Trẻ thấp còi có nên bổ sung vitamin và khoáng chất?

20-02-2018 2:03 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Con tôi 5 tuổi nhưng cả cân nặng và chiều cao đều không đạt chuẩn, thuộc diện thấp còi. Tôi có nên bổ sung vitamin và khoáng chất cho con không?

Nếu cần thì bổ sung như thế nào? Mong bác sĩ tư vấn. Xin trân trọng cảm ơn!

Ngô Thuỳ Linh (Đồng Nai)

Hiện nay khoa học đã chứng minh vai trò của một số vi chất dinh dưỡng (các vitamin và khoáng chất), chất đạm… có tác dụng giúp trẻ phát triển chiều cao. Đó là:

Protein (chất đạm): Rất quan trọng đối với trẻ đang tăng trưởng. Trẻ không đủ protein sẽ ngừng tăng trưởng, sụt cân, hệ tiêu hóa kém, dễ mắc bệnh, ảnh hưởng đến tăng chiều cao.

Nên bổ sung vitamin cho trẻ bằng đường ăn uống.

Nên bổ sung vitamin cho trẻ bằng đường ăn uống.

Lysin: Là acid amin thiết yếu, nếu thiếu sẽ không tổng hợp được protein gây gầy, teo cơ, nhão cơ, biếng ăn.

Vitamin A: Sinh tố đặc biệt cần thiết cho sự tăng trưởng của trẻ. Ngoài ảnh hưởng đến mắt, da, tăng sức đề kháng, chống nhiễm trùng, khả năng chống ôxy hóa, chống ung thư, thiếu vitamin A cũng gây chậm tăng trưởng xương.

Vitamin D: Giúp hấp thu canxi ở ruột, giúp tăng tổng hợp chất protein vận chuyển canxi đến xương. Vitamin D còn là vi chất quan trọng tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ, thiếu vitamin D trẻ không những bị còi xương, chậm lớn mà còn hay ốm vặt.

Canxi: Giúp xương phát triển vững chắc và tăng chiều cao. Nhu cầu canxi thay đổi theo tuổi, với tuổi như con bạn cần 500- 600mg/ngày.

Ngoài ra, các loại vitamin K2, vitamin C, sắt, kẽm, iod… cũng là các vitamin và khoáng chất thiết yếu cho sự phát triển chiều cao của trẻ.

Các vitamin và khoáng chất này thường được kết hợp trong các chế phẩm đa vitamin hoặc đa khoáng chất. Tuy nhiên, việc bổ sung vitamin và khoáng chất cho trẻ phải hết sức thận trọng, vì chúng cũng có nhiều tác dụng phụ không mong muốn như bất kỳ thuốc chữa bệnh nào. Hiện nay, việc quảng cáo quá mức về thuốc bổ, vitamin và khoáng chất đang làm tình trạng lạm dụng thuốc lan tràn, phổ biến hơn, gây những tai biến khó lường do thừa vitamin và khoáng chất.

Trường hợp của con bạn thiếu cả cân nặng và chiều cao như vậy không chỉ thấp còi mà thuộc suy dinh dưỡng thể còi cọc. Vì vậy bạn cần đưa con đi khám để được bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng tư vấn chế độ ăn và được hướng dẫn bổ sung các vi chất dinh dưỡng cần thiết theo đúng lứa tuổi của bé.

ThS.BS. Lê Thị Hải


Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH