Trẻ sốt cao là dấu hiệu bệnh nặng?

24-08-2011 7:27 AM | Tin nóng y tế

Thân nhiệt của đa số mọi người thường không ổn định và dao động nhẹ trong một ngày, hơi thấp vào buổi sáng và hơi cao vào chiều tối.

Con tôi được gần 2 tuổi. Từ nhỏ cháu đã rất hay ốm, mỗi lần như vậy đều có sốt, thân nhiệt dao động từ 38-400C khiến tôi rất lo lắng và phải đưa cháu đến bác sĩ. Xin hỏi quý báo, có khi nào trẻ bị sốt nhưng không phải là dấu hiệu của bệnh nặng không?

Bùi Thị Hoa(Thanh Hóa)

Thân nhiệt của đa số mọi người thường không ổn định và dao động nhẹ trong một ngày, hơi thấp vào buổi sáng và hơi cao vào chiều tối. Ở trẻ em, nhiệt độ cơ thể sẽ thay đổi khi trẻ chạy nhảy, đùa nghịch hoặc tập thể dục… Để khẳng định trẻ sốt hay không cần sử dụng nhiệt kế để đo thân nhiệt, nếu thân nhiệt từ 380C trở lên thì được gọi là sốt. Sốt là hiện tượng xảy ra khi bộ chỉnh nhiệt (nằm trong não, gần hạch hyphothalamus) làm tăng thân nhiệt cao hơn mức bình thường (thân nhiệt bình thường duy trì ở mức 370C). Cách thay đổi nhiệt độ cơ thể này chính là cách cơ thể chống lại vi khuẩn và biến cơ thể thành nơi không dễ chịu đối với chúng. Sốt ở trẻ em thường có nhiều nguyên nhân, có thể do nhiễm khuẩn, mặc nhiều quần áo, tiêm chủng hay mọc răng… Tuy nhiên, nếu trẻ sốt nhưng vẫn chơi, ăn uống tốt, sắc da bình thường, tỉnh táo, mỉm cười đáp lại hay tươi tỉnh hơn khi hạ thân nhiệt thì thường không phải là dấu hiệu của bệnh lý nghiêm trọng nào. Nhưng an toàn nhất, khi trẻ sốt, bạn nên đưa con đi khám bởi bác sĩ nhi khoa để tìm nguyên nhân và có biện pháp điều trị triệt để, vì nếu để sốt kéo dài có thể gây ra tình trạng cơ thể bị mất nước, protein tích lũy trong cơ thể bị hao hụt thậm chí gây rối loạn thần kinh do nhiệt độ cơ thể tăng cao.

BS. Trần Quốc


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH