹ 37,5oC, phát ban, vã mồ hôi. Kết quả tiêm tại xã Điện Thắng Bắc là 98,2%, của Trung tâm Y tế huyện Điện Bàn là xấp xỉ 100%.

Tuy nhiên để cho các đợt tiêm đảm bảo tốt hơn, đoàn kiểm tra đề nghị các cơ sở tiêm chủng cần hướng dẫn cho gia đình đưa con đi tiêm ghi đầy đủ tình trạng sức khoẻ của trẻ, để tạo điều kiện thuận lợi cho khám sàng lọc được nhanh hơn, chính xác hơn, giảm phản ứng sau tiêm. Quản lý chặt hơn các trẻ trong độ tuổi tiêm chủng, có kế hoạch tiêm vét các trẻ trong độ tuổi tiêm chủng đặc biệt chú ý tới các trẻ vãng lai, di cư không có hộ khẩu tại địa phương để đảm bảo cho các trẻ trong độ tuổi đều được tiêm chủng. Tiếp tục tăng cường giám sát, tập huấn về chiến dịch để đảm bảo cán bộ y tế thực hiện đúng quy trình tiêm chủng theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam cần tiếp tục tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát, hỗ trợ chuyên môn tại các địa phương, tiến hành sơ kết, đánh giá giai đoạn 1 của chiến dịch, để rút kinh nghiệm trên toàn tỉnh, và triển khai tốt hơn các đợt 2, đợt 3 của chiến dịch tiêm vắc xin sởi – rubella nói riêng, và công tác tiêm chủng mở rộng nói chung.

Lê Vinh

 


Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH