Trẻ thiếu máu nên ăn gì?

01-02-2010 2:57 PM | Đời sống

Con tôi được 23 tháng tuổi, vừa rồi đi khám bệnh phát hiện cháu bị thiếu máu. Bác sĩ cho thuốc điều trị và khuyên cho cháu ăn thức ăn chứa nhiều vitamin B12.

Con tôi được 23 tháng tuổi, vừa rồi đi khám bệnh phát hiện cháu bị thiếu máu. Bác sĩ cho thuốc điều trị và khuyên cho cháu ăn thức ăn chứa nhiều vitamin B12. Xin quý báo cho biết nguồn vitamin B12 trong thức ăn nhiều nhất?

Nguyễn Thị Vân Anh (Hà Nội)

Vitamin B12 có ở tất cả các tổ chức trong cơ thể nhưng tập trung chủ yếu ở gan và thận. Vitamin B12 rất cần thiết cho một số phản ứng enzym, tham gia như một coenzym trong các phản ứng đồng phân khác nhau, vận chuyển gốc methyl để tổng hợp một số axit amin và tổng hợp mạch DNA trong sự phân chia tế bào. Thiếu vitamin B12 làm giảm sự phân chia tế bào, quá trình phân chia tế bào chậm lại, đặc biệt ở các tổ chức có phân chia tế bào nhanh như cơ quan tạo máu, gây thiếu máu.

Vitamin B12 được tổng hợp do một số vi khuẩn, chủ yếu là vi khuẩn ở ruột. Ở người, sự tổng hợp này không đủ cho nhu cầu cần thiết. Vitamin B12 được cung cấp qua cơ thể qua thức ăn. Trong thức ăn, vitamin B12 gắn với protein bằng mối liên kết peptid, được giải phóng ra do nhiệt khi nấu, do axit ở dạ dày hay do các enzym ở dạ dày - ruột. Vitamin B12 được hấp thu theo hai cơ chế, thụ động và chủ động. Lượng hấp thu thụ động rất ít, chỉ khoảng 1% lượng vitamin B12 được hấp thu. Vì thế quá trình ăn uống đóng vai trò rất quan trọng. Những thực phẩm giàu vitamin B12 là thức ăn từ động vật như thịt, nhất là thịt bò, gan, sữa, trứng. Thức ăn từ thực vật hầu như không có vitamin B12.

BS. Nguyễn Hoàng Nam


Ý kiến của bạn