Hà Nội

Trẻ táo bón, chướng bụng coi chừng tắc ruột

09-10-2017 11:21 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - Các bác sĩ BV Sản Nhi Quảng Ninh vừa phẫu thuật điều trị phình đại tràng bẩm sinh cho trẻ mới 4 ngày tuổi.

Ngày 6/10/2017, Khoa Ngoại & Chuyên Khoa - BV Sản Nhi Quảng Ninh tiếp nhận trẻ sơ sinh Nguyễn Khanh D.(04 ngày tuổi), thường trú tại huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh. Trẻ là con thứ 2, sinh thường, sau sinh 1 ngày trẻ ỉa ít phân su, bụng chướng, ăn nôn trớ, được gia đình cho nhập viện kiểm tra.

Kết quả siêu âm ổ bụng cho thấy bụng chướng nhiều hơi, có dịch tự do giữa các quai ruột, một số quai ruột giãn chứa nhiều dịch…

Qua hội chẩn chuyên khoa các bác sĩ chẩn đoán trẻ bị phình đại tràng bẩm sinh và chỉ định phẫu thuật mổ cấp cứu điều trị tắc ruột do dính/dây chằng có cắt nối ruột và gây mê nội khí quản cho bé.

Ca phẫu thuật diễn ra trong khoảng hơn 1h đồng hồ, các bác sĩ tiến hành kiểm tra ruột non đoạn đầu hồi trang teo, không có mạch nuôi, có di tích dây chằng chèn ép mạch mạc treo; Manh tràng, ruột thừa nằm tại hố chậu phải, đại tràng nhỏ, có nhu động. Kíp phẫu thuật tiến hành cắt một phần đoạn cuối hồi tràng, cắt ruột thừa, nối hồi tràng vào đại tràng… cho bé.

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhi.

Kíp mổ phẫu thuật do BS. Nguyễn Quốc Hùng, BS. Trịnh Trương Tuyên, BS. Nguyễn Kim Hiếu, BS. Lương Trung Kiên; cùng các kỹ thuật viên gây mê tiến hành. Ca mổ tuy khó khăn do bệnh nhân còn bé, phẫu trường rất nhỏ, khó thao tác nhưng đã thành công tốt đẹp. Hiện tại bé đã ổn định sức khỏe, tiếp tục được theo dõi tại khoa Gây mê hồi tỉnh bệnh viện.

Bác sĩ Nguyễn Kim Hiếu cho biết: Teo ruột non bẩm sinh là sự bít tắc hoàn toàn lòng ruột non do các nguyên nhân bẩm sinh. Đây là một trong những cấp cứu hay gặp của phẫu thuật sơ sinh.

Bác sĩ Hiếu khuyên những trường hợp bị táo bón từ sơ sinh đến lúc 2-12 tháng tuổi, trẻ xuất hiện tình trạng bụng trướng lên đều phải đưa trẻ đến cơ sở y tế chuyên khoa để các bác sĩ xác định bệnh và điều trị kịp thời. Vì nếu tình trạng tắc ruột toàn phần chậm trễ không được phẫu thuật kịp thời, tình trạng tắc ruột gây mất cân bằng giữa nội mô và ngoại mô ở ruột sẽ làm thẩm thấu dịch vào ổ bụng gây sốc mất nước, dẫn đến nhiễm trùng hoại tử ruột, có thể dẫn đến tử vong.


D.Hải
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH