DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Trẻ tiếp xúc với khói thuốc thụ động, tăng nguy cơ mắc các triệu chứng ADHD
Ngọc Bích - 15:06 22/05/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tiếp xúc với khói thuốc thụ động (SHS) từ khi mang thai đến thời thơ ấu có liên quan đến việc tăng tỷ lệ mắc triệu chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD).

 

 Tiến sĩ Li-Zi Lin, Đại học Sun Yat-sen ở Quảng Châu, Trung Quốc, và các đồng nghiệp đã kiểm tra mối tương quan của việc tiếp xúc với SHS trước khi sinh, sau khi sinh hoặc hiện tại với các triệu chứng ADHD trong một nghiên cứu cắt ngang với 48.612 trẻ em từ 6 đến 18 tuổi.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, những đứa trẻ đã từng tiếp xúc hoặc luôn tiếp xúc với SHS từ khi mang thai đến thời thơ ấu có tỷ lệ mắc các triệu chứng ADHD cao hơn so với những trẻ không bị phơi nhiễm (tỷ lệ chênh lệch dao động từ 1,46 đến 2,94; 1,50 đối với từng tiếp xúc và 2,88 đối với trẻ luôn tiếp xúc). 

Tỷ lệ có các triệu chứng ADHD tăng lên đối với trẻ em bị phơi nhiễm SHS khi tiếp xúc trong giai đoạn trước khi sinh, giai đoạn đầu sau sinh hoặc thời kỳ hiện tại (tỷ lệ chênh lệch lần lượt là 2,28, 1,47 và 1,20) so với trẻ không bị phơi nhiễm. 

Phát hiện nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường các nỗ lực y tế cộng đồng để giảm phơi nhiễm SHS, điều này có thể làm giảm gánh nặng kinh tế và sức khỏe của những người mắc ADHD.

Ngọc Bích

(Theo Drugs 5/2021)

Tin liên quan
Chế độ ăn Địa Trung Hải có giúp phòng ngừa ADHD?
SKĐS - Một nghiên cứu nhỏ cho thấy, trẻ tuân thủ chế độ ăn theo kiểu Địa Trung Hải – gồm nhiều hoa quả, rau và chất béo tốt – ít khả năng bị rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD).
Thuốc trị ADHD có thể ảnh hưởng sự phát triển não bộ trẻ em
SKĐS - Báo cáo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ cho biết khoảng 5,2% trẻ em Mỹ trong độ tuổi từ 2 đến 17 đang dùng thuốc để điều trị rối loạn thiếu tập trung / hiếu động thái quá (ADHD).
Bổ sung omega-3 giúp cải thiện sự chú ý cho người mắc ADHD
SKĐS - Các nhà khoa học Đại học King College London (Anh) và Đại học Y Trung Quốc ở Đài Trung (Đài Loan) đã tiến hành nghiên cứu trên trẻ mắc ADHD có độ tuổi từ 6-18.
Nồng độ hormon tuyến giáp trong thai kỳ có liên quan đến ADHD ở trẻ?
SKĐS - Các nhà nghiên cứu cho biết, hormone tuyến giáp đóng một vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng và phát triển não bộ của thai nhi, đặc biệt là trong ba tháng đầu của thai kỳ.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm