Hà Nội

Trẻ tăng cân chậm, có nên dùng men tiêu hóa?

02-03-2015 4:09 PM | Dược

SKĐS - Trẻ tăng cân chậm, thậm chí có tháng không tăng cân, có nên dùng men tiêu hóa để giúp trẻ ăn nhiều hơn?

Con tôi được 5 tháng, khi mới sinh cháu bú bình thường tăng cân đều đặn. Tuy nhiên thời gian gần đây cháu bú rất ít nên tăng cân chậm, thậm chí có tháng cháu không tăng cân, tôi rất lo lắng và muốn dùng men tiêu hóa để giúp cháu ăn nhiều hơn? Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi.

Trương Thị Tú Anh

(Bình Định)

 

Cần chú ý đến cách cho con bú để trẻ nhận được nhiều sữa nhất
Cần chú ý đến cách cho con bú để trẻ nhận được nhiều sữa nhất

Trẻ sơ sinh thông thường nếu được nuôi dưỡng tốt thường hàng tháng phải tăng cân đều đặn. Trường hợp bé nhà chị có tháng không tăng cân chị cần xem lại cách cho con bú cũng như chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi của bản thân xem có vấn đề gì không. Trước hết chị cần cho con bú thường xuyên đều đặn. Bởi khi người mẹ cho con bú nhiều sẽ kích thích phản xạ tiết sữa vì vậy sữa ra nhiều hơn. Mỗi khi cho con bú mẹ cần cho bú đúng tư thế để miệng bé áp sát vào vú của mẹ, tư thế của cả hai mẹ con phải thật thoải mái, không gò bó, mẹ cần dùng tay đỡ toàn bộ lưng trẻ, có thể dùng gối mỏng hoặc vỏ chăn để giúp mẹ nâng đỡ bé khi cho bé bú. Đặc biệt mẹ cần có chế độ dinh dưỡng phù hợp để tạo nguồn sữa tốt nhất nuôi dưỡng bé.

Men tiêu hóa (hay enzyme tiêu hóa) là hỗn hợp các enzyme khác nhau do chính cơ thể bài tiết ra, có nhiệm vụ phân giải các thức ăn thành các chất dinh dưỡng kích thước rất nhỏ để có thể dễ dàng hấp thu qua thành ruột vào máu, nuôi dưỡng cơ thể. Men tiêu hóa là tên gọi một dòng sản phẩm có chức năng hỗ trợ tiêu hóa. Men tiêu hóa ở đây hoàn toàn khác với men vi sinh, vì chúng không phải là các vi khuẩn sinh học đông khô mà là các hợp chất hóa học thực thụ. Một số loại men tiêu hóa dễ thấy trên thị trường như neopeptine, enzyplex, zymoplex, panse, digelase, triase, panthiacone…

Ở lứa tuổi này nếu trẻ không có vấn đề gì về hệ tiêu hóa mẹ không nên dùng bất cứ loại thuốc tăng cường tiêu hóa nào cho trẻ bởi các men tiêu hóa bình thường sẽ được cơ thể sản sinh ra nhằm tiêu hóa thức ăn, nếu người mẹ cứ cung cấp men tiêu hóa bên ngoài cơ thể khiến cơ thể trẻ sẽ sinh “lười” không hoặc sản xuất ít men tiêu hóa đi. Lâu dần làm cho hệ tiêu hóa của trẻ không phát triển được nữa, cơ thể trẻ bị lệ thuộc vào men tiêu hóa được đưa từ bên ngoài vào. Chị nên đưa cháu đến các trung tâm tư vấn dinh dưỡng để được khám và tư vấn cụ thể. Chúc chị thành công!

BS. Thư Quỳnh

 

 

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH