DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Trẻ tăng cân chậm, có nên dùng men tiêu hóa?
16:09 02/03/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trẻ tăng cân chậm, thậm chí có tháng không tăng cân, có nên dùng men tiêu hóa để giúp trẻ ăn nhiều hơn?

Con tôi được 5 tháng, khi mới sinh cháu bú bình thường tăng cân đều đặn. Tuy nhiên thời gian gần đây cháu bú rất ít nên tăng cân chậm, thậm chí có tháng cháu không tăng cân, tôi rất lo lắng và muốn dùng men tiêu hóa để giúp cháu ăn nhiều hơn? Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi.

Trương Thị Tú Anh

(Bình Định)

 

Cần chú ý đến cách cho con bú để trẻ nhận được nhiều sữa nhất
Cần chú ý đến cách cho con bú để trẻ nhận được nhiều sữa nhất

Trẻ sơ sinh thông thường nếu được nuôi dưỡng tốt thường hàng tháng phải tăng cân đều đặn. Trường hợp bé nhà chị có tháng không tăng cân chị cần xem lại cách cho con bú cũng như chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi của bản thân xem có vấn đề gì không. Trước hết chị cần cho con bú thường xuyên đều đặn. Bởi khi người mẹ cho con bú nhiều sẽ kích thích phản xạ tiết sữa vì vậy sữa ra nhiều hơn. Mỗi khi cho con bú mẹ cần cho bú đúng tư thế để miệng bé áp sát vào vú của mẹ, tư thế của cả hai mẹ con phải thật thoải mái, không gò bó, mẹ cần dùng tay đỡ toàn bộ lưng trẻ, có thể dùng gối mỏng hoặc vỏ chăn để giúp mẹ nâng đỡ bé khi cho bé bú. Đặc biệt mẹ cần có chế độ dinh dưỡng phù hợp để tạo nguồn sữa tốt nhất nuôi dưỡng bé.

Men tiêu hóa (hay enzyme tiêu hóa) là hỗn hợp các enzyme khác nhau do chính cơ thể bài tiết ra, có nhiệm vụ phân giải các thức ăn thành các chất dinh dưỡng kích thước rất nhỏ để có thể dễ dàng hấp thu qua thành ruột vào máu, nuôi dưỡng cơ thể. Men tiêu hóa là tên gọi một dòng sản phẩm có chức năng hỗ trợ tiêu hóa. Men tiêu hóa ở đây hoàn toàn khác với men vi sinh, vì chúng không phải là các vi khuẩn sinh học đông khô mà là các hợp chất hóa học thực thụ. Một số loại men tiêu hóa dễ thấy trên thị trường như neopeptine, enzyplex, zymoplex, panse, digelase, triase, panthiacone…

Ở lứa tuổi này nếu trẻ không có vấn đề gì về hệ tiêu hóa mẹ không nên dùng bất cứ loại thuốc tăng cường tiêu hóa nào cho trẻ bởi các men tiêu hóa bình thường sẽ được cơ thể sản sinh ra nhằm tiêu hóa thức ăn, nếu người mẹ cứ cung cấp men tiêu hóa bên ngoài cơ thể khiến cơ thể trẻ sẽ sinh “lười” không hoặc sản xuất ít men tiêu hóa đi. Lâu dần làm cho hệ tiêu hóa của trẻ không phát triển được nữa, cơ thể trẻ bị lệ thuộc vào men tiêu hóa được đưa từ bên ngoài vào. Chị nên đưa cháu đến các trung tâm tư vấn dinh dưỡng để được khám và tư vấn cụ thể. Chúc chị thành công!

BS. Thư Quỳnh

 

 
Tin liên quan
Men vi sinh sống probiotics với sức khỏe hệ tiêu hóa
Ngày 4/5/2013, tại Hà Nội, Viện Dinh dưỡng quốc gia Việt Nam tổ chức buổi họp báo Công bố kết quả nghiên cứu lâm sàng về lợi ích của men vi sinh sống probiotics đối với sức khỏe hệ tiêu hóa.
Nên dùng đúng men tiêu hóa cho trẻ
Hiện nay có khá nhiều người gọi “men tiêu hóa” cho các thuốc hay chế phẩm có tác dụng giúp chức năng tiêu hóa tốt hơn, đặc biệt dùng cho trẻ con khi chúng có vẻ chán ăn, không chịu ăn. Có người còn xem chế phẩm loại này là thuốc bổ.
Sử dụng men tiêu hóa khi nào?
Tôi bị đầy hơi, trướng bụng, đi khám được bác sĩ cho uống neopeptine. Xin hỏi thuốc tác dụng thế nào và có thể uống thường xuyên được không?
Phân biệt men tiêu hóa và men vi sinh
Bé nhà tôi mới 7 tháng nhưng rất lười ăn, có người khuyên cho bé uống men vi sinh, có người lại khuyên cho bé uống men tiêu hóa. Xin bác sĩ cho biết hai loại này có phải là một? Cho bé uống dài ngày có được không?
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm